เสวนามุมมองทางศิลปะจากสุดยอดศิลปิน

ที่โกดัง 30 ( Warehouse 30) วันก่อน ได้มีการจัดกิจกรรมงาน เสวนาขับเคลื่อนมุมมองทางศิลปะจากศิลปินในเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ “BAB Talk #16 by SangSom” เป็นการเสวนาของเหล่าบรรดาศิลปินไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่าง สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์, ธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์, กวิตา วัฒนะชยังกูร, ต่อลาภ ลาภเจริญสุข และดุจดาว วัฒนปกรณ์ ดำเนินรายการโดย ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ โดย หัวข้อที่ได้พูดคุยได้แก่ “Beyond Bliss ศิลปะสร้างความสุขได้จริงหรือ”

     ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ได้กล่าวเปิดงานและได้พูดถึงการจัดงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่ได้รับความร่วมมือจากSangSom  งานนี้เราได้รับเกียรติจากศิลปินร่วมสมัยชั้นนำของโลก ร่วมถึงศิลปินไทยรุ่นใหม่ที่มาสรรสร้างงานศิลปะหลากหลาย  ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การสนับสนุน

    ทางด้าน คุณสรรศิริ ยอดเมืองเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดสุรา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ก็ได้ขึ้นกล่าวขอบคุณและยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนเทศกาลศิลปะระดับโลกในครั้งนี้ โดยทางแสงโพร้อมที่จะสนับสนุนทุกๆฝ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปินชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงและมีผลงานแสดงระดับโลก เพื่อตอกย้ำว่า “คนไทยตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก”

    ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิก นักออกแบบที่มีบทบาทในการร่วมผลักดันวงการศิลปะไทยและผู้บริหารของสถานที่จัดงาน ก็ได้กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่าทุกๆ 2 ปี เราจะได้มีโอกาสเห็นผลงานแสดงระดับโลกในประเทศไทย ซึ่งก็ได้รับความสนใจมากขึ้นทุกๆปี อยากให้คนไทยและทุกฝ่ายช่วยกันร่วมมือกันพัฒนาวงการงานทางด้านศิลปะการต่อไป เพราะศิลปะนั่นไม่หยุดนิ่งเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยที่ได้มีงานดีๆ แบบนี้ให้คนไทยและชาวต่างชาติได้ชมกัน

    ทั้งนี้งานเสวนา หัวข้อ“Beyond Bliss ศิลปะสร้างความสุขได้จริงหรือ” ที่ทาง SangSom ได้จัดขึ้นนั้น เหล่าบรรดาศิลปินไทยที่มาร่วมพูดคุยต่างก็ให้ความคิดเห็นถึงมุมมองด้านความสุขกับศิลปะได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจาก

    กวิตา  วัฒนะชยังกูร  ศิลปินร่วมสมัยรุ่นใหม่ มีผลงานเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ถ่ายทอดภาพศิลปะการแสดงสดที่ใช้ร่างกายของตัวเธอเอง ได้แบ่งมุมมองความสุขเป็นสองอย่างคือ “การให้ความสุขกับตัวเองและให้ความสุขกับผู้อื่น ความสุขคือการได้เห็นตัวเองพัฒนาไปเรื่อยๆ ทั้งทางความคิดและความรู้สึกและศิลปะนอกจากจะให้ความสุข ยังสามารถช่วยเหลือสังคมได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละคนว่าต้องการบอกเราถึงเรื่องอะไร”

 

    สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ ที่ทำงานสร้างสรรค์ระหว่างภูมิสถาปัตยกรรมและศิลปะร่วมสมัย พูดถึงงานศิลปะสร้างความสุขไว้ได้เป็นอย่างดีว่า “งานศิลปะสามารถสร้างความสุขได้จริงๆ เพราะในฐานะผู้เสพเวลาที่เราได้เห็นงานศิลปะใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็นเราก็จะรู้สึกถูกเติมเต็มรู้สึกเหมือนได้พลังบางอย่างมาเพิ่มส่วนในฐานะผู้สร้างเราก็หวังว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจบางอย่างให้กับคนอื่นๆ ได้เช่นกัน”

    ดุจดาว วัฒนปกรณ์ ผู้ทำงานในหลากหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นศิลปินการแสดง และผู้กำกับการแสดง ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดจิตด้วยการเคลื่อนไหว ให้ความคิดเห็นไว้ว่า “ศิลปะสร้างความสุขได้อย่างแน่นอนและสร้างได้มากกว่าความสุขขึ้นอยู่กับว่าเราจะสร้างศิลปะไปเพื่อเจตจำนงของวัตถุประสงค์อะไรของผู้ทำงานและของผู้เสพงาน  หน้าตาความสุขของคนเราไม่เหมือนกันบางคนความเจ็บปวดอาจจะเป็นความสุขของเขาก็ได้ในขณะที่บางคนมองเป็นอุปสรรคชีวิต เพราะความเจ็บปวดนั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการเยียวยา ดาวเชื่อว่าศิลปะสร้างความสุขได้และสามารถพัฒนาอะไรให้กับตัวเองได้หลายอย่าง

 

    ต่อลาภ ลาภเจริญสุข ที่เป็นทั้งศิลปินและผู้บริหารแกเลอรี่ สร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวข้องกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างงานศิลปะและผู้ชม ใช้วัตถุเก่าเหลือทิ้ง มาสร้างสรรค์ผลงาน เล่าถึงความสุขที่เกิดกับงานศิลปะของตัวเองไว้ว่า “เมื่อไรก็ตามที่ผมสร้างงานออกมาแล้วงานของผมสามารถนำความรู้สึกไปสู่ผู้เสพได้จริงจะมากหรือน้อยก็ตามผมมองว่านั่นคือผมได้สร้างความสุขให้กับพวกเขาได้แล้วและผมจะสร้างงานได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเลยและนั่นคือความสุขของผม”

   ธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์ ศิลปินผู้เป็นที่รู้จักกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ   ด้วยผลงานประติมากรรมที่มีรูปทรงสลับซับซ้อน คล้ายกับงานสถาปัตยกรรม ที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือช่างอันประณีต เล็งเห็นว่า “การสร้างงานศิลปะนั้นคือการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อย่างน้อยเราก็ได้สร้างความสุขที่เป็นชิ้นงานรูปธรรมออกมาได้อย่างมีหลักฐาน และได้สร้างความสุขให้กับตัวเองและคนอื่นซึ่งนั่นคือประโยชน์ของการสร้างงานศิลปะเพื่อความสุข”