ทีวีตะลุยกองถ่าย 15 มีนาคม 2560 เวลา 11:55

''โก๊ะตี๋-วิลลี่'' ชวนรื้อฟื้นคำศัพท์ไทย ในเกมโชว์อารมณ์ดี ''I Love Thailand''

ภาษาอังกฤษที่บ่นว่ายาก ก็ยากสู้ ''ภาษาไทย'' ภาษาบ้านเราไม่ได้หร๊อก...ดูจาก แขกรับเชิญดารา นักแสดง ที่มาเยือน ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ (I Love Thailand) แต่ละวีก เวลาตอบคำถาม ''เกมสะกดคำ'' ทีไร ต้องยืนนึกอยู่นานสองนาน เพราะคำว่า ''คุ้นๆ'' แต่ดัน ''ลืมเลือน'' ไปบ้าง หรือแม้แต่คนทางบ้านเองที่ช่วยกันสะกดหน้าจอทีวี พออาตุ๊ยตุ่ย พุทธชาติ เฉลยมาก็นั่ง ''เงิบ'' กันเป็นแถว แม้ว่าคำศัพท์ที่ยกมาถามนั้น จะเป็นคำที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน คุ้นเคยมาตั้งแต่เกิดก็ตาม เอาเป็นว่าทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น. เรามานัดกัน สะกดคำศัพท์ด้วยกันสัก 9 คำ เพื่อรื้อฟื้นถึงสมัยเรียนและครู ภาษาไทยกันดีกว่า

ลองเช็กสักหน่อยว่า...คำศัพท์ไทย ที่ผ่านมา ที่ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ (I Love Thailand) ขนมามีคำไหนบ้าง?? ที่พอเฉลยแล้วก็ร้อง ''อ๋อ'' กันทั้งประเทศ โดยมี ''ครูลิลลี่'' ครูภาษาไทยขวัญใจวัยรุ่นคอยเฉลย และขยายความหมายให้เขียนอย่างถูกวิธี เริ่มตั้งแต่คำที่ชอบพูดกัน แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เขียน อย่าง ''ประดิดประดอย'' หมายถึง การบรรจงทำให้งาม และละเอียดละออยิ่งขึ้น หรือคำว่า ''อมพะนำ'' หมายถึงคนที่นิ่งอึ้ง ไม่ยอมพูด หรือพูดไม่ออก แม้แต่คำว่า ''อัตคัด'' ที่หมายถึง ขัดสน ฝืดเคือง ยากจน คำคุ้นเคยที่หลายคนชอบพูดกันว่า...อัตคัคขัดสน หรือคำว่า ''คฤหาสน์'' ที่ต่างก็มีความลังเลเหมือนๆ กัน ว่าอักษรไหนเป็นตัวการัน มาพีกที่คำว่า ''น้ำมันก๊าด'' ซึ่งหลายๆ คนเข้าใจผิดมาตลอดว่า ก๊าซ ต้องเป็น ซอ.โซ่ ซึ่งผิดหมดทั้งประเทศบอกเลย และคำที่ชอบพูดแซวกันเวลาคนง่วงนอน อย่างคำว่า ''สะลึมสะลือ'' หมายถึงอาการงัวเงียครึ่งหลับครึ่งตื่น คำนี้...เวลาเขียนหลายๆ คนชอบลืมสระอะกันเป็นประจำ ซึ่งคำเหล่านี้ส่งผลให้กัปตันโก๊ะตี๋-วิลลี่ และลูกทีมพลาด ตอบผิดไปอย่างน่าเสียดาย...ถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องติวภาษาไทยให้หนักกว่านี้อีกกก...

    เขียนคำศัพท์ไทยกันคล่องกันไหม? พบคำศัพท์ที่ถูกต้องที่สุดได้ใน รายการ ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ (I Love Thailand) พรีเซ็นเต็ด บาย ทรูมูฟ เอช 4จี พลัส (Presented by TrueMove H 4G+) ตามชมได้ทุกวันอาทิตย์เว ลา 18.20 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 HD (ช่อง 33) และรีรันทางช่อง True 4 U ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 21.30 น. สามารถติดตามความเคลื่อนไหวใน รายการได้ที่ www.ilovethailandg ameshow.com และ Facebook:I Love TH Game Show