ทีวีรายการน่าชม 3 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:47

"คุณปั้น" บัณฑูร ล่ำซำ เจ้าสัวนายธนาคารสู่นักอนุรักษ์ป่าน่าน

“บัณฑูร ล่ำซำ” หรือ “คุณปั้น” ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย ที่เรียกได้ว่าวันนี้ ได้กลายเป็นพลเมืองจังหวัดน่านเต็มตัวไปแล้ว

     แม้ว่าจะไม่ได้เกิดและเติบโตที่นี่ และยังมีธุรกิจครอบครัวคือการบริหารแบงก์ใหญ่ระดับชาติที่ต้องดูแล แต่อะไรที่ดึงดูดให้ผู้ชายคนนี้ ประทับใจและหลงใหลไปกับเมืองน่านได้อย่างลึกสุดใจ  จนต้องลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขปัญหาการอนุรักษ์ป่าน่าน ช่วยเกษตรกรน่านให้หลุดพ้นจากระบบทุนนิยมที่กำลังทำร้ายแบบไม่มีจุดจบ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างพลเมืองดีที่อุทิศตนเพื่อประเทศชาติ เพราะคิดว่ามันคือส่วนหนึ่งใน “หน้าที่ของประชาชน”

    งานนี้ “เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์”  พิธีกร ‘รายการเปอร์สเปกทิฟ’ ได้รับเกียรติจาก “คุณปั้น” มาเป็นแขกรับเชิญ ทำหน้าที่เป็นเสมือนไกด์พาทัวร์ เปิดบ้านพักหลังใหญ่ ท่ามกลางขุนเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ที่คุณปั้นย้ำว่า “ที่นี่แหละจะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของผม” ก่อนจะพาเดินชมเรือนหลังเล็ก ชวนให้ขนลุก กับเรื่องเล่าที่มาของเรือนหลังนี้ที่ชื่อว่า “เฮือนแม่มะไฟ” สร้างขึ้นจากความเชื่อส่วนตัวว่า เดิมเมื่อครั้งอดีตกาล มีผู้หญิงคนหนึ่งเค้าอยู่ที่นี่มานาน จึงสร้างเรือนให้อยู่เลยพร้อมพาชมภาพวาดของหญิงสาวจากจินตนาการที่ติดอยู่บนฝาผนัง 

    โดยคุณปั้นยังพูดติดสนุกว่า “ไม่แน่นะ เค้าอาจจะยืนอยู่ข้างเราๆ ตอนที่พวกคุณถ่ายทำกันอยู่ในห้องนี้ก็เป็นได้ อย่าไปกลัวเลย อย่างมากเค้าแค่อาจจะมาแตะมือพวกคุณก็เท่านั้นเอง”  ทำเอาเปอร์ถึงกับหน้าเหวอ ออกอาการกลัวขึ้นมาทันที 

    ก่อนจะคลายความสงสัยว่าเหตุใดถึงมุ่งมั่นที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาป่าน่านทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้เกิดที่นี่ โดยเจ้าสัวปั้นเล่ากระชับ แบบให้ข้อคิดว่า “ สุดท้ายแล้ว เหมือนว่ามนุษย์เราถูกกำหนดให้เกิดมา เพื่อมีหน้าที่อะไรสักอย่าง เหมือนอย่างผมที่ถูกกำหนดให้เกิดมาเพื่ออุทิศความรู้ ความสามารถทั้งหมดที่ผมสั่งสมมาจากการทำงานทั้งชีวิต เพื่อมาวิเคราะห์ พัฒนา และแก้ปัญหานี้” 

      ทำให้ “เปอร์” และทีมงานรู้สึกได้อะไรมากมาย จากการที่ “คุณปั้น” ได้สละเวลามาสัมภาษณ์ในครั้งนี้  โดยข้อคิดใจความสำคัญ ที่จะฝากถึงคุณผู้ชมโดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ๆว่า“ ถึงแม้ในวันที่คุณไม่รู้ว่า คุณชอบอะไร และสิ่งที่ทำอยู่ก็ไม่ชอบ แต่จำเป็นต้องทำ จงทำมันให้ดีที่สุด เพราะเราไม่สามารถรู้อนาคตได้หรอกว่า  การฝึกฝนบนหน้าที่ความรับผิดชอบทำหน้าที่ที่เราทำอยู่นั้น  อาจจะส่งผลให้เราได้ไปทำต่อในอีกจุดที่เหนือจิตนาการ และเป็นที่เรามีความสุขกับมันก็เป็นได้”     

    เรื่องราวของ “เจ้าสัวปั้น-บัณฑูร ล่ำซำ” แขกรับเชิญที่มาจะกระตุกต่อมคิด สร้างแรงบันดาลใจ พร้อมกับติดตามฟังเฉลยมายด์เซต ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่งนำไปใช้ได้กับทุกงานและการดำเนินชีวิต ติดตามทั้งหมดได้ใน “รายการเปอร์สเปกทิฟ”  คืนวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน นี้ เวลา 21.00-22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD