ทีวีรายการน่าชม 7 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13:35

รู้แล้วทึ่ง!! "ดวงจันทร์ สุวรรณี" ขวัญใจสายใต้ร้องหมอลำ "แม่บานเย็น" อย่างเซียน

เริ่มต้นเดือนแห่งความรัก "กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง" ต้อนรับการมาเยือนครั้งแรกของ "บานเย็น รากแก่น" ราชินีลูกทุ่งหมอลำประยุกต์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน) ผู้มีเสียงเอื้อนและเสียงออดอ้อนเป็นเอกลักษณ์ ประยุกต์การแต่งตัวได้อย่างสวยงามอลังการ มาพร้อมกับนางไหสุดสวย"แคนดี้ รากแก่น" ที่เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น โชว์เปิดเวทีแบบจัดเต็มด้วยเพลงดัง "งิ้วต่องต้อนอ้อนผู้บ่าว"

     โดยพิธีกรคู่หู "ป๋ากิ๊ก" และ"ดู๋ สัญญา" พร้อมกับเหล่ากรรมการสุดฮา "ชมพู-สุทธิพงษ์, ไก่-สมพล, ตั๊ก-ศิริพร, แอ๊ด-วีรศักดิ์, หนุ่ม-อนุวัต"  เฟ้นหาเงาเสียงที่มีความสามารถทั้งการลำ และการร่ายรำ เพื่อมาแข่งขันเงาเสียง "บานเย็น รากแก่น" จนครบทั้ง 4 คน  ได้แก่ "จอย-สีสรรค์,สอน-ประภัสสร,กุ๊กกิ๊ก-อรทัย" ที่ก๊อปปี้ทั้งน้ำเสียงในการร้อง และการแต่งตัวสวยงามตามแบบคุณแม่บานเย็นมาประชันกันสุดฤทธิ์ 

     เซอร์ไพรส์สุดๆ งานนี้อยูาที่เงาเสียงคนสุดท้ายเป็นถึงนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง "ขวัญใจมหาชนสายใต้"  อย่าง "หญิง-ดวงจันทร์ สุวรรณี" ที่มาร่วมประชัน เพราะอยากได้มาลำต่อหน้าคุณแม่บานเย็นซักครั้งในชีวิต โดยหญิงโชว์ลีลาร้องหมอลำ และฟ้อนงดงาม ชวนให้ผู้ชมทึ่งกับความสามารถสุดๆ แทบไม่อยากเชื่อว่า สาวจากแดนสะตอจะร้องหมอลำได้เหมือนกับลูกข้าวเหนียวแบบเป๊ะเว่อร์ ทำเอาคุณแม่บานเย็น ศิลปินต้นฉบับออกอาการดีใจสุด ๆ

     "วันนี้ดีใจและตื่นเต้นมากๆ เลยเป็นความฝันที่อยากจะได้มาเวทีกิ๊กดู๋ซักครั้ง เพราะถ้าเรามาก็แสดงว่ามีคนที่พร้อมจะเป็นเงาเสียงเพลงของคุณแม่แล้ว เราอยากเห็นน้องๆ หลาน ๆ วัยรุ่นยุคนี้มาร้องเพลงแนวนี้บ้าง เพราะมันเป็นวิถีชีวิตพื้นบ้าน เป็นศิลปวัฒนธรรมของภาคอีสาน ที่เราไม่อยากให้สูญหายไป ทุกวันนี้เราเห็นว่าวัยรุ่นจะร้องเพลงต่างประเทศมากกว่า ทั้ง ฝรั่งญี่ปุ่น เกาหลี ทำให้เกิดความเป็นห่วงว่า พอหมดรุ่นของคุณแม่ไปแล้ว จะยังมีลูกหลานสืบทอดสิ่งเหล่านี้ไหม ดังนั้นก็อยากจะขอร้องว่าให้เด็กรุ่นใหม่สนใจเรียนรู้การแสดงหมอลำ เพื่อจะได้ไม่สูญหายไป ส่วนการแข่งขันประชันเงาเสียงวันนี้ ก็รู้สึกมีความสุขค่ะ (ยิ้ม) เพราะเพลงของเราร้องยาก แต่เราได้เห็นความพยายามของลูกหลานทุกคน ร้องและรำเก่งกันทุกคนทำเอาเราปวดหัวเลยต้องตัดสิน สุดท้ายก็ต้องตัดสินกันตามเนื้อผ้า ใครจะได้เป็นสุดยอดเงาเสียงของแม่บานเย็น มาติดตามชมกันนะคะ ในรายการ กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 22.40 น.ทางช่อง 7 สี"