หน้าแรก ข่าว Music
'ต่าย อรทัย, ไหมไทย, ข้าวทิพย์'' ปลุกปลอบแผ่นดินหอมกลิ่นที่ราบสูง พาตามฮอยอีสานให้คนรุ่นใหม่สัมผัส
16 สิงหาคม 2555 8:57 น.
View : 0  Post : 0บทเพลงจากดินแดนที่ราบสูงนับพันนับหมื่นบทเพลงมักสะท้อนภาพชีวิตของคนอีสาน เป็นมนต์ขลังที่มีทั้งความสนุกสนาน ความยากลำบาก เป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นักเพลงสมัยนั้นต่างสร้างสรรค์ผลงานทั้งแต่งเพลง เรียบเรียง ขับร้อง ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอีกแขนงหนึ่ง


ไม่ว่าจะเป็น ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา, ครูสุรินทร์ ภาคศิริ, ครูสรเพชร ภิญโญ, ครูเทพพร เพชรอุบล, ครูเสน่ห์ มนต์อีสาน, ครูกาหลง ปทุมทอง, ครูทินกร ทิพย์มาศ, ครูสุภาพ ดาวดวงเด่น, ครูดอย อินทนนท์, ครูมลฤดี พรหมจักร์, ครูลาศ เมืองอุบล, ครูนคร พงษ์ภาพ ฯลฯ กับหลากหลายผลงานที่สร้างไว้ นับวันก็จะค่อยๆ ลืมเลือน เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จัก
 

มาวันนี้ ''ครูสลา คุณวุฒิ'' นักเพลงที่ราบสูงอีกผู้หนึ่ง ที่เติบโตมากับบทเพลงของนักเพลงเหล่านั้น ขออาสารวบรวมคุณค่าแห่งอดีตมาให้คนรุ่นใหม่สัมผัส ภายใต้ชื่อ ''ตามฮอยอีสาน'' ตาม 24 เพลงที่ใช่ นำมาขับร้องใหม่โดยศิลปินในดวงใจที่คุณชอบนั่นเอง
 

ที่มาที่ไปของการทำอัลบั้มชุดนี้คือ การที่ต้องการจะสร้างเพลงใหม่แต่รักษาเพลงเก่า เพลงที่มีคุณค่า ทั้งในความรู้สึกของคนแต่ละยุคสมัย คุณค่าในแง่ของการเป็นต้นแบบให้เราได้เรียนรู้ศึกษา เพลงที่โด่งดังแต่ละยุคสมัย ถ้าเราไม่ตามกลับมาสืบสานก็จะหายไปตามกาลเวลา
 

ดังนั้น ''ตามฮอยอีสาน'' ก็เป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจที่ทำหน้าที่รักษาเพลงเก่า รักษาความเป็นลูกทุ่งที่ประสบความสำเร็จในยุคก่อนกลับมาเป็นเพลงให้คนรุ่นนี้ได้ซึมซับได้สืบสาน
 

ศิลปินที่มาขับร้องบทเพลงอันทรงคุณค่าเหล่านี้จะถ่ายทอดด้วยกันทั้งหมด 6 คน เป็นตัวแทนของคน 3 รุ่น คือรุ่นที่เกิดทันเพลงนั้นๆ คือ ศิริพร อำไพพงษ์, ไหมไทย ใจตะวัน รุ่นกลางที่เคยได้ยินเพลงเหล่านั้นช่วงปลายๆ ได้แก่ ต่าย อรทัย, มนต์แคน แก่นคูน และศิลปินรุ่นใหม่ที่ไม่รู้จักเพลงเหล่านั้นเลย คือ ไผ่ พงศธร, ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 

''ตามฮอยอีสาน'' เป็นการคัดสรรบทเพลงลูกทุ่ง หมอลำ (พ.ศ. 2510-2550) ที่เคยโด่งดังและงดงามในหัวใจ นำมาขับร้องใหม่ แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์และแนวดนตรีเดิม เพื่อเติมความใช่ สืบสานฮอยใจให้คงไว้คู่แผ่นดิน
 

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2555 ต่าย อรทัย, ไหมไทย ใจตะวัน และ ข้าวทิพย์ ธิดาดิน ร่วมกันเดินทางมาที่ตึกสยามสยามกีฬา ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบก.นสพ.สยามดารา รายวัน เพื่อแนะนำงานเพลงอัลบั้มนี้ผ่านไปยังแฟนเพลงอีกทางหนึ่งด้วย
 

ต่าย อรทัย บอกว่า ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจ ที่ทำหน้าที่รักษาเพลงเก่า รักษาความเป็นลูกทุ่งที่ประสบความสำเร็จในยุคก่อนกลับมาเป็นเพลงให้คนรุ่นนี้ได้ซึมซับได้สืบสาน ในขณะเดียวกันก็เชื่อว่ามีแฟนเพลงกลุ่มหนึ่งได้รวมอยู่ในยุคสมัยที่เพลงนั้นๆ ดัง ก็คงจะตอบโจทย์หัวใจเขาที่เขาคิดฮอดและโหยหาเสียงเพลงในแต่ละยุคนั้น
 

ส่วน ไหมไทย ใจตะวัน บอกว่า งานเพลงชุดนี้ถือว่าเป็นอัลบั้มที่รวบรวมเอาบทเพลงคุณภาพมารวมไว้เต็มพิกัด ครูสลา คุณวุฒิ คัดเลือกบทเพลงเป็นหมื่นๆ เพลงจนเหลือ 24 เพลง ถือว่าเราเดินตามฮอยอีสานได้สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นเพลง อีสานบ้านเฮา, ลำนำอีสาน, สาวชาวนาครวญ, ร้องไห้ใกล้หนองหาน, สาวนักเรียนตำตอ, หนุ่มนปข., พี่จ๋าแดงกลับมาหาแล้ว, แอบคอย, หนาวลมที่เรณู และอีกหลายเพลง จึงควรค่ากับการที่มิตรรักแฟนเพลงมีไว้เป็นเจ้าของ
 

ทั้งนี้ ต่าย อรทัย, ไหมไทย ใจตะวัน และ ข้าวทิพย์ ธิดาดิน หวังว่าการทำงานของตนและทีมงานทุกคนจะทำให้คนรุ่นเก่าได้อิ่มเอมกับบทเพลงที่เคยได้ยิน และคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชมในวัฒนธรรมอันงดงามของ

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :วีรดนย์ หวังเจริญพร
ชื่อเล่น : แม็ค
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''เมล บี'' ติดชุดแสดงโอลิมปิก ใส่ตลอดแม้ตอนนอน
16 สิงหาคม 2555 9:04 น.
''ฟิฟตี้ เซนต์'' ปากหาเรื่อง ตราหน้า ''คาร์ดาเชียน'' ขยะ
16 สิงหาคม 2555 9:02 น.
''เทย์เลอร์ สวิฟท์'' ทุ่มเงินซื้อบ้านหรูใกล้แฟนหนุ่ม
16 สิงหาคม 2555 9:00 น.
เยี่ยมไข้ ''จีระพันธ์ วีระพงษ์'' เปิดมุมมองลูกทุ่งวันนี้มันส์เว้ยเฮ้ย!!
15 สิงหาคม 2555 9:26 น.
''เดอะ เยอร์ส'' ส่งเพลง ''พูด'' เพลงรักจังหวะสนุกสนาน ปิดท้ายอัลบั้ม (วาย)
14 สิงหาคม 2555 9:21 น.
จีทีเอชออกอัลบั้มพิเศษ เพลงประกอบหนัง'รัก 7 ปี ดี 7 หน''
14 สิงหาคม 2555 9:19 น.
''พี สะเดิด'' โชว์ข้นแซบปึ๊ก 2 แดนเซอร์ขาวสวยหมวยจี๊ดแดนซ์กระจาย
14 สิงหาคม 2555 9:14 น.
'ซาย-หทัยชนก''สุดปลื้ม ร้อยมาลัยเซอร์ไพรส์พร้อมหน้าพ่อแม่
14 สิงหาคม 2555 9:12 น.
''เวทีไท'' คัมแบ็กยิ่งใหญ่ ทัพนักร้องลูกทุ่งกว่า 100 ชีวิต ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยไปสู่สากล
13 สิงหาคม 2555 12:48 น.
คลอดแล้วบันทึกแสดงสด3ตำนานเพื่อชีวิต ''หงา-แอ๊ด-ปู''
12 สิงหาคม 2555 10:37 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com