ทีวีรายการน่าชม 30 เมษายน 2561 เวลา 14:50

รู้จักครูคอนเทนเนอร์ "ไพโรจน์ จันทะวงษ์" ครูอาสา สร้างปัญญา พัฒนาคน ทางช่อง MONO29

รายการ "ทันข่าวเช้า" ช่อง "MONO 29" (โมโน ทเวนตี้ไนน์) พร้อมส่งเสริมความดีบุคคลที่ทุ่มเทกำลังใจช่วยเหลือสังคม และให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์ดีๆ ช่วง "คนดีเปลี่ยนโลก" (Man Change The World) ออกอากาศให้ได้ชมทุกวันพฤหัสบดี และในวันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2561 จะพาไปรู้จักกับ "ครูไพโรจน์ จันทะวงษ์" หรือที่เด็กๆ และประชาชนทั่วไปเรียกว่า "ครูคอนเทนเนอร์" หรือ "โหลก กรู ไพโรจน์" ครูสอนเด็กเร่ร่อนในสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งร่วมมือกับมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก เกิดเป็นโครงการ "ศูนย์เด็กก่อสร้าง" อีกหนึ่งบุคคลตัวอย่างที่เป็นคุณครูอาสา ผู้อุทิศตนเพื่อลูกแรงงานข้ามชาติ และโคจรสอนหนังสือแก่เด็ก ตามแคมป์คนงานก่อสร้างมากว่า 10 ปี

     "ครูไพโรจน์" หรือครูคอนเทนเนอร์ ดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์ ให้เป็นห้องเรียนขนาดเล็กและตั้งอยู่ในแคมป์คนงานก่อสร้าง เพื่อสอนหนังสือให้กับเด็กนักเรียนที่เป็นชาวกัมพูชา,พม่า,ลาว ซึ่งเดินทางตามพ่อแม่ที่เข้ามาใช้แรงงานในไทย โดยใช้แนวการสอนที่ไม่มีหลักสูตรอย่างเป็นทางการและไม่มีการสอบวัดผล แต่เป้าหมายของครูคือการให้เด็กๆ สามารถอ่านภาษาไทยออกและเขียนได้  ครูไพโรจน์ได้เล่าถึงสิ่งที่ได้จากการอุทิศตนทำดีครั้งนี้ว่า "ผมว่าเป็นความสุขเล็กๆ จากรอยยิ้มของเด็กๆ ครับ เพราะเมื่อก่อนเราก็ก่อสร้างเก่า ได้เห็นเด็กตื่นแต่เช้า เด็กมายิ้ม แล้วไอ้ตัวเล็กๆ มันถาม คุณครูครับ คุณครูขา มันยกมือไหว้สวัสดีค่ะ ถึงจะพูดไม่ชัด แต่นี่แหละความสุข มันมาถึงมันก็ชี้ๆ กระดาษ มันทำไม่เป็นนะ ผมว่าความสุขตรงนั้นที่เห็นรอยยิ้มของเด็กว่า เออ เด็กได้ความรู้นะ ถึงตรงนี้เราวัดไม่ได้ แต่ว่าสิ่งที่วัดได้ก็คือเวลาเดินผ่านห้อง ผ่านห้องพักเค้าอ่ะ เด็กมันท่อง มันอ่านแล้วมันท่องกอไก่ มันอ่านตัวหนังสือให้แม่ฟัง มันก็เล่าว่าภาษาไทยพูดอย่างนี้ๆ  ตรงนี้แหละครับคือสิ่งที่ได้จากเด็กๆ "

     การให้โดยปราศจากการร้องขอ การมอบประโยชน์สู่สังคมเพื่ออนาคตของเด็กตาดำๆ ติดตาม "ครูไพโรจน์ จันทะวงษ์" หรือครูคอนเทนเนอร์ได้ในรายการ "ทันข่าวเช้า"  ช่วง "คนดีเปลี่ยนโลก (Man Change The World)" ในวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2561 เวลา 05.00 น.ทางช่อง "MONO 29" (โมโน ทเวนตี้ไนน์)