ทีวีรายการน่าชม 11 กันยายน 2560 เวลา 14:24

ยิ่งกว่าละคร "โรสแมรี่" อดีตนักร้องดัง เผยเป็นโรคซึมเศร้าขั้นคิดฆ่าตัวตาย!!

หายหน้าไปจากวงการมานานมาก สำหรับอดีตนักร้องดัง "โรสแมรี่" คาฮันดิง ที่คอเพลงยุคอินดี้รู้จักกันดีในชื่อ โรสแมรี่ เจ้าของเพลงฮิต "ให้ฉันทำอย่างไร" ซึ่งในยุคนั้นเป็นเพลงที่คุ้นหูแฟนเพลงหลายคน

      ล่าสุดเธอได้มาเปิดใจเล่าถึงชีวิตในช่วงที่หายหน้าไปจากวงการกว่า 20 ปี ตอนนี้เป็นซิงเกิ้ลมัม ขายเครปหาเลี้ยงตนเองและลูก อีกทั้งยังเล่าถึงมีภาวะเป็นโรคซึมเศร้า ถึงขั้นคิดเขียนจดหมายสั่งเสียลูกไว้อีกด้วย โดยเธอได้มาเปิดใจถึงชีวิต ในรายการ คุยเช้า Show ทางช่อง one 31 

     ตอนนี้งานร้องเพลงหายหมด? 
     โรส: ไม่ค่อยว่างหาใคร ไม่ค่อยมีคอนเนคชั่น ก็เลยไม่ได้ติดต่อใคร เค้าก็คิดว่าเราไม่รับงานแล้ว ถ้ามีคนติดต่อมา ก็ร้องค่ะ มีคนช่วยอยู่ เริ่มอยากวิ่งเข้าหางานแล้วค่ะ มีทำซิงเกิ้ลกับค่ายเล็กๆ(ห่างมากี่ปีแล้ว ตั้งแต่ตอนนั้นที่ออกเทปแรกๆ?)ประมาณเกือบ 20 แล้วค่ะ

     ตอนที่ไม่ได้ร้องเพลงแล้ว ทำอะไรอยู่? 
     โรส: ก่อนที่จะมีน้องนะคะ ไปร้องเพลงกลางคืนค่ะ ร้องอยู่ 7-8 ปี จนมีน้องก็เลยพัก พอเลิกร้องเพลงก็ย้ายไปอยู่อรัญประเทศกับเพื่อนค่ะ ไปทำงานโรงแรมของเพื่อน ไปช่วยคุมซาวด์ให้ค่ะ เพราะว่าพอท้องปุ๊บ ผู้ชายก็ไม่อยู่แล้ว(แสดงว่าเป็นซิงเกิ้ลมัม เลี้ยงลูกคนเดียวมาตลอด 5 ปี?)ใช่ค่ะ

     เห็นว่าตั้งขายเครปหน้าบ้าน? 
     โรส: ค่ะ ตั้งขายในบ้านเลย ขายที่ตลาดแฮปปี้แลนด์สาย 2 ค่ะ ขายมาจนทุกวันนี้ ชื่อร้านว่า เครปดาวเหนือ บาย โรสแมรี่ ค่ะ ถามว่าเงินดีมั้ย ตอนแรกก็ดีนะ แต่ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี ก็แย่กันทั้งซอย เพราะขายอาหารกันทั้งซอย เฉลี่ยแล้วได้ประมาณเดือนละ 8,000-10,000 บาท ถ้าขายดีๆ ก็มากกว่านั้นนะคะ แล้วก็มีคนเรียกไปร้องเพลงบ้าง ทุกวันนี้อยู่กันสองคนค่ะ ตั้งแต่พ่อเสีย

     ที่บอกว่าคุณพ่อของน้องหายไป เค้าได้มาดูแลลูกไหม? 
     โรส: เค้าเพิ่งมาเจอเมื่อตอน 3 ขวบ เพราะเราไปอยู่อรัญประเทศ เพิ่งกลับมาตอนน้อง 3 ขวบกว่า เค้าก็ไม่กล้าโทรมานะ เพราะเราไม่เคยไปเซ้าซี้อะไร เค้าก็เจอกัน แล้วไม่กล้ามาหาน้อง เราก็บอกว่าเราไม่โกรธอะไร เลยบอกว่ามาหาได้เลย เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไปห้ามอะไร

     ถ้าเงินไม่พอ เราจะหาเพิ่มจากไหน? 
     โรส: เอาจริงๆ ก็มีคนยื่นมือมาช่วยเยอะนะคะ จะเป็นพี่ๆ ที่สนิทกัน บอกให้ยกหูหาเลย เพราะเค้ารู้ว่าเราเป็นคนไม่เกี่ยว กินเหล้า หรือเล่นการพนัน เพราะเงินทุกอย่าง เราให้ลูกหมดเลย ถามว่าอึดอัดมั้ยที่จะโทรหา อึดอัดค่ะ แต่ถ้าเพื่อลูกแล้ว เราต้องโทรค่ะ

      เราเครียดถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า จริงไหม? 
     โรส:ตอนแรกโรสประเมินตัวเองว่าเป็นนะ เวลาที่เราเห็นคนตายด้วยวิธีฆ่าตัวตาย เราเริ่มเข้าใจเค้า จะร้องไห้ตาม เค้าได้ แต่เราไม่กล้าทำหรอก เคยคิดจะทำเหมือนกัน มันเครียดเยอะ แต่ไม่เคยคิดที่จะทำจริงๆ บางคนที่ไม่ได้เป็น ก็เหมือนวูบนึงคิดที่จะอยากทำเช่นกัน แต่ของเราก็ไม่ได้คิดที่จะวางแผนทำ มีช่วงหนึ่ง เราหายใจไม่ออก รู้สึกเหมือนคนวิ่งมาเป็นร้อยๆ โล แน่นไม่หมด หายใจไม่ออก เป็นมา 3 วัน เรานั่งมองลูกแล้วทำยังไงดี เพราะพ่อเค้าก็ไมได้เซ็นรับลูก เราเซ็นอยู่คนเดียว ถ้าวันหนึ่งเราล้มแล้วเป็นอะไรไป เค้าจะไปตกอยู่ที่ไหน ก็เลยเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ว่าถ้าโรสไม่อยู่ ขอคนที่สามารถส่งเสียเลี้ยงดูเค้าได้ ช่วยหน่อยนะ ตอนนี้พ่อเค้าก็มีน้องเล็กๆ ถ้าเค้าไปก็จะกลายเป็นคนอื่น ไม่ใช่ว่าพ่อเค้าไม่รัก แต่ถ้าผู้หญิงเค้าก็ต้องรักลูกเค้า ก็เลยเขียดจดหมายฝากไว้ จากนั้นก็ไปหาหมอเช็คทุกอย่างในร่างกาย หมอถามว่าตัวเราเป็นอะไร ก็บอกว่าน่าจะเป็นอาการตื่นตระหนก สารในสมองหลั่งผิดปกติ ใจมันจะหวิวๆ ไม่ได้ตายแต่เหมือนจะตาย แต่โรคนี้รักษาได้ค่ะ หมอบอกว่าน่าจะมาจากภาวะเครียดเรื้องรัง ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง มาออกทางร่างกายแทน ด้วยความที่เราคิดว่าเราไหว เราแข็งแรง ไม่ได้ซึมเศร้า เราก็ฝืนมัน แต่ร่างกายบอกว่า เราไม่ไหวแล้ว ราคาในการรักษาไม่แพงนะคะ ร้อยกว่าบาทเอง

     ทุกวันนี้เป็นยังไงบ้าง หลังจากได้รักษาแล้ว? 
     โรส: มันก็เหวี่ยงๆ มันก็มีร้องไห้บ้าง แต่ไม่ได้บ่อย แต่ก็มีบางทีเราร้องไห้ ลูกก็เข้ามาเช็ดน้ำตาให้ค่ะ

     ติดตามรายการ "คุยเช้าShow" ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 7.00-8.00น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยเช้าShow และรับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

 

 

อ่านเรื่องอื่นๆ