ทีวีรายการน่าชม 30 มกราคม 2561 เวลา 13:40

กระทบไหล่สาววัยแค่ 30 ต้นๆ ทีวีบันเทิงชั้นนำเอเชีย ฝากอนาคตไว้ในกำมือ

เมื่อพูดถึงผู้บริหาร เราอาจคิดถึงรุ่นใหญ่วัยเก๋า หน้านิ่วคิ้วชนกัน แต่ผู้บริหาร "โซนี่ พิคเจอร์ เทเลวิชั่น เน็ตเวิร์ค เอเชีย" ที่มีฐานบัญชาการอยู่ที่ ประเทศสิงคโปร์ สร้างสรรค์ผลงานออกอากาศไปทั่วเอเชีย ไม่เป็นแบบนั้น

     สื่อทีวีสร้างสรรค์ความบันเทิงชั้นนำเอเชียผลักดัน และให้โอกาสเด็กที่มีอายุเพียงแค่ สามสิบต้นๆ ขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้บริหาร แสดงความคิดสร้างสรรค์ เป็นหัวใจสำคัญ นำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ ไหลลื่นไปกับยุคโซเชียลแทบจะกลืนกินโลกทั้งใบ 

     ด้วยเล็งเห็นว่า โลกทุกวันนี้เป็นโลกออนไลน์ และโลกออนไลน์ก็เป็นโลกของคนที่มีความคิดใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนตามโลกที่หมุนเวียนเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว และกำลัไปได้สวยกับนโยบายการทำงาน แบบ "อายุเป็นเพียงตัวเลข" วัดกันที่ความสามารถในการทำงานล้วนๆ

     "จาง มินซื่อ" ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ของ โซนี่ พิคเจอร์ เทเลวิชั่น เน็ตเวิร์ค เอเชีย คนปัจจุบัน มีอายุเพียงแค่ 33 ปี เท่านั้น แต่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ใช้การตลาดขยายฐานผู้ชม ช่อง GEM ภายใต้การบริหารของโซนี่ฯ ที่เน้นความบันเทิงแบบฉบับญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น ซีรีย์ เจป๊อป เป็นต้น ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นต้น

     ก่อนขยับขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้บริหาร สาวสิงคโปร์รายนี้ เริ่มต้นทำงานที่ โซนี่ฯ ตำแหน่งเจ้าหน้าฝ่ายบุคคล หลังจากเรียนจบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยการจัดการ สิงคโปร์ และเรียนรู้ที่จะทำงานด้านการตลาด เพราะคิดว่า อนาคตงานฝ่ายบุคคลอาจไม่สดใส ก่อนเปลี่ยนสายมาลุยการตลาดเต็มตัว  โชว์ผลงานเข้าตากรรมการ จนได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ ให้เป็นผู้บริหารฝ่ายการตลาดตั้งแต่อายุยังน้อย

     "เรียนปริญญาตรี 2 สาขา คือการตลาด และบุคคล ไม่เคยคิดที่จะทำงานด้านสื่อเลย ที่เริ่มตนการทำงานด้วยการสมัครเป็นฝ่ายบุคคล เพราะอยากทำงานที่ตัวเองชอบ อยู่ฝ่ายบุคคลได้ 2 ปี คิดว่า ไม่น่าจะทำงานฝ่ายบุคคลได้ตลอดชีวิต แม้จะได้ทำความรู้จักคนใหม่บ่อยๆ แต่ก็เป็นรูปแบบงานที่จำเจ จึงเริ่มมองหางานใหม่ พอดีช่องวันเกาหลี ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของโซนี่ฯ เปิดตัว มีตำแหน่งมาร์เก็ตติ้งว่าง จึงไปสมัคร และได้เริ่มมงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่การตลาดอาวุโส ช่วงนั้นช่องเกาหลีกำลังบูม งานยุ่งมาก แต่ก็เป็นโอกาสที่ทำให้ได้โชว์ผลงาน ส่งผลให้ได้รับการถูกผลักดันสู่การเป็นผู้บริหารมาจนถึงปัจจุบัน"

    ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดโซนี่ฯ เล่าให้ฟังอีกว่า เธอเริ่มงานสายการตลาด ที่ช่องวันเกาหลี โดยมีความรู้เกี่ยวกับวงการบันเทิงแดนกิมจิน้อยมาก ต้องขยันทุ่มเท ทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ 

     "ตอนนั้นรู้จักแต่ซีรีย์ฮ่องกง รู้จักซีรีย์เกาหลีแค่สองเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ Autumn in My Heart รักนี้ชั่วนิรันด์ นำแสดงโดย ซง ซึงฮย็อน ซอง เฮเคียว วอน บิน ก่อนมาทำงานต้องอ่านข่าวเกาหลีทุกเช้า ไปไลค์หน้าเพจ หน้าเฟซฯ เกี่ยวกับเกาหลีทุกอย่าง ดูซีรีย์เกาหลีมากขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด การที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ เพราะมีเจ้านายที่ดี ให้โอกาส รับฟังความคิดเห็น เวลาทำงานไม่เข้าเป้า ไม่มีการด่าจนทำให้รู้สึกว่าเป็นการบั่นทอนจิตใจ แต่จะให้กำลังใจกัน ไม่เป็นไรเอาใหม่ สู้ใหม่"

     ปัจจุบัน จาง มินซื่อ ได้รับใบสั่งให้ นำช่อง GEM  ที่ โซนี่ฯ ร่วมมือกับช่องนิปปอน สถานีโทรทัศน์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น รุกตลาดขยายฐานแฟนๆ โดยมีเป้าหมายเดียว คือเป็นเบอร์ 1 ของทวีปเอเชียให้ได้

     "ตอนเปิดตัวช่องเกาหลีเป็นที่หนึ่งไม่ยาก เพราะกระแสเคป๊อบกำลังบูม แต่ช่อง GEM คู่แข่งเยอะ   ช่องภายใต้การบริหารงานของโซนี่ฯ อย่าง ช่อง AXN ช่อง ANIMAX ช่องวันเกาหลี ติดหมดแล้ว ก็มีความมั่นใจว่าช่อง GEM จะเป็นเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่นได้ ด้วยความที่พันธมิตรเป็นนิปปอนทีวี จัดกิจกรรมให้แฟนเข้าถึงดาราญี่ปุ่นได้เยอะ เพราะปกติดาราญี่ปุ่นเข้าถึงยากมาก กฏเยอะ แต่นิปปอนทีวีสามารถทำให้เข้าถึงได้ง่าย เห็นช่องทางในการพัฒนา ตอนนี้มีแนวโน้มที่ดี มีกิจกรรมแฟนมิตติ้ง และจัดอีเว้นท์ให้คนไทยไปร่วมงานด้วย หวังว่าจะมีโอกาสได้มาถ่ายทำที่เมืองไทย และได้จัดมิตติ้งให้แฟนๆ ได้กระทบไหล่ นักร้อง ดารา นายแบบชื่อดัง ซึ่งปกดาราญี่ปุ่นจะไม่โปรโมทหรือร่วมงานมิตติ้งที่ญี่ปุ่น แต่ช่องGEM เราพาออกมพบแฟนๆ แล้ว 4 ครั้งนับตั้งแต่เปิดช่องมาปีกว่าๆ มี โมโค่ มามิตติ้งที่สิงคโปร์ ดีน ฟูจิโอกะ และ วีเวอร์ มิตติ้งที่อินโดนีเซีย เคนโตะ ยามาซากิ ดารานายแบบสุดฮอต มิตติ้งที่สิงคโปร์ และฮ่องกง และหวังว่าคนไทยจะชมซีรีย์และความบันเทิงฉบับญี่ปุ่น ช่อง GEM ผ่านทางช่อง ทรูวิชั่นส์ 244 มากขึ้น"

     ผู้บริหารสาววัย 33 ปี บอกอีกว่า ทุกวันนี้เธอสนุกกับการทำงาน เดินทางไปเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งในประเทศสิงคโปร์ และประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในแถบทวีปเอเชีย ไม่โฟกัสเรื่องความรัก แต่ให้ความสำคัญกับการดูแลคนในครอบครัว 

     "ไม่มีแฟน โสด และเพื่อนร่วมงาน 80 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง งานแรงงานยกของผู้หญิงก็ต้องทำได้ ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการทำงาน กินข้าวเช้า กลางวัน เย็น กับงาน เพราะคิดคอนเท้นท์ใหม่ๆ ตลอด คิดได้ทำเลยเดี๋ยวลืม ที่สิงคโปร์ชอบจ้างเด็กทำงาน ทีมงานมีแต่เด็กรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 30 ปี หรือมากกว่านั้น ก็ต้องมีความคิดใหม่ๆ ปรับตัวไปตามการเปลี่ยนแปลงที่มีทุกวัน ไม่รู้สึกว่าสูญเสียชีวิตส่วนตัวไปนะ  ที่สิงคโปร์เมื่อเลิกงานแล้วเอางานกลับไปทำที่บ้านให้เวลาอยู่กับครอบครัว เสาร์-อาทิตย์ ก็ยังต้องคุยโทรศัพท์ งานทำที่ไหนก็ได้ เห็นเพื่อนร่วมงานที่มีแฟน รู้สึกวุ่นวายจัง ทำงานไปด้วยต้องรายงานตัวไปด้วย รู้สึกจะลำบากไปนะ"

     นอกจาก จาง มินซื่อ แล้ว ที่ โซนี่ฯ เอเชีย ยังมี "มาลิสา โลค"  สาวสิงคโปร์วัย 31 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดอาวุโส เป็นหัวใจสำคัญ คอยคิดคอนเท้นท์ เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการตลาด ช่อง GEM ควบคู่กันไปด้วย 

     "หลังเรียนจบปริญญาตรี การละคร จากมหาวิทยาลัยนานาชาติ สิงคโปร์ เริ่มต้นทำงานด้านการท่องเที่ยวกับองค์กรของรัฐ เป็นงานด้านการตลาด ทำได้ปีกว่าๆ มาสมัครที่ โซนี่ฯ เป็นชาวสิงคโปร์ พูดญี่ปุ่นได้ ชอบศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น เริ่มแรกเป็นการตลาดช่อง ANIMAX ซึ่งออกอากาศการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหลัก ทำงานมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ หนึ่งคนทำงานได้หลายอย่าง ทำทั้งประชาสัมพันธ์และการตลาดออนไลน์ ตอนนี้ทำงานให้กับช่อง GEM งานที่สำคัญที่สุดคือทำทุกอย่างให้ เจ ฟีเวอร์ กลับมาฮอตอีกครั้ง ทำยังไงให้ทั้งเอเชียรู้จัก ความยากคือพาร์ทเนอร์หลักของเรา คือช่องนิปปอน ของญี่ปุ่น ซึ่งเปรียบเสมือนช่อง 3 ช่อง 7 ของประเทศไทย เพราะชื่อเสียงอันโด่งดังของนิปปอนทำให้รู้สึกกดดัน ในขณะที่เค ฟีเวอร์ เราต้องทำให้เจ กลับมาฟีเวอร์อีกให้ได้ คิดและทำงานตลอดวัน ไม่จำเป็นต้องทำงานในออฟฟิศ ที่สิงคโปร์เน้นการตลาดออนไลน์ ประสานงานกับประชาสัมพันธ์ที่มีในแต่ละประเทศ"

     อายุน้อยได้ลุยงานใหญ่ท้าทายความสามารถ มาลิสา โลค ยกเครดิตให้กับผู้ใหญ่ ที่ให้โอกาส ยอมรับความคิดเห็นจากเด็กรุ่นใหม่ มากกว่าให้ทำงานตามคำสั่ง สนองความคิด ความต้องการของคนเพียงคนเดียว หรือเพียงไม่กี่คน โดยไม่สนใจสภาพแวดล้อมรอบข้างว่า โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรแล้ว ผลงานที่ผลิตออกมา มีฟีดแบค หรือการตอบรับจากผู้บริโภคมากน้อยเพียงใด

     "ที่สิงคโปร์ผู้ใหญ่ให้โอกาสเด็กพิสูจน์ความสามารถ โดยไม่เข้าไปแทรกแซงการทำงาน ให้ความเคารพกัน ผู้อาวุโส หรือมีตำแหน่งสูงกว่าทำงานเหมือนเป็นเพื่อนกับเด็ก ให้เกียรติกันโดยไม่ยึดติดว่าตำแหน่งใครใหญ่ ใครเล็ก ไม่ดูถูกความคิดกัน"

     ในโลกโซเชียล ที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และมีการแข่งขันสูง หากอย่างได้รับโอกาสแสดงความสามารถ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดโซนี่ฯ บอกเคล็ดลับเด็กรุ่นใหม่ว่า ต้องมีความสามารถด้านใดด้านหนึ่งที่เป็นเลิศสะดุดหูสะดุดตา เพื่อดึงดูดความสนใจ

     "วัฒนธรรมแต่ละประเทศต่างกัน แต่สิ่งที่จะช่วยเปิดโอกาสได้เหมือนกัน คือ ถ้ารู้ว่าชอบอะไร ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด มีความเป็นเลิศด้านใดด้านหนึ่งให้ถึงที่สุดให้ได้ แข่งกับตนเองเพื่อให้เกิดการพัฒนา มันอาจจะยากที่จะได้ทำงานใหญ่ สิ่งสำคัญคืออย่ายอมแพ้ที่จะไปให้ถึงฝัน"

     ส่วนเคล็ดลับการทำงานในโลกออนไลน์ มาลิสา โลค บอกว่า โลกออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก ยกตัวอย่าง กรณีเฟซบุ๊กประกาศว่า ต่อไปนี้จะไม่ให้ใครใช้เฟซบุ๊กขายของ เน้นกิจกรรมทำให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว และเพื่อน เพื่อให้มีการรวมตัวมากขึ้น ไม่อยากเป็นเครื่องมือให้กับบริษัท เราก็ต้องปรับตัวให้ทันเหตุการณ์ สร้างสรรค์งานต่อไปอย่างไร ให้ทันยุคทันสมัย ไหลไปกับกระแสนิยม

     เมื่อมีเวลาว่าง มาลิสา โลค เลือกพักผ่อนด้วยการนอนให้มากที่สุด เนื่องจากต้องเดินทางไปเปิดตลาดในประเทศต่างๆ ทั่วเอเชีย หากไม่มีโปรแกรมเดินทาง จะหากิจกรรมนอกสถานที่ทำ เพื่อให้ตนเองหลุดออกจากหน้าคอมพิวเตอร์ หลุดจากโลกออนไลน์ เปิดรับประสบการณ์ใหม่ ในโลกความจริงเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานต่อไป