ทีวีตะลุยกองถ่าย 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:42

ทุ่มทุนสร้าง!!! ฉากไคลแม็กซ์ "บ่วงบรรจถรณ์" จัดเต็มเสื้อผ้าหน้าผม แค่ฉากเดียวย้ายถึง 4 โลเคชั่น

ผูกปมมาตั้งแต่ต้นเรื่องว่าในขบวนงานแต่งงานของซานแปง และตองริ้วนั้น มีชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่ข้างเจ้าสาวแล้วถูกยิงตายกลางขบวนงานแต่ง อันเป็นเรื่องราวของ “บ่วงบรรจถรณ์” ที่นางเอกอย่าง “แพรนวล” (ใหม่-ดาวิกา) ที่สามารถข้ามภพได้ด้วยเตียงไม้โบราณ ต้องมาคลายปริศนานี้ และนับเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องพยายามแก้ไขประวัติศาตร์ของเมืองเวียงขินให้ได้ และเรื่องราวก็ดำเนินมาถึงจุดไคลแม็กซ์ของเรื่องกันแล้ว โดยฉากงานแต่งงานที่ว่านี้ “พี่หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์” บิ๊กบอสแห่งค่าย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ก็ทุ่มทุนสร้างชนิดที่ว่าให้ออกมาอลังการสมกับเป็นฉากไฮไลท์ เพราะเพียงแค่ฉากเดียวก็ใช้โลเคชั่นถ่ายทำกันถึง 4 สถานที่เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีนักแสดงสมทบที่มาเข้าฉากหลายร้อยชีวิต รวมไปถึงเสื้อผ้าหน้าผมของนักแสดงทุกคนที่เข้าฉากจัดเต็มกันถ้วนหน้า แล้วไหนจะมีของโบราณที่นำมาเข้าฉากที่ตีเป็นมูลค่าไม่ได้อีกด้วย งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานเนรมิตให้ทุกสิ่งเพอร์เฟค ควรค่าแก่การติดตาม

     โดยเริ่มจากงานหมั้นนั้นได้เซ็ทสตูดิโอที่หนองแขมให้กลายเป็นโถงหอคำใช้จัดงานได้สวยงามอลังการสมกับเป็นวังของเจ้าขุนมูลนาย  รวมถึงของที่นำมาใช้เข้าฉากทุกอย่างก็เป็นของโบราณที่ล้วนมีค่ามหาศาล แถมครั้งนี้นักแสดงก็รวมตัวกันครบทุกคน และทุกคนต่างก็ตื่นเต้นที่ได้สวมชุดแบบล้านนาแบบเต็มยศ เมื่อมายืนในสถานที่  ที่บรรยากาศเสมือนอยู่ในยุคนั้นจริงๆ ทุกคนต่างก็อิน เหมือนถูกดึงเข้าไปในตัวละครนั้นและเข้าถึงบทกันได้ดีสุดๆ และหลังจากงานหมั้น ก็มีส่วนของงานเลี้ยงต่อ  ซึ่งได้ยกกองไปถ่ายทำกันไกลถึงจังหวัดเชียงใหม่  ที่โรงแรมดาราเทวี  ฉากนี้เรียกได้ว่าเป็นการจัดเต็มจัดหนักแบบไม่แคร์งบประมาณ เพราะมีการนำเหล่านางรำ ช่างฟ้อนในแบบของล้านนาทั้งหลายมาทำการแสดงเข้าฉากด้วย อีกทั้งนักแสดงสมทบก็เกือบร้อยชีวิต โดยใช้เวลาถ่ายทำฉากนี้กันเกือบทั้งวันเลยทีเดียว  โดยที่นักแสดงที่เข้าฉากต่างก็เพลิดเพลินไปกับการชมการแสดง รวมไปถึงชอบในสถานที่ที่ถ่ายทำเพราะสวยงามเหมือนหลุดเข้าไปในยุคนั้นจริงๆ แถมช่วงนั้นอากาศเย็นสบายกำลังดี   ทำเอา “มาริโอ้” ถึงกับเอ่ยปากว่า “ขออยู่ถ่ายที่นี่สักเดือนได้มั้ย”  “ใหม่” เลยออกปากแซวว่า  “พี่โอ้ชอบบรรยากาศ หรือว่าชอบน้องๆ สาวเหนือ ที่มาเข้าฉากฟ้อนรำกันแน่คะ”  

        และนอกจากงานเลี้ยงแล้ว การแต่งงานของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินในสมัยนั้นก็ต้องมีการเข้าวัดไปทำบุญ  ซึ่งก็ต้องย้ายโลเคชั่นไปถ่ายทำให้อีกที่หนึ่ง โดยเลือกเป็นวัดที่มีศิลปวัฒนธรรมสถาปัตยกรรมเหมือนในยุคสมัยนั้นจริงๆ ซึ่ง “พี่หนุ่ม-อรรถพร” ผู้กำกับ ก็ยกทัพนักแสดงไปถ่ายทำกันที่ วัดผาลาดมณีจันทร์  ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ ที่อยู่ตรงเชิงดอยทางขึ้นไปดอยสุเทพนั่นเอง  โดยทันทีที่เหล่านักแสดงก้าวเท้าเข้าไปยังที่นั่น ต่างก็เหมือนถูกสะกดไว้ด้วยความขลังของสถานที่ เพราะสถาปัตยกรรมสวยงาม บรรยากาศสงบร่มรื่น  และช่วงนั้นกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศดีมากๆ  ยิ่งทำให้นักแสดงอินหนักเข้าไปอีก  โดยฉากนี้การถ่ายทำค่อนข้างหลายขั้นตอนเพราะจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีของยุคนั้น ที่ต้องทำให้ออกมาไม่ผิดเพี้ยน แต่ทุกอย่างก็ผ่านฉลุยด้วยความตั้งใจของนักแสดง ต่างก็เล่นเทคเดียวผ่าน จะมีก็เพียงแค่เล่นซ้ำเพื่อเปลี่ยนมุมกล้องเท่านั้น

     และก็มาถึงจุดไคลแม็กซ์สำคัญขั้นตอนของการถ่ายทำการเดินขบวนงานแต่งงาน ซึ่งเป็นเป็นงานทุ่มทุนอีกเช่นกัน  โดยไปถ่ายทำกันที่จังหวัดกาญจนบุรี  งานนี้นักแสดงต้องสตรองหนักมาก เพราะต้องถ่ายทำกันกลางแดดร้อนเปรี้ยงกันทั้งวัน  แถมยังต้องมีการเซ็ทฝนเทียมกันด้วย แล้วไหนจะต้องมีการบุกชิงตัวเจ้าสาวและเกิดการยิงต่อสู้กัน ซึ่งต้องมีคิวบู๊มาแทรกอีก  เรียกได้ว่าเป็นการรวมงานยากมาไว้ในซีนเดียว โดยฉากนี้ใช้เวลาถ่ายทำกันถึง 2 วันเลยทีเดียว   แต่นักแสดงไม่มีปริปากบ่น ท้าแดดท้าฝน (เทียม) กันไม่มีถอย  แถมยังคอยช่วยเหลือดูแลกันและกัน รักใคร่กลมเกลียว มีความเป็นทีมเวิร์คสุดๆ    พูดเลยว่าพลาดชมฉากไคลแม็กซ์นี้ไม่ได้จริงๆ เพราะนอกจากจะระทึกตื่นเต้นไปกับเรื่องราวที่ชวนติดตามแล้ว ยังได้เห็นมุมกล้องสวยๆ โลเคชั่นงามๆ ในแต่ละสถานที่ที่ไป อีกทั้งชุดที่อลังการจัดเต็มของเหล่านักแสดง  ติดตามได้ใน “บ่วงบรรจถรณ์”  วันจันทร์ ที่ 27พฤศจิกายน 2560 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 (33HD) ห้ามพลาด!!!