''รพ.เปาโล'' ห่วงหนุ่มสาวออฟฟิศ ออกกำลังตามกระแสวิ่งมาราธอน-ปั่นจักรยาน…เสี่ยงหัวใจวายไม่รู้ตัว

สถานการณ์โรคหัวใจในประเทศไทย จากสถิติโรคฉุกเฉินระหว่างวันที่ 1 พ.ค. 2557 - 30 เม.ย. 2558 สำรวจโดยกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ช่วงวัยทำงาน อายุ 18-60 ปี มีอัตราการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินเกี่ยวกับอาการเจ็บแน่นหน้าอกที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคหัวใจ รองจากอุบัติเหตุ

    ประกอบกับปัจจุบันกระแสการออกกำลังกายกำลังมาแรง หนุ่มสาวหลายๆ คนหันมาออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่การออกกำลังกาย ต้องออกอย่างเหมาะสม มิใช่หักโหมออกกำลังกายตามกระแส โดยเฉพาะการวิ่งมาราธอน หรือการปั่นจักรยานระยะไกล ซึ่งใครที่ไม่เคยตรวจสุขภาพร่างกายเลย อาจเสี่ยงเกิดโรคหัวใจล้มเหลวโดยไม่รู้ตัว


    นพ.นิพนธ์ ศรีสุวนันท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจด้านปฏิบัติการทางหัวใจ และหลอดเลือด โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน กล่าวว่า ''คนวัยทำงาน เป็นวัยที่น่าห่วง เพราะไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน การรับประทานอาหารเป็นไปอย่างเร่งรีบ มีโภชนาการแย่ลง ประกอบกับในแต่ละวันแทบไม่ได้ออกกำลังกาย มีความเครียดสะสม และใช้เวลาอยู่กับการทำงานค่อนข้างมาก ซึ่งความเครียดก็มีส่วนกระตุ้นให้หัวใจทำงานหนัก บีบตัวและเต้นเร็วขึ้น ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดปกติ มีไขมันในเลือดสูง และหลอดเลือดเกิดการอุดตันได้ง่าย อีกทั้งอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน หรือที่เรียกว่าหัวใจวาย ทั้งนี้โรคหัวใจที่มักตรวจพบในวัยทำงาน คือโรคหัวใจขาดเลือด หรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 


    ''ดังนั้นหนุ่มสาววัยทำงานควรหมั่นสังเกตตัวเอง เกี่ยวกับสัญญาณเตือนโรคหัวใจ คือ เหนื่อย แน่นและเจ็บหน้าอก ซึ่งเป็นอาการที่พบได้มากที่สุด มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อาทิ คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกาย หากสำรวจตัวเอง และพบว่ามีปัจจัยเสี่ยง หรือมีความผิดปกติ ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะออกกำลังกายอย่างหักโหม'' 


    อย่างไรก็ตาม โรคหัวใจขาดเลือด หรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่พบในหนุ่มสาววัยทำงานนั้น ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการรักษา ด้วยการสวนหัวใจขยายหลอดเลือด โดยการพัฒนาเทคนิคและเครื่องมือใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพิ่มขีดความสามารถในการการขยายหัวใจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 


    ปัจจุบัน โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ได้นำเครื่องฉายรังสีแบบ Bi-plane ที่แพทย์สามารถมองเห็นเส้นเลือดหัวใจได้พร้อมกัน 2 มุม มาใช้ซึ่งสามารถวัดระยะได้แม่นยำขึ้น ช่วยให้ทำหัตถการได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


    ''ณ วันนี้ ในเรื่องของขั้นตอนในการทำการขยายหลอดเลือด สามารถทำออกมาได้ดี ความเสี่ยงน้อย ดังนั้นเมื่อคนไข้มาถึงมือหมอเร็ว อยากให้มั่นใจว่าในทุกขั้นตอนการรักษา เราจะเลือกวิธีรักษาที่ดีเหมาะสมที่สุด โดยส่วนตัวหมอเชื่อว่า องค์ความรู้ ประสบการณ์ และมุมมองที่ดีต่อคนไข้ ช่วยให้เราเลือกการรักษาที่ดี เหมาะกับผู้ป่วยในแต่ละรายได้ อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันด้วยการตรวจคัดกรองสุขภาพหัวใจ ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป'' นพ.นิพนธ์ กล่าว
ศูนย์หัวใจ เครือโรงพยาบาลเปาโล พร้อมให้บริการดูแลเรื่องหัวใจอย่างครบวงจรตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่การป้องกัน การวินิจฉัยในระยะเริ่มต้น การรักษา ตลอดจนการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ ในกรณีฉุกเฉินที่หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ด้วยการตรวจวินิจฉัยอย่างรวดเร็ว พร้อมการขยายหลอดเลือดหัวใจภายใน 90 นาที ตามมาตรฐานสากล รวมถึงได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจภายใน 10 นาที หากพบว่าผู้ป่วยมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหัวใจ พร้อมด้วยเครื่องมือ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย โทร.0-2271-7000