ทีวีรายการน่าชม 1 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13:56

"แจ็ค-สุภนันท์" ประทับใจ จุดเปลี่ยนชีวิตคนบ้านผาหมี ใน "ตามรอยก้าวพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙"

มีโอกาสขึ้นดอยไปยัง บ้านผาหมี จ.เชียงราย เพื่อถ่ายทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติชุด "ตามรอยก้าวพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙" ผู้ประกาศข่าวจากช่อง MONO 29 (โมโนทเวนตี้ไนน์) "แจ็ค-สุภนันท์ ฤทธิ์มนตรี" เผยถึงความประทับใจในเรื่องราว เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาถึงที่แห่งนี้ในปี 2514 กับภาพจำของชาวดอยที่พระองค์ประทับมาบนหลังลา และพระราชทานความช่วยเหลือผู้คนที่อยู่ท่ามกลางพื้นที่สงคราม และขบวนการค้ายาเสพติด ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟชื่อดังมาจนถึงปัจจุบัน โดย "แจ็ค" เผยถึงความประทับใจในครั้งนี้ว่า

       "ได้มีโอกาสมาสัมผัสกับที่นี่ สำคัญที่สุดคือเป็นประสบการณ์ตรง เราได้เดินไปบนทางที่ครั้งนึง พระองค์ท่านเคยเสด็จพระราชดำเนินมา ซึ่งไม่ได้มาแค่เยี่ยมราษฎรเท่านั้น แต่เป็นการสร้างชีวิตให้กับผู้คนที่นี่ พระราชทานจุดเริ่มต้นปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในการทำการเกษตรจากที่เคยทำ และรู้จักการต่อยอดผลผลิตที่ได้  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปลูกลิ้นจี่, กาแฟ หรือผลผลิตทางการเกษตรอื่นอีกมากมาย ที่ถูกพัฒนา ต่อยอด เปลี่ยนรูปแบบให้ทันยุคทันสมัย สานต่อสิ่งที่พระองค์ท่านสร้างไว้มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้พวกเค้ามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้ที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างมั่นคง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกวันนี้ ก็เพราะจากการที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาที่นี่ … สิ่งที่ประทับใจจากการได้มาพบปะพูดคุยกับทุกคนในพื้นที่นี้ก็คือ ความภูมิใจในการเป็นคนไทย จากการที่พระองค์ท่านทรงมีรับสั่งว่า บริเวณนี้เป็นพื้นที่ของประเทศไทย เพราะฉะนั้นผู้คนที่อยู่ที่นี่ ทุกคนเป็นคนไทย เป็นสิ่งที่ทำให้เค้ามีสิทธิ์ที่ใช้ชีวิตบนแผ่นดินนี้ และประกอบอาชีพทำมาหากินสุจริตในพื้นที่แห่งนี้ได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทำให้เค้ามีวิถีชีวิต มีคุณภาพชีวิตที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน"

     สัมผัสกับเรื่องราวความประทับใจในครั้งนี้ได้ใน  สารคดีเฉลิมพระเกียรติชุด  "ตามรอยก้าวพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙" ตอน "ภาพจำบนหลังลา" ออกอากาศในรายการ "ทันข่าวเช้า" วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายนนี้ เวลา 06.00 น.  ทางช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)