ทีวีรายการน่าชม 17 เมษายน 2561 เวลา 15:07

"คนดีเปลี่ยนโลก" ช่อง MONO 29 เปิดบ้านลุงสนิท ศูนย์ช่วยเหลือผู้ป่วยไร้ญาติ จ.ราชบุรี

ส่งต่อเรื่องราวดีๆ สร้างแรงบันดาลใจรับเช้าวันใหม่ กับรายการ "ทันข่าวเช้า" ช่วง "คนดีเปลี่ยนโลก" (Man Change The World) ช่วงเวลาที่ส่งเสริมการคิดดี ทำดี เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ในวันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2561 นำเสนอตอน "ที่พึ่งสุดท้าย" (The Last Home)

     โดยสถานีโทรทัศน์ช่อง "MONO 29" (โมโน ทเวนตี้ไนน์) พาไปเปิดบ้าน "ลุงสนิท อาสนะ" บุคคลตัวอย่างที่ใช้ความรู้ความสามารถด้านการนวด รับจ้างนวดแผนไทยธรรมดาๆ ในบ้านหลังเล็กๆ แต่ละวันจะมีลูกค้ามารับบริการไม่ขาดสาย จนบอกกันปากต่อปากว่าการนวดของลุงสนิททำให้อาการของผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตดีขึ้น ทำให้มีคนหลั่งไหลมามากมาย แต่ปัญหาที่ติดมาด้วยกลับกลายลูกหลานที่พาคนชราในฐานะพ่อแม่มาทิ้ง มอบให้เป็นภาระแก่ลุงสนิทดูแลตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

     ในปัจจุบัน บ้านลุงสนิท ณ ต.คุ้งกระถิน อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงกลายเป็นอีกหนึ่งศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่จัดตั้งขึ้นโดย "ลุงสนิท อาสนะ"  ต้องดูแลผู้ป่วยสูงอายุที่เป็นอัมพาตมากกว่า 58 ราย  โดยมีอาสาสมัครคอยช่วยเหลือเพียง 8 ชีวิต  ลุงสนิทได้เล่าถึงจุดเริ่มแรกก่อนการจัดตั้งศูนย์ให้ฟังว่า "เราก็เป็นเด็กกำพร้ามาก่อน เราหนีมาตั้งแต่เด็กแล้วมาพึ่งพ่อบุญธรรม ก็เลยมาอยู่ที่นี่ เรียนการจับ นวด พอเราเห็นคนแก่ทุกคนก็ถือว่าเหมือนเห็นญาติผู้ใหญ่ เราก็เกิดความสงสาร ให้ความรักทุกคน ตอนนั้นเป็นบ้านนวดธรรมดาๆ เป็นเพิงเล็กๆ รับนวดทั่วไป เขาก็เอาคนป่วยมานวด มาแล้วก็ฝากไว้เพราะว่าบ้านไกล จะนวดก็เงินทองค่ารถไม่ค่อยมี เลยฝากไว้ พอรับไว้ก็หายไป หายไปไม่กลับมา เราเห็นแล้วสงสาร ก็ที่พึ่งสุดท้ายแล้วนี่ บางคนไม่รับก็อ้อนวอน เราก็อดใจอ่อนไม่ได้ ก็รับก็ต้องดูแล"

     ปัจจุบันเรื่องราวของลุงสนิทถูกเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ มีผู้บริจาคและร่วมทำบุญช่วยเหลือคนชราและผู้ป่วยอัมพาตมากขึ้น แต่การทำดี ทำด้วยใจไม่หวังสิ่งตอบแทนให้ต่อเนื่องนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ติดตามเรื่องราวความมานะ บากบั่นและอุตสาหะแบบเต็มๆของลุงสนิทได้ในรายการ "ทันข่าวเช้า"  ช่วง "คนดีเปลี่ยนโลก (Man Change The World)" ในวันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2561 เวลา 05.00 น.ทางช่อง "MONO 29" (โมโน ทเวนตี้ไนน์)