ข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรม 6 กันยายน 2560 เวลา 12:19

"อเล็กซ์-มิว" นำทีมเก็บขยะชายฝั่งและใต้ทะเลเกาะเสม็ด ภายใต้โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand

ควงคู่กันร่วมงานดีๆเพื่อร่วมปฏิบัติภารกิจพิทักษ์ท้องทะเลไทยสร้างชีวิตใหม่ให้กับขยะ ในโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยองสำหรัพระเอกหนุ่ม อเล็กซ์ เรนเดลล์ ควงคู่นางเอกสาวร่วมช่อง มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน รณรงค์ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี และมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ส่งเสริมการจัดการปัญหาขยะในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของไทยอย่างยั่งยืนเพื่ออนุรักษ์ทะเลไทย ทั้งบนชายหาดและใต้ทะเล โดยนำขยะพลาสติกไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และสินค้าแฟชั่นเพื่อสร้างมูลค่าให้กับขยะ ตามแนวคิดเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน

     โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand มีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี คือตั้งแต่ช่วงปี2560 – 2562 โดยในช่วงปีแรกจะมุ่งเน้นการให้ความรู้และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ พร้อมทั้งการติดต่อประสานงานพันธมิตรสำหรับการจัดการขยะ ทั้งการเก็บขยะ แยกขยะ และแปรรูปขยะ ปีที่ 2 จะมุ่งเน้นการแปรรูปขยะด้วยนวัตกรรมเพื่อพัฒนาเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิต และปีที่ 3 จะพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้าแฟชั่นที่แปรรูปจากขยะในทะเล โดยพื้นที่ดำเนินการนำร่องและจัดเก็บขยะเพื่อแปรรูป ได้แก่ เกาะเสม็ด  เกาะเต่า เกาะสมุย และภูเก็ต ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย

     อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงหนุ่มที่หลงรักธรรมชาติและอินกับการดำน้ำกำลังจะเทิร์นโปรเป็นคุณครูสอนดำน้ำเร็วๆ นี้ พูดถึงกิจกรรมในวันนี้ว่า “การดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ผมรัก ได้มองเห็นโลกใต้น้ำที่มีความสวยงาม ทำให้เราเห็นคุณค่าและเข้าถึงธรรมชาติได้มากขึ้น แต่ขยะใต้ทะเลกำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำใต้ทะเล วันนี้ผมมาเป็นหัวหน้าทีมดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล รู้สึกดีมากที่เราได้ทำประโยชน์ให้กับสิ่งแวดล้อมและโลกของเรา อีกอย่างที่ผมชอบในโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand คือแนวคิดเรื่อง Circular Economy (เศรษฐกิจแบบหมุนเวียน) เป็นเรื่องที่โดนใจมาก เพราะเราเห็นกันอยู่ว่าขยะมันมีมากล้นจนเกิดปัญหากับสิ่งแวดล้อม แต่แนวคิดนี้จะเป็นทางออกที่ดีด้วยการเอาขยะไปแปรรูปเป็นของที่มีมูลค่า ถ้าทุกคนเข้าใจเรื่องนี้ และเริ่มต้นแยกขยะและนำขยะไปใช้ซ้ำ ต่อไปก็จะมีขยะลดน้อยลง มลพิษทางทะเลลดน้อยลง อยากให้ทุกคนมาช่วยกันอนุรักษ์ทะเลกันครับ” 

     ด้าน มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน หัวหน้าทีมเก็บขยะชายฝั่งกล่าวว่า “วันนี้ มิว มาร่วมรณรงค์การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบเพื่ออนุรักษ์ทะเลไทย โดยเข้าร่วมเป็นจิตอาสาเก็บขยะกับโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand เพราะชอบที่เค้าบอกว่า There’s no planet B เราไม่มีโลกใบที่สองที่เราจะย้ายไปอยู่ได้หากโลกนี้ถูกทำลาย เลยอยากที่จะมีส่วนร่วมในการดูแลโลกของเรา แม้จะเป็นเพียงการกระทำเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเก็บขยะและแยกขยะ แต่โครงการนี้จะนำขยะพลาสติกที่เก็บได้ไปพัฒนาให้มีค่ามากขึ้น โดยการแปรรูปเป็นสินค้าแฟชั่น พวกเสื้อ กระเป๋า หมวก รองเท้า อย่างขวดน้ำพลาสติก 70 ขวดสามารถแปรรูปเป็นเนื้อผ้าความยาว 1 เมตร เป็นการช่วยลดขยะและนำกลับมาใช้อย่างคุ้มค่า มิวเคยได้ยินแต่ที่เมืองนอกทำกัน ดีใจที่ประเทศไทยเราจะมีการผลิตสินค้าแบบนี้ออกมา รับรองว่าออกขายเมื่อไหร่ มิวจะรีบไปอุดหนุนทันทีค่ะ”

      ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมครั้งต่อไปของโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ได้ที่ www.facebook.com/Upcyclingtheoceansthailand/ ร่วมกันพิทักษ์อนุรักษ์ทะเลไทยไว้ให้คนรุ่นหลังตราบนานเท่านาน