"HANDS FOR HEROES" รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่าไม่ต้อง "ห่วงหน้า พะวงหลัง" อีกต่อไป

ผืนป่า เปรียบเสมือนปอดขนาดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงทุกลมหายใจของทุกชีวิตบนโลก การดูแลผืนป่าจึงมิใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ที่เราทุกคนพึงกระทำ เพื่อรักษาไว้ซึ่งลมหายใจของเราเอง ปัจจุบันประเทศไทยมีผืนป่ากว่า 102 ล้านไร่ คิดเป็นพื้นที่ประมาณ31เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ประเทศไทยและอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กว่า 20,000 คน นั่นหมายถึงพื้นที่ป่ากว่า5,000 ไร่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้พิทักษ์ป่าเพียง1 คนเท่านั้น

     ในวันนี้ จึงถึงเวลาแล้วที่เราคนไทยทุกคนจะร่วมมือกันแบ่งเบาภาระของผู้พิทักษ์ป่า กลุ่มคนที่ทุ่มเท เสียสละทั้งเเรงกายเเรงใจ รักษาผืนป่าเเทนพวกเรา จากความเสียสละของผู้พิทักษ์ป่า  ก่อเกิดเป็นแรงผลักดันให้ มูลนิธิเอสซีจี  สานต่อเจตนารมณ์ส่งเสริมการสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า   โดยผนึกความร่วมมือกับ  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  พร้อมด้วย หน่วยงานภาคเอกชนภาคประชาสังคมและภาคประชาชน จัดโครงการ "HANDS FOR HEROES" รวมมือเราเพื่อคนเฝ้าป่าเพื่อจุดประกายให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า และร่วมสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ผ่านกิจกรรมต่างๆ  ที่จะจัดขึ้นตลอดปี 2561 นี้  ซึ่งนอกจากจะทำให้สังคมได้มีส่วนร่วมในการแบ่งเบาภาระหน้าที่ในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติแล้ว  ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้พิทักษ์ป่าอีกด้วย


     "Pain for Heroes" นับเป็นกิจกรรมแรกในโครงการ "HANDS FOR HEROES" ที่จัดขึ้นในงานแถลงข่าวเปิดโครงการฯ โดยเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมเป็นอีกหนึ่งมือเพื่อส่งกำลังใจให้คนเฝ้าป่า   ด้วยการซื้อและเพ้นต์เสื้อรวมทั้งประมูลเสื้อจากฝีมือศิลปินดาราและบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ   เพื่อสมทบทุนจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนมอบให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องแบบลายพรางรองเท้าเดินป่าเป้เดินป่ากระติกน้ำพกพาแบบกรองน้ำได้ รวมไปถึงเปลสนามแบบมีมุ้ง

 

     "หมอล็อต" หรือ นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน   เผยถึงประสบการณ์การทำงานกับผู้พิทักษ์ป่า ในฐานะสัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า " ครั้งแรกที่เข้าป่าก็ได้เห็นถึงความทุ่มเทเสียสละของผู้พิทักษ์ป่าตอนนั้นผมเข้าไปรักษาช้างที่ได้รับบาดเจ็บจากการกระทำของมนุษย์เวลาเข้าป่าเราเดินตามร่องรอยสัตว์สัตว์เดินไปหน้าผาเราก็ต้องเดินไปหน้าผาสัตว์เดินไปในที่อันตรายเราก็ต้องไป ทั้งผมและเจ้าหน้าที่ต่างก็เผชิญกับสถานการณ์และรูปแบบการทำงานที่ยากลำบาก นอกจากต้องระวังภัยและค้นหาสัตว์ที่บาดเจ็บให้เจอเรายังต้องระวังสัตว์อื่นๆรวมไปถึงต้องรับมือกับสภาพอากาศในป่าที่กลางวันร้อนเย็นฝนตกกลางคืนหนาวทำให้การใช้ชีวิตในป่าเอื้อต่อการเจ็บป่วยตัวผมเองเคยเป็นมาลาเรียและได้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าคอยให้การช่วยเหลือดูแล การทำงานของเจ้าหน้าที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงและความกดดันมากมาย ทางกรมอุทยานฯ จึงพยายามที่จะเข้ามาดูแลคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ให้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน การช่วยเหลือและการสนับสนุนของหน่วยงานต่างๆที่ขยายไปยังครอบครัวของเจ้าหน้าที่รวมถึงการเปิดโอกาสให้สังคมเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ ถือเป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่รู้สึกไม่เดียวดาย ซึ่งงานในวันนี้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสังคมมองพวกเขาทุกคนเป็นฮีโร่ที่ช่วยปกป้องผืนป่าสังคมจึงเข้ามาประคับประคองและช่วยเหลือเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน"


     อีกหนึ่งหนุ่มที่รักษ์ป่าเป็นชีวิตจิตใจ   โน้ต วัชรบูล  ลี้สุวรรณ เล่าถึงความรู้สึกที่ได้มีส่วนร่วมทำงานเพื่อคนเฝ้าป่า ว่า  "ผมเข้าป่ามา 10กว่าปีแล้ว ได้มีโอกาสเห็นการทำงานที่ยากลำบากของผู้พิทักษ์ป่า จากจุดที่ผมได้เข้าไปคลุกคลี  ทำให้ผมพยายามที่จะนำเรื่องราวมาถ่ายทอดผ่านพื้นที่ส่วนตัว ผ่านการพูดคุยกับนักข่าวเพื่อบอกให้ทุกคนรับรู้และหันมาดูแลคนที่ดูแลป่าดูแลทรัพยากรธรรมชาติแทนพวกเรา เพราะผมเชื่อว่าคนเราทุกคนมีจิตใต้สำนึกที่จะอนุรักษ์ป่าแต่อาจจะขาดโอกาสในการเข้าไปมีส่วนร่วม ซึ่งการจัดโครงการHANDS FOR HEROESและกิจกรรมPaint for Heroes ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดพื้นที่สาธารณะให้คนเมืองเข้ามาสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอย่างเป็นรูปธรรมและให้ความช่วยเหลือที่ตรงกับความต้องการของเจ้าหน้าที่จริงๆ โดยเฉพาะการซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนที่มีความทันสมัยและมีคุณภาพ ขณะที่การช่วยเหลือซึ่งขยายไปยังครอบครัว ผ่านการให้ทุนแก่บุตรผู้พิทักษ์ป่า ถือเป็นหลักประกันทางการศึกษาแก่ลูกๆ ของพวกเขา ต่อเติมกำลังใจที่จะทำให้พวกเขามีพลังดูแลผืนป่าอย่างไม่ต้องห่วงหน้า พะวงหลัง"


     ทางด้าน เหมี่ยว ปวันรัตน์นาคสุริยะ ที่ตั้งใจมาร่วมเพ้นต์เสื้อเพื่อประมูลหาเงินสมทบให้กับโครงการฯ กล่าวว่า  " เจ้าหน้าพิทักษ์ป่าจำเป็นต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งมีค่าและมีราคามหาศาล ทุกวันนี้ยังมีคนล่าสัตว์ คนตัดไม้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานท่ามกลางความเสี่ยงเกือบทุกวัน ตัวพี่เองเคยเข้าไปเดินในป่าแค่ 2-3 กิโลเมตร พี่ยังรู้สึกว่าลำบากและเหนื่อย แต่เจ้าหน้าที่ต้องเดินป่าครั้งละ4-5 คืน เดือนละ3-4ครั้งพี่มองว่าเป็นความเสียสละอย่างมาก พี่จึงตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสช่วยเหลือในสิ่งที่ทำได้ พี่ยินดีทำ พอมูลนิธิเอสซีจีชวนมาร่วมกิจกรรมPaint for Heroes พี่ตอบรับเลย ยิ่งรู้ว่านำเงินไปซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นให้ผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งต้องใช้เงินเยอะมาก และเป็นการให้เปล่าโดยไม่ได้อะไรกลับคืนมาแค่ได้เข้าไปดูแลคนที่รักษาป่าแทนเราก็เพียงพอแล้ว พี่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่พร้อมจะสนับสนุนโครงการนี้ จึงอยากฝากเชิญชวนทุกคนให้มาร่วมกันคนละไม้คนละมือเป็นมือเล็กๆเพื่อสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่าต่อไป"

 

     สำหรับ เอกชัย วรรณแก้ว  จิตรกรไร้แขนหัวใจแกร่ง เผยความรู้สึกที่ได้มาร่วมเป็นหนึ่งกำลังใจให้คนเฝ้าป่า ว่า "โดยส่วนตัวผมอาจจะไม่ได้คลุกคลีอยู่กับผู้พิทักษ์ป่ามากนักแต่ผมก็รับรู้ถึงความยากลำบากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องเผชิญความเสี่ยงทั้งจากสัตว์ป่าโรคภัยและผู้กระทำผิด เรื่องป่าไม้เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องดูแลไม่ใช่แค่ประเทศไทยแต่เป็นทั่วโลกที่ตื่นตัวและให้ความสำคัญผมว่างานนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะดึงพลังสังคมมาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลป่า ผ่านการช่วยเหลือและสนับสนุนการทำงานของผู้พิทักษ์ป่า สำหรับผลงานที่ผมจะวาดและนำมาร่วมประมูลในครั้งนี้ ผมได้แรงบันดาลใจมาจากฮีโร่ที่อยู่ในใจผมมาตลอด ท่านเป็นฮีโร่ที่มีบุญคุณกับประเทศและมีบุญคุณกับผืนป่าไทย ฝากถึงคนไทยทุกคนที่มีกำลังทรัพย์และมีเวลาที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่มูลนิธิเอสซีจีจัดขึ้นขอให้ยื่นมือเข้ามาร่วมปกป้องคนปกป้องป่า เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติของเราให้ยังคงดำรงอยู่ชั่วลูกชั่วหลาน"


     วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการร่วมมือ ร่วมใจ จากทุกภาคส่วนในสังคม มาช่วยกันเติมเต็ม ทำให้การช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่านั้นครอบคลุมมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนการทำงานไปยังผู้พิทักษ์ป่าให้พวกเขาไม่ต้อง "ห่วงหน้า พะวงหลัง" มูลนิธิเอสซีจีและภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนจึงมีแผนจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ได้เเก่  Run for Heroes และ Song from Heroes-Song for Heroes ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมเป็นอีกหนึ่งมือเพื่อส่งกำลังใจไปยังผู้พิทักษ์ป่าผ่านกิจกรรมเหล่านี้  สามารถติดตามข้อมูล ข่าวสาร  รายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ของโครงการ"HANDS FOR HEROES"  ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ "HANDS FOR HEROES" หรือ https://www.facebook.com/handsforheroes/