ส่องหน่อย!“น้องรดา” อดีตดาวมหาลัย มศว. หัวใจจิตอาสา

การประกวดนางสาวไทยปี 2019 ได้ลุ้นกันสนุกแน่ๆเพราะผู้เข้าประกวดนางสาวไทยปีนี้โปรไฟล์ดีกรีไม่ธรรมดากันเลย พร้อมทั้งยังมีความสวย และความสามารถ สูสีเท่าๆกันเลยงานนี้ต้องลุ้นกันอีกนิดแต่ก็มีสาวออร่าจับอยู่ช่วงโค้งสุดท้าย. ตัวแทนภาคกลาง “หมายเลย15 น้องรดา “ นางสาวรดา ศุภมังคลา สาวสวยดีกรี ดาวมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หัวใจจิตอาสาตั้งแต่เด็กที่เคยมีโอกาสได้สอนหนังสือเด็กๆที่วัดพรหมวงศาราม แถวห้วยขวางตั้งแต่อยู่มัธยม ช่วงมหาวิทยาลัยก็มีโอกาสได้ไปปลูกปะการังและร่วมทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในช่วงมหาวิทยาลัย

      -เตรียมตัวมาอย่างไรบ้างที่มาประกวดเวทีนางสาวไทยครั้งนี้ 
      "หนูหยุดประกวดไป 1 ปีเต็มๆหลังจากฝึกงานช่วงปี 4 เสร็จแต่สิ่งหนูเตรียมคือการฟิตทั้งเรื่องของภาษาเพราะรู้ว่าคนที่ได้ตำแหน่งจะต้องไปประกวดต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ฟิตหุ่นเพราะปีนี้เป็นปีแรกที่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำด้วย ฟิตเรื่องการเดินให้มีความมั่นใจมากขึ้น มีความเป็นสาวไทยแต่ก็ต้องแข็งแกร่งและแข็งแรงไม่แพ้ชาติอื่นๆค่ะ
     -เคยประกวดเวทีไหนมาบ้าง 
       "เคยประกวดค่ะ ได้ดาวมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 2558 / รองอันดับ2กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ / Miss young ASEAN bangkok 2017 / Miss qipao international 2016 /รองฯกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์/
รองฯ Miss jaymart thailand 2016/Miss ASNI Woman 2018"
      -เหตุผลทำไมถึงต้องเวทีนี้ 
      จริงๆหนูต้องบอกว่าหนูประกวดนางงามมาบ้างอยู่แล้ว แต่จุดเริ่มต้นคือการที่หนูทำงานตั้งแต่เด็ก และการประกวดคือหนึ่งในงานพาร์ทไทม์ที่หนูประกวดและหาเงินส่งตัวเองเรียนจนจบปริญญาตรี พอเราประกวดมา4ปี จากที่เราทำเพื่อหาเงินเรียน มันก็กลายเป็นรักในการประกวด และหนูก็คิดว่าสักวันถ้าหนูพร้อม หนูมากด้วยประสบการณ์ หนูก็อยากจะประกวดเวทีที่มีความยิ่งใหญ่ เป็นเวทีระดับตำนานอย่างเวทีนางสาวไทยค่ะ


      -มีใครเป็นไอดอลของเวทีนางสาวไทยบ้าง(เอาคนเดียวนะและเพราะอะไรถึงชอบและอยากเป็นแบบอย่าง 
      "ชอบคุณปุ๊ก อาภัสรา หงสกุลค่ะ หนูรู้จักคุณปุ๊กเพราะคุณแม่พูดให้ฟังตั้งแต่ตอนเด็กๆว่าเป็นนางสาวไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาก ได้รับนางงามจักรวาลคนแรกของประเทศไทย อีกทั้งยังสวยและเก่งครบทุกด้านเลยค่ะ"
      -คำจำกัดความคำว่า (นางงาม)ส่วนตัวน้องคิดว่าอะไร 
     "คือผู้หญิงที่มีความสวยและเก่ง อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี เพราะจากประสบการณ์ของหนูก่อนขึ้นเวทีถ้าหากมีข้อผิดพลาด สิ่งที่เราต้องมีคือสติ แก้ไขปัญหาได้เพราะสิ่งที่เราต้องทำคือทำให้ดีที่สุด คือสร้างชื่อเสียงให้กับเวทีที่เลือกเราเป็นตัวแทนของเวทีนั้นๆค่ะ" 
    -เคยมาเชียงรายไหม 
      "เคยมาครั้งนึงค่ะ เป็นช่วงปีใหม่คือสวดมนต์ข้ามปีที่วัดไร่เชิญตะวันกับครอบครัวค่ะ"
      -ที่มาเก็บตัวทำกิจกรรมที่จังหวัดเชียงรายครั้งนี้ชอบสถานที่ไหนเป็นพิเศษ 
       "จริงๆชอบกิจกรรมทุกวันเลยนะคะ ชอบทุกที่ที่กองประกวดพาไป แต่ถ้าชอบที่สุด น่าจะเป็นกิจกรรมที่วัดไร่เชิญตะวันค่ะ คือเป็นวันที่ทางวัดจัดพิธีพฤกษาภิเษก (บวชต้นไม้มงคล) เพื่อร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเยียวยารักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่คนทั้งโลกให้ความสนใจในขณะนี้ โดยท่านเจ้าคุณเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี) พร้อมร่วมสืบสานประเพณีตานสลากภัต ประเพณีเเห่งการให้ทาน นับเป็นประเพณีทำบุญกลางบ้านที่ยิ่งใหญ่ และสำคัญยังเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นมาจนทุกวันนี้เป็นประเพณีที่ดีงามควรที่จะได้ช่วยรักษาและอนุรักษ์ไว้ค่ะ
     -ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวเชียงรายและมีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์และจุดเด่น”
     "ชอบมากค่ะ รู้สึกว่าวัฒนธรรมของชาวเชียงรายเรียบง่าย ไม่วุ่นวาย อ่อนหวานแบบชาวเหนือแบบที่เราได้รู้จักแต่ทุกๆกิจกรรมที่ได้ร่วมกับชาวเชียงรายสะท้อนให้เห็นถึงการตอบแทนพระคุณต่อครอบครัว ชุมชน สังคมรวมถึงบรรพบุรุษด้วย"


    -การที่มาเก็บตัวทำกิจกรรมครั้งนี้ได้อะไรกลับไปบ้างแล้วจะเอามาใช้ในกับชีวิตประจำวันอะไรได้บ้าง
     "ความอดทนค่ะ คือทุกกิจกรรมอาจจะไม่ได้ราบรื่นทุกอย่างแต่เราก็ผ่านมาได้เพราะความอดทน ความอยากที่จะร่วมกิจกรรมกับกองประกวด ความตรงเวลาค่ะ เพราะทุกอย่างได้กำหนดเวลาไว้ แต่ถ้าหากเรามาสายหรือช้า ตารางก็จะต้องเลื่อนออกไป ส่งผลกระทบต่อทุกคน ต่อเราต่อเพื่อนต่อกองประกวด ความรู้สึกเข้าหาผู้อื่น เพื่อให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ รู้จักแบ่งปัน เสียสละให้กับเพื่อนค่ะ"
      -ที่มาทำกิจกรรมเก็บตัวครั้งนี้จะต่อยอดในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวศิลปะ และวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงรายให้คนในประเทศและต่างชาติได้รับรู้ในรูปแบบไหน 
       ทุกวันนี้หนูก็ได้มีโอกาสแชร์รูปทางโซเชียลมีเดียตลอดอยู่แล้วค่ะ คือเป็นรูปกิจกรรมที่ทำที่เชียงราย ซึ่งหนูเองก็มีเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นคนญี่ปุ่น คนอิตาลีหรือคนนอร์เวย์ เค้าก็จะเห็นว่าเราได้ไปทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง และก็ได้เห็นถึงความเป็นไทยผ่านตัวหนูเองค่ะ" 
       -ตั้งเป้าหมายไว้ตรงไหน 
       "ตำแหน่งนางสาวไทยค่ะ และต่อยอดไปมิสอินเตอร์เนชั่น ซึ่งเป็นเวทีสากล การที่เราจะทำอะไรก็ต้องตั้งไว้ที่เป้าหมายสูงสุดก่อน และทำให้เต็มที่ ส่วนจะไปถึงที่เป้าหมายนั้น มันก็มีองค์ประกอบอีกหลายอย่างค่ะ เพราะเพื่อนๆที่เข้าประกวดทุกคนสวย และมีความสามารถ ดูดีสูสีกัน เป็นตัวของตัวเองทุกคนค่ะ"