ทีวีรายการน่าชม 19 เมษายน 2560 เวลา 16:25

"ฟ้ามีตา" เสาร์นี้เสนอตอน "คนหนังเหนียว"

เป็นเรื่องราวของจร (แบงค์-อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) เพิ่งออกจากคุกในข้อหา ฆ่าคนตาย คนรอบข้างไม่มีใครรังเกียจจร เพราะที่จรต้องติดคุกเพราะมีคนร้ายบุกเข้ามาจะข่มขืน แวว (มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร) น้องสาว

    แต่พอไปสมัครงานที่ไหน พอเจ้านายเห็นประวัติว่าเคยติดคุกมาก่อน ต่างไม่มีคนรับ ทั้งๆที่จรจบวิศวะ จะไปรับจ้างรายวัน คนก็ไม่กล้าจ้าง เพราะกลัวถูกจรฆ่า ดิ้นรนหางานทำทุกอย่าง สุดท้าย อาแปะ คนแถวบ้านที่เป็นเจ้าของโรงงานจึงรับจรเข้าทำงานเพราะรู้ว่าเนื้อแท้ของจรไม่ใช่คนร้าย แต่พอคุณไกรลูกเขยของแปะ เข้ามาบริหาร คุณไกรเห็นประวัติจร ก็ไล่จรออก เพราะคุณแจว ภรรยา กลัวจร 

    จรไปสมัครงานหลายต่อหลายที่ เป็นรปภ.ก็เคย เพราะต้องการเอาเงินไปรักษาแววที่เดินไม่ได้เพราะตอนที่คนร้ายเข้ามาปลุกปล้ำ แววสู้จนถูกคนร้ายทำร้ายจนพิการ แต่ขณะที่ทำหน้าที่รปภ.จรถูกคนเมาบุกมาทำร้าย เพราะจรไม่ให้คนเมาจอดรถในที่ห้ามจอด แม่ (น้อง-อรุโณทัย นฤนาท) เป็นห่วง กลัวจรจะตายในหน้าที่รปภ. จึงไม่ให้จรทำงานเป็นรปภ. จรต้องไปเป็นกรรมกรแบกหามทุกอย่าง ชีวิตทุกข์ยากแต่จรก็ไม่ท้อ และไม่คิดที่จะทำเลว แม้จะมีพี่น้องกรรมกรชวนให้ขายยาบ้า เพราะได้เงินดี 

    กลางวันเป็นกรรมกร กลางคืนจรไปขับรถแท็กซี่ จนมีดาว (น้ำ-ธรณสร กุมชพร) หมอนวดเป็นลูกค้าประจำ จรได้รู้จักชีวิตคนกลางคืน ได้รู้ว่าชีวิตของดาว ป้าสาย คนกวาดถนน สิว พนักงานเก็บขยะ ล้วนมีความทุกข์ยากลำบากไม่ต่างกับจร ทุกคนต่างดิ้นรนต่อสู้ เป็นคนหนังเหนียว ไม่ทุกข์ไม่ท้อ ไม่คิดที่จะฆ่าตัวตาย แล้วก็ไม่เคยคิดที่จะทำความผิดและต่างเอื้ออาทร มีอะไรแบ่งปันกันและกัน ทุกคนได้ รู้ว่าแม่ของจรมีฝีมือทางการทำอาหาร ดาว จึงไปคุยกับเสี่ยอ๋า หนึ่งในลูกค้าประจำ ขอเช่าพื้นที่ขายอาหาร เสี่ยอ๋าเห็นทุกคนเป็นคนดี จึงอนุญาต

    และเมื่อเสี่ยอ๋ารู้ว่าจรจบวิศวกร เสี่ยอ๋าจึงรับจรเข้าทำงาน จรและแม่และแววดีใจมาก คนเราถึงจะทุกข์แต่ไม่ท้อ มุ่งทำแต่ความดี ต้องมีวันที่ดีแน่นอน โปรดติดตามชมรายการ "ฟ้ามีตา" ตอน "คนหนังเหนียว" ออกอากาศวันเสาร์ ที่ 22 เมษายน 2560 เวลา 14.15 น. ทางช่อง 7 HD เท่านั้น