ทีวีรายการน่าชม 10 เมษายน 2561 เวลา 15:34

ช่อง MONO29 เชิดชู "มานะ กลัดกลีบ-คนดีเปลี่ยนโลก" ครองสถิติบริจาคเลือดหายาก "โอ-เน็กกาทีพ" มากที่สุด!!!

รายการ "ทันข่าวเช้า" ช่วง "คนดีเปลี่ยนโลก" วันพฤหัสฯ ที่ 12 เมษายน 2561 ช่อง "MONO 29" (โมโน ทเวนตี้ไนน์) สนับสนุนบุคคลตัวอย่าง "คุณมานะ กลัดกลีบ" ที่ทำความดี แบ่งปัน ช่วยเหลือผู้อื่นและมีจิตอาสาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ด้วยการบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ "O Rh Negative" กรุ๊ปเลือดหายากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องมาเกือบ 40 ปี จำนวน 200 ครั้ง ครองสถิติผู้บริจาคมากที่สุดของสภากาชาดไทย!!!

     หลังทราบกรุ๊ปเลือดของตนเองว่าเป็นกรุ๊ปพิเศษ  "O Rh Negative"   ที่มีระดับความหายากหากเทียบเป็นจำนวนคน 1,000 คน จะมีเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น และสภากาชาดไทยยังขาดแคลนหมู่เลือดกรุ๊ปนี้อยู่มาก  "มานะ กลัดกลีบ"  จึงมุ่งมั่นในการปรับรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเองให้ร่างกายแข็งแรง เพื่อตั้งใจบริจาคเลือดของตัวเองให้กับสภากาชาดไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 มาจนถึงปัจจุบัน

     คุณมานะ   เล่าให้ฟังว่า  "กว่าจะเจอหมู่เลือดของเรากรุ๊ปโอเนก (O Negative) เนี่ย มันหายากครับ แล้วถ้าเกิดหายากแล้วโอกาสรอดมันก็น้อย ก็เลยทำให้ผมคิดเดี๋ยวนั้นเลยว่าต้องเกาะกลุ่มเข้ากลุ่ม พยายามเชิญเพื่อน เชิญคนในครอบครัว ญาติมิตรไปบริจาคเลือด  ไม่ใช่ว่า เอ บี โอ หรือเอบี  ทุกกลุ่มสำคัญหมด   ส่วนเรื่องการให้ จริงๆ ผมคิดว่ามันก็มีวิธีการให้ที่หลากหลาย คนที่มีทรัพย์สิน ข้าว ของ มีค่า ก็ให้เป็นตัวเงินได้ แต่สำหรับตัวเราไม่ได้มีมากมาย เราทำแบบเขาไม่ได้ ก็หาวิธีให้อีกแบบหนึ่ง  ก็มาดูว่าในเมื่อเรามีเลือดกรุ๊ปพิเศษ ก็ให้ด้วยการบริจาคโลหิตได้  คอยดูแลรักษาตัวเราให้ดี แล้วเราก็ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้ มันดีกว่า ไม่ต้องไปวิ่งหา เพราะมันอยู่ในตัวของเรา" 

     ติดตามอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ มุมมองดีๆ จาก "คนดี" ที่พร้อมจะเปลี่ยนโลกใบนี้  ได้ในรายการ "ทันข่าวเช้า"  ช่วง "คนดีเปลี่ยนโลก (Man Change The World)" ในวันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2561 เวลา 05.00 น.ทางช่อง "MONO 29" (โมโน ทเวนตี้ไนน์)