รีโว่กระบะไทยส่งออกทั่วโลก โตโยต้านำความภูมิใจไป 100 ประเทศ

  • รีโว่กระบะไทยส่งออกทั่วโลก โตโยต้านำความภูมิใจไป 100 ประเทศ
  • รีโว่กระบะไทยส่งออกทั่วโลก โตโยต้านำความภูมิใจไป 100 ประเทศ
  • รีโว่กระบะไทยส่งออกทั่วโลก โตโยต้านำความภูมิใจไป 100 ประเทศ
  • รีโว่กระบะไทยส่งออกทั่วโลก โตโยต้านำความภูมิใจไป 100 ประเทศ
  • รีโว่กระบะไทยส่งออกทั่วโลก โตโยต้านำความภูมิใจไป 100 ประเทศ

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดพิธีฉลองการส่งออกรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ ณ ท่าเรือ 5 แหลมฉบัง เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย มร.เคียวอิจิ ทานาดะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค มาร์เกตติ้ง แอนด์ เซลส์ / กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง / กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ มร.ชินยะ โคเทระ เจ้าหน้าที่บริหารและประธานกลุ่มธุรกิจโตโยต้า หมายเลข 2 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ตลอดจนคณะผู้บริหารระดับสูงของโตโยต้าและบุคคลระดับคีย์แมนในวงการยานยนต์ร่วมงานอย่างคับคั่ง โอกาสดังกล่าว นายวิลักษณ์ โหลทอง ประธานบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอร์โน แอนด์ แนช จำกัด พร้อมด้วย นายก้องเกียรติ เหวียนระวี ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท และกรรมการบริหาร บริษัท คอร์โน แอนด์ แนช ร่วมแสดงความยินดี

 

    การส่งออกรถกระบะไฮลักซ์ รีโว่ ดังกล่าว เกิดขึ้นภายใต้โครงการ ''ไอเอ็มวี'' หรือ Innovative International Multi-purpose Vehicle ที่ริเริ่มดำเนินโครงการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 ซึ่งไทยได้รับความไว้วางใจจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน รถยนต์อเนกประสงค์ เครื่องยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าภายในประเทศและส่งออกจำหน่ายไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก จนกระทั่งถึงวันนี้ได้ทำยอดผลิตที่สูงถึงร้อยละ 70 ของยอดผลิตทั่วโลก และยอดส่งออกสะสมสูงถึง 2,400,000 คัน

    มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กล่าวว่า ''โตโยต้ามีความมั่นใจในการส่งออกไฮลักซ์ใหม่นี้ไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลก อันจะนำมาซึ่งยอดขายที่สูงขึ้นของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จนก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำในตลาดรถกระบะของโลก

                รถกระบะ ''ไฮลักซ์'' ใช้วัสดุภายในประเทศมากกว่าร้อยละ 90 ผ่านการวิจัยและพัฒนาทุกขั้นตอนในไทย ผลิตภายใต้ระบบการผลิตแบบโตโยต้าในไทย สามารถกล่าวได้ว่า นี่คือผลิตภัณฑ์ที่ทำให้คนไทยเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ไม่ใช่ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ แต่ในฐานะเจ้าแห่งผู้พัฒนายานยนต์ระดับโลก ซึ่งโตโยต้าได้มั่นใจในศักยภาพของประเทศไทยจึงได้ลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดถึงกว่า 50,000 ล้านบาท สามารถสร้างงานให้กับคนไทยในเครือข่ายธุรกิจของโตโยต้า รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากโตโยต้าสู่ประเทศไทย เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และทักษะฝีมือแรงงาน อันจะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อให้เป็นกลไลสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน''

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ''ขอชมเชย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่ได้ดำเนินกิจการในประเทศไทยมาอย่างยาวนานมากว่า 50 ปี การได้ริเริ่มโครงการไอเอ็มวีซึ่งเป็นโครงการผลิตและส่งออกรถยนต์กระบะ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ และเป็นผู้นำด้านการส่งออกในภาคอุตสหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัทได้แสดงความพร้อมในการสนับสนุนนโยบายต่างๆ ของภาครัฐ อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดการลงทุนจากต่างชาติที่เพิ่มขึ้น สร้างความแข็งแกร่งและยกระดับศักยภาพในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ของประเทศ รวมถึงมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการพัฒนาคุณภาพจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล''

    บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ดำเนินกิจกรรมด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยมากว่า 50 ปี มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมและส่งเสริมการลงทุนร่วมกับภาครัฐในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกที่สำคัญในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการไอเอ็มวีสามารถสร้างงานให้กับคนไทยและสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างมากมาย ด้วยมูลค่าการส่งออกที่สูงเป็นอันดับ 1 ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,258,000 ล้านบาท รวมกับมูลค่าการส่งออกชิ้นส่วนอะไหล่อีกกว่า 596,000 ล้านบาท นำรายได้กลับสู่ประเทศไทยทั้งสิ้นกว่า 1,854,000 ล้านบาท ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวเป็นอย่างมาก

    มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กล่าวปิดท้ายว่า ''นับจากนี้ลูกค้าทุกภูมิภาคทั่วโลกจะได้สัมผัสถึงความสมบูรณ์แบบของรถกระบะไฮลักซ์ ใหม่ ที่ผลิตโดยคนไทย ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่ความภาคภูมิใจของโตโยต้าเท่านั้น แต่ยังเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคนเช่นกัน''