ทีวีรายการน่าชม 25 ตุลาคม 2560 เวลา 15:04

"ต้าร์ พศิน" อาสา "ตามรอยก้าวพระบาท ในหลวง ร.๙" เปลี่ยนชีวิตชาวน้ำไร้สัญชาติเป็นคนไทยเต็มตัว

ช่อง MONO 29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช จัดทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติชุด "ตามรอยก้าวพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙" จำนวน 9 ตอน ออกอากาศในรายการ "ทันข่าวเช้า" ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00 น.

     โดยใน วันเสาร์ที่ 28 ต.ค.2560 นี้ นำเสนอเป็นตอนที่ 6 ชื่อตอนว่า "ไทยใหม่ ใต้ร่วมพระบารมี"  โดยผู้ประกาศข่าว "ต้าร์-พศิน ศรีธรรม" อาสาลงพื้นที่ตามรอยเส้นทางเสด็จ ไปยังหาดราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต  สัมผัสชีวิตและเรื่องราวของชาวเลราไวย์ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ ช่วยพลิกชีวิตจากชาวน้ำไร้สัญชาติ มาเป็นคนไทยเต็มตัว ได้รับนามสกุลพระราชทาน, มีบัตรประชาชน, ได้เรียนหนังสือ  หรือแม้จะเกิดข้อพิพาทในพื้นที่ ที่เกิดขึ้น   ภาพที่ในหลวงเสด็จประพาส  ในปี 2502 ก็กลายเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้พวกเขาชนะคดี  ยืนยันสิทธิ์การครอบครองที่อยู่อาศัยในเวลาต่อมา    

  ความประทับใจ ปลาบปลื้มใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากชาวเล ราไวย์ ที่มีต่อพระองค์จะมากมาย มหาศาลขนาดไหน ติดตามชมได้ใน สารคดีเฉลิมพระเกียรติชุด  "ตามรอยก้าวพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙" ตอน "ไทยใหม่ ใต้ร่มพระบารมี"  ออกอากาศในรายการ "ทันข่าวเช้า" วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคมนี้ เวลา 06.00 น.  ทางช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)