ข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรม 21 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:16

“เต๋อ – ฉันทวิชช์” ร่วมค้นหาสุดยอดนักเขียนหน้าใหม่ ในการประกวด “comico New Blood Contest”

นักแสดงสุดฮามากความสามารถอย่างหนุ่ม “เต๋อ – ฉันทวิชช์ ธนะเสวี” ผู้ผ่านงานในวงการบันเทิงมามากมาย ทั้งพระเอกร้อยล้าน พิธีกร ผู้กำกับ และนักเขียนบทภาพยนตร์มือทอง มาครั้งนี้ ในฐานะคอการ์ตูนตัวยงขอใช้สกิลนักอ่านผันมารับหน้าที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินของโครงการประกวด “comico New Blood Contest” ที่จัดขึ้นโดยโคมิโค่ ประเทศไทย แอพพลิเคชั่นการ์ตูนยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อเฟ้นหานักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ โดยตัดสินร่วมกับผู้เชี่ยวชาญมากมายจากวงการการ์ตูน อาทิ อาจารย์สุทธิชาติ ศราภัยวาณิช, คุณวิก-เพียงพิชญ์ ศาสตร์ศศิ นามปากกา Vicmon, คุณโอ-ณัฐนันท์ ชูเกษมรัตน์ นามปากกา Ozakaoxygenz และคุณฝ้าย-วิภาดา จักรวาลพิทักษ์ นามปากกา Tako

    ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ นักเขียนเหรียญทอง คือเรื่อง Light Up! โดยคุณนพวรรณ บุญลลิต นามปากกา Mr. W23 เป็นเรื่องเกี่ยวกับ 'ภานุ' ชายหนุ่มผู้หลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับวิญญาณมาตลอด ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมที่มีเหล่าผีๆ มาเกี่ยวข้อง งานนี้ดูท่าจะหนียากเสียแล้วสิ

    เต๋อ กล่าวว่า “ผลงานของทุกคนทำให้ผมทึ่งมากครับ มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถจับประเด็นที่น่าสนใจมาผสมกับจินตนาการได้ดี ถือว่าได้มาตรฐานและอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากๆ ครับ เกณฑ์การตัดสินส่วนตัวของผม อยู่ที่ความสนุกและความน่าติดตามเป็นหลัก ซึ่งก็ต้องมาจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ บางเรื่องลายเส้นดูมีเอกลักษณ์ บางเรื่องลายเส้นอลังการมาก แต่ถ้าเนื้อเรื่องไม่สนุก ผมก็ถือว่ายังไม่ผ่านเกณฑ์ของผมครับ จากที่ได้มาเป็นกรรมการในครั้งนี้ จึงอยากขอฝากไว้ว่า นอกจากลายเส้นกับเส้นเรื่องที่ดีแล้ว ควรให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทุกอย่างด้วย เช่น การสะกดคำ ผมเห็นมีคนสะกดผิดเยอะมาก อ่านแล้วเสียอรรถรสไปพอสมควร และอีกเรื่องที่อยากฝากคือ ตอนแรกของการ์ตูนนั้นสำคัญมาก คือถ้าคนอ่านตอนแรกแล้วไม่ติด เขาจะไม่อ่านต่อเลย ดังนั้นควรจัดเต็มไปเลยตั้งแต่แรก ถ้าเราต้องการจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับอะไร ต้องใส่เต็มมาเลยให้ผู้อ่านเห็นตั้งแต่แรก จะทำให้เรื่องของเราสนุกและน่าติดตามมากขึ้น” 

เต๋อ และคณะกรรมการตัดสิน
งานนี้คณะกรรมการได้คัดเลือกกันอย่างเข้มข้น เพื่อให้ได้สุดยอดนักเขียนการ์ตูนที่มีคุณภาพทั้งทางด้านลายเส้นที่สวยงาม พล็อตเรื่องที่สนุกน่าติดตาม รวมถึงประเด็นสำคัญคือศักยภาพในการป้อนสู่ตลาดการ์ตูนสากล ซึ่งผู้อ่านได้มีส่วนร่วมในการตัดสิน ด้วยคะแนนจากการกดไลค์เรื่องที่ชื่นชอบจากผู้ส่งเข้าประกวดกว่า 70 เรื่อง เพื่อคัดเหลือ 30 เรื่อง จากนั้นคณะกรรมการ คัดให้เหลือสุดยอด 15 เรื่องที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย โดยมีรางวัลดังนี้
• นักเขียนเหรียญทอง 1 รางวัล เงินสด 100,000 บาท ลงผลงานในโคมิโค่ ไทยแลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวัน
• นักเขียนเหรียญเงิน 2 รางวัล เงินสด 50,000 บาท ลงผลงานในโคมิโค่ ไทยแลนด์ 
• นักเขียนเหรียญทองแดง  3 รางวัล เงินสด 30,000 บาท ลงผลงานในโคมิโค่ ไทยแลนด์ 
• นักเขียนยอดนิยม 1 รางวัล เงินสด 20,000 บาท
• นักเขียนน่าชมเชย 5 รางวัล เงินสด 10,000 บาท

    แฟนการ์ตูนสามารถติดตามการ์ตูนเรื่องโปรดได้ทางแอพพลิเคชั่น comico ดาวน์โหลดฟรีทั้งระบบ iOS และ Android หรือติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโคมิโค่ได้ที่ http://comico.in.th/ และเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/comicoth