ทีวีรายการน่าชม 12 สิงหาคม 2560 เวลา 10:08

"ฟ้ามีตา" เสาร์นี้เสนอตอน "ไกลวัด"

เรื่องราวของวัน(กิ๊ฟ-ดราภา กิรติภักดี)เบื่อแม่(พี่ยุ้ย-วันทนา บุญบันเทิง) มากเพราะตั้งแต่เล็กๆจนขณะนี้อายุปาเข้าไปจะสามสิบ แม่ยังบ่นทุกสิ่งอย่างตั้งแต่ตื่นจนนอน เรียกว่าทำอะไรก็ผิด ที่วันโกรธหนัก คือ ให้เงินแม่ แล้วแม่บอกไม่ได้ให้ พอทะเลาะกัน ชาวบ้าน ก็มองว่าวันเป็นคนไม่ดี แต่ส่วนตัว วันมองว่าแม่งก แม่มีแต่ความอยากได้ บางวัน กุญแจรถไปทำงาน แม่ก็ไม่ให้วัน อ้างว่า วางไว้ไหนไม่รู้ ลืม วันไม่รู้ว่าแม่ลืมจริงหรือแกล้งลืม เพราะบ่อยครั้งที่แม่ลืมนั่น ลืมนี่ ย้ำคิดย้ำทำ

       วันคุยกับ เขม(ชลรี-ชลธิชา อิ่มจรรยา) เพื่อนสนิท ปรึกษาถึงการซื้อคอนโดใหม่ ไปอยู่ส่วนตัว แต่เขมบอก อย่าไปเลย สงสารแม่ แม่เองก็มีวันคนเดียว ที่สำคัญ ใครจะดูแลวัน เพราะทุกวันนี้ แม่คือคนที่ดูแลวัน แต่วันก็ยังดื้ออยู่ดี เพราะวัน กำลังคบกับพุฒิ(หมู-ภูษณะ บัวงาม) วันแอบไปซื้อคอนโด อยู่กับพุฒิ โดยไม่บอกแม่ แต่โกหกแม่ อ้างแม่ว่าติดงาน ทำงานทั้งวันทั้งคืน เมื่อมาอยู่ด้วยกัน ความรักของวันกับพุฒิก็ไม่ได้หวานชื่น เพราะวันต้องทำงานนอกบ้าน รวมถึงทำงานบ้านทุกอย่าง ตั้งแต่เกิดมา วันไม่ต้องทำงานบ้าน แต่วันต้องมาทำให้พุฒิ เงินทองก็ถูกพุฒิหยิบยืมเอาไปใช้ แล้วไม่คืน วันดูแลพุฒิยังกับลูก ดูแลเหมือนที่แม่เคยดูแลวันแต่พุฒิก็ยังตบตีทำร้ายวัน เพราะพุฒิมีคนอื่น วันก็เห็นเขมแชร์ เรื่องราวว่า แม่หาย....วันตกใจมาก ที่แม่หาย และตกใจมากที่แม่เป็นอัลไซเมอร์ 

       วันรีบกลับไปหาเขม เขมจึงบอก ตั้งแต่วันหนีไปอยู่กับพุฒิ เขมเป็นฝ่ายมาดูแลแม่เพราะสงสาร แล้วเขมก็เห็นพฤติกรรมของแม่แปลกๆ เขมพาแม่ไปหาหมอ จึงรู้ แม่เป็นอัลไซเมอร์ระยะแรก วันเริ่มคิดทบทวน พฤติกรรมที่วันว่าแม่บ่น และวันบ่นแม่ เบื่อแม่ แท้จริงแล้ว แม่เริ่มเป็นอัลไซเมอร์วันไม่สังเกต เพราะมัวแต่มองว่ามันคือข้อบกพร่องของแม่ แต่เขมกลับเป็นคนเห็น วันละอายใจมาก พยายามตามหาแม่ แล้วก็มีคนส่งข่าวมาบอก เจอแม่ อยู่ที่โรงเรียนอนุบาลที่วันเคยเรียน และแม่คอยไปรับ วันรีบไปหาแม่....ทันทีที่เจอหน้าวัน แม่พุ่งเข้ามาหาวัน กอดวัน เหมือนเมื่อครั้งที่วันยังเป็นเด็ก แม่ร้องไห้ขอโทษ...ที่แม่มัวแต่ทำงาน จนมารับวันช้า ความทรงจำของแม่ ณ ขณะนี้คือ วันยังเป็นเหมือนลูกเล็กๆของแม่ วันกอดแม่ร้องไห้และแม่ก็กอดปลอบขวัญเหมือนเมื่อครั้งที่วันยังเด็ก 

     ซึ่งไม่ว่าวันจะเติบโตแค่ไหนวันก็ยังเป็นลูกเล็กๆของแม่อยู่ดี ต้องติดตามชมในรายการ "ฟ้ามีตา" ตอน "มนุษย์แม่" ออกอากาศวันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 14.10 น. ทางช่อง 7 HD กด 35 เท่านั้น