หน้าแรก ข่าว Music
เส้นทางลูกทุ่ง "จันทรา ธีรวรรณ" เจ้าของเพลงอมตะ "สาวทรงฮาร์ด"
04 มิถุนายน 2555 8:47 น.
View : 0  Post : 0เมื่อย้อนกลับไปราว 30 ปีที่แล้ว เชื่อว่าคนรุ่นนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเพลง ''สาวทรงฮาร์ด'' เพลงดังอมตะที่ยังครองใจผู้ฟังมาถึงทุกวันนี้ ของศิลปินสาวเลือดสุโขทัย ''จันทรา ธีรวรรณ'' ศิลปินเบอร์แรกในสังกัดค่ายอโซน่า ที่สมัยนั้นถือว่าเป็นค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของวงการลูกทุ่ง ที่ศิลปินทุกคนต้องการร่วมงานด้วย


ในอดีต ''จันทรา ธีรวรรณ'' นั้นถือว่าเข้าใกล้คำว่า ''ราชินีลูกทุ่ง'' โด่งดังเคียงข้างมากับ รังสี เสรีชัย, ยอดรัก สลักใจ, สายัณห์ สัญญา, ศรชัย เมฆวิเชียร รวมถึง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่ร่วมงานและขึ้นเวทีร่วมกันมาหลายปี สมัยนั้นแฟนเพลงทุกคนไม่มีใครไม่รู้จักเธอ และยิ่งรู้จักมากขึ้นดังสุดๆ เมื่อเพลง ''สาวทรงฮาร์ด'' เข้าไปนั่งกลางใจผู้ฟังทั่วประเทศ เพลงนี้ดังมากๆ ยืนระยะมากว่า 7 ปี ถ้าเปรียบเปรยแบบเอาขำ ก็ถึงกับขนาดที่ ''พุ่มพวง ดวงจันทร์'' ยังตกขอบ(ฮ่า)..! 
 
เส้นทางบนถนนลูกทุ่งของ ''จันทรา ธีรวรรณ'' ต้องบอกว่าไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแบบโชกโชน ด้วยความที่ยังเด็กวัยขบเผาะ ตอนเธอโด่งดัง อายุแค่ 16 ปี ใครๆ ที่รู้จักเธอต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เธอนั้นอีกไม่นานจะเป็นราชินีลูกทุ่งของเมืองไทยแน่นอน เพราะดังตอนอายุยังน้อย รวมทั้งหน้าตาก็สะสวย เสียงดี แต่ใครจะมาคิดว่าเพียงช่วงไม่ถึง 1 นาที ชีวิตของเธอก็ผกผัน มาสะดุดกลางปล้อง และจบเส้นทางนักร้องลง...
 

ทุกเรื่องที่กล่าวมามีที่มาที่ไปและมีคำตอบตรงหน้ากระดาษนี้ ''จันทรา ธีรวรรณ'' สาวใหญ่ที่ยังคงเสียงดี หน้าตายังคงสะสวย ทุกวันนี้หากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ดูแลครอบครัวด้วยการทำขวัญนาค สอนร้องเพลง ไม่มีถึงกับรวย มีกินมีใช้ เพราะแบกภาระเลี้ยงลูก วัยกำลังกิน กำลังเรียน อีกหลายชีวิต ซึ่งเธอยังคงเป็นหญิงแกร่ง สู้และไม่เคยย่อท้อกับโชคชะตามาตลอด ถึงแม้ทุกวันนี้ชื่อเสียงจะโรยราตามสถานภาพไปก็ตาม
 

ได้มีโอกาสพูดคุยกับศิลปินคนดังท่านนี้ ซึ่งมีหลากหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ และศิลปินรุ่นใหม่ๆ ต้องเอาแบบอย่าง เพราะดังอย่างเดียวแต่นิสัยสองมาตรฐานนั้น มันไม่ดังสุด เงิน 1 หมื่นสมัยนี้หาง่าย เธอสมัยเธอ ''แทบกระอักเลือด''
 

เล่าช่วงดังสุดๆ ขนาดพุ่มพวงยังตกขอบ?
''เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วช่วงนั้นชื่อของ จันทรา ธีรวรรณ ถือว่าเข้าไปนั่งกลางใจคนฟังทั่วประเทศ ไม่ว่าจะขึ้นเวทีที่ไหน แฟนเพลงมากันนับหมื่นเพื่อมาชมเรา ดังมากๆ ก็เพลงสาวทรงฮาร์ด ดังมาประมาณ 6-7 ปี ในสังกัดอโซน่า ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินเบอร์แรกของค่าย ต่อมาก็มีศิลปินดังหลายท่านเข้ามาร่วมในสังกัด ก็อย่าง ''พี่ผึ้ง'' พุ่มพวง ดวงจันทร์ ส่วนมากจะขึ้นเวทีร้องกับพี่รังษี เสรีชัย โดยมีเพลงสาวทรงฮาร์ดนี่แหละเป็นเพลงนำ อย่างมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ประทับใจมากๆ ตอนไปแสดงคอนเสิร์ตที่โคราช แฟนเพลงพวกคนถีบสามล้อร้องกันได้ทุกคน จะมีโก๋พกหวี กี๋พกแป้ง และผมทรงฮาร์ด กันแทบทุกคน ภาพในวันนั้นยังจดจำมาได้จนทุกวันนี้''
 

มาสะดุดกลางปล้องเพราะโดนคำสั่งประกาศิต?
''แรกๆ โดนเบรกห้ามแม่ติดตามมาด้วยตอนเข้าห้องอัด เพราะตอนนั้นยังอายุแค่ 16 ปี แม่ก็เลยห่วงและหวง เวลาไปไหนก็ไปด้วยตลอด จนมาโดนห้ามถ้าเกิดแม่มาด้วย ก็ไม่ต้องมาเป็นศิลปิน ตอนนั้นก็เลยยอม และไม่ให้แม่มาด้วย ต่อมาโดนจับได้ว่าไปรับงานขึ้นกับวงดนตรีอื่น นายห้างก็เลยโทร. มาหา และบอกว่าให้กลับกรุงเทพฯ ทันที ถ้าขืนไม่กลับจะโดนพักร้อง 6 เดือน และต้องมาเป็นศิลปินใหม่อีก 6 ปี ตอนนั้นกดดันมากเพราะรับงานขึ้นคอนเสิร์ตไว้กับวงพี่ศรชัย เมฆวิเชียร ซึ่งงานนั้นใหญ่มาก มีศิลปินดังขึ้นแน่นเวที และเราก็ผิดสัญญากับเขาไม่ได้ เพราะแฟนเพลงมารอชมเป็นหมื่น เลยตัดสินใจตอนนั้นเลยว่าจะไม่เป็นนักร้องอีกแล้ว และไม่ยอมกลับตามที่นายห้างสั่ง จนทำให้มาเป็นปัญหาไฟลามทุ่ง และจบการเป็นศิลปินลง จนต้องกลับไปเป็นนางเอกลิเก ซึ่งเป็นอาชีพที่ครอบครัวได้ทำอยู่แล้ว และไม่นานก็โดนเรียกตัวกลับมา และมาอยู่ค่ายใหม่บอกซิ่ง ซาวด์ และมีอัลบั้มออกมาอีกครั้ง''
 

''ค่ายอโซน่าก็มี จันทรา ธีรวรรณ ตอนนั้นดังมาก เพลงโก๋พกหวี (สาวทรงฮาร์ด) ช่วงนั้นรู้สึกพุ่มพวงทำวงคู่กับ เสรีย์ รุ่งสว่าง ทุกคลื่นก็จะเปิดเพลงจันทรา พอดีเพื่อนเขาเปิดร้านอาหารที่สัตหีบ อยากได้จันทราไปร้องค่าตัวหมื่นหนึ่ง คนเต็มเลยล้นถนน แต่จันทราเดินสายไม่ว่างรับงาน และอโซน่าเขาก็ติดต่อไม่ได้ เลยหันมาเชียร์เพลง แฟนพุ่มพวง ช่วงนั้นแทบไม่ได้หลับได้นอน เพราะมีงานตลอดชนิดเหนือสุดจนถึงใต้สุด''
 

เงินหมื่นสมัยก่อนหายากเลือดตาแทบกระเด็น?
''สมัยจันทราเป็นศิลปิน สมัยนั้นเงินหายากมาก ศิลปินคนไหนค่าตัวเป็นหมื่นก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เปรียบกับสมัยนี้ก็คงจะหลายแสนบาท จันทราก็เคยได้รับเงินหมื่นกับเขาเหมือนกันในสมัยนั้น แต่มา พ.ศ.นี้เงินก็หายากอีกและอะไรก็ต่างกันมาก ก็เลยต้องอยู่แบบพอเพียงมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ''
 

ชีวิตทุกวันนี้ยังร้องเพลงหากินด้วยการทำขวัญนาค?
''ทุกวันนี้ก็ยังคงร้องเพลงตามงานต่างๆ เน้นทำขวัญนาค ที่ผ่านมาก็เป็นหมอทำขวัญนาคมาหลายงานแล้ว รวมทั้งยังร้องเพลง เล่นลิเก เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไร ก็พอมีกินมีใช้ ไม่อดอยากก็พอใจแล้ว รวมทั้งยังคงรับงานร้องเพลงเพราะยังคงร้องได้ และสามารถร้องได้หมดทุกแนว''
 

เป็นแม่ต้นแบบเลี้ยงลูกคนเดียว?
''ช่วงชีวิตที่ผ่านมาถือว่าเหนื่อยพอสมควร เพราะต้องเลี้ยงดูลูกๆ เพียงลำพัง ตอนนี้ก็มีเรียนจบแล้วบ้าง วัยกำลังเรียนก็มี วัยกำลังกินกำลังนอนก็มี ก็เลยต้องอดทน และกัดฟันสู้ต่อไปเพื่อลูกๆ และคิดว่าอีกไม่นานนี้คงจะได้สบายกับเขาบ้าง เพราะช่วงชีวิตหนึ่งก็อยากพักผ่อน และให้รางวัลกับชีวิตบ้าง เพราะเหนื่อยมามากแล้วค่ะ''
 

ยามว่างรับสอนร้องเพลงสานฝันให้เยาวชนถึงดาว?
''ตอนนี้ก็รับสอนร้องเพลงให้กับลูกๆ หลานๆ แต่ก็ไม่ได้เปิดโรงเรียนสอนจริงจัง ใครที่อยากให้สอนร้องเพลงให้ ก็ยินดี และในอนาคตถ้ามีเงินทุนก็จะเปิดสอนอย่างเป็นทางการ อย่างที่ผ่านมาก็มีลูกศิษย์หลายคน ที่ไปประกวดและได้รับรางวัลมา ก็รู้สึกปลื้มที่เราสามารถช่วยสานฝันให้กับพวกเขา''
 

มองวงการลูกทุ่งทุกวันนี้เป็นอย่างไร?
''การแข่งขันสูงมากๆ มีศิลปินเต็มตลาด เลยทำให้ศิลปินรุ่นเก่าๆ หากินลำบาก เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว ก็ต้องทำใจ และยอมรับสภาพค่ะ''
 

คิดจะลาวงการบ้างหรือเปล่า?
''เคยคิดเหมือนกันนะ แต่ก็ทำใจไม่ได้เสียที ต้องมาเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในวงการลูกทุ่ง เพราะไปทำอย่างอื่นแล้วไม่มีความสุข ก็ขออยู่จนไม่ไหวละค่ะ''
 

วางอนาคตกับลูกไว้อย่างไร?
''ก็ตามใจพวกเขา แต่ทุกคนก็ชอบดนตรี การร้องเพลง ก็เคารพการตัดสินใจของเขา ไม่อยากบังคับ ก็ให้พวกเขาเรียนจบ และมีงานทำก็พอใจแล้วค่ะ''
 

ฝากถึงแฟนเพลงที่ยังจำเราได้?
''จันทรา ธีรวรรณ ตอนนี้ก็ยังคงยินดีรับใช้แฟนเพลงทุกๆ คน ทั้งรับเชิญร้องเพลง ตัดสินนักร้อง สอนร้องเพลงลูกทุ่งอย่างถูกต้อง รับจัดคอนเสิร์ตวงใหญ่-วงเล็ก แดนเซอร์ นักร้องทุกแนว ลิเก ตลก ทำขวัญนาค ครบวงจร ก็สามารถเรียกรับใช้ได้ที่เบอร์โทร. 08-7048-7319, 08-8098-7017 พร้อมทั้งฝากขอบคุณแฟนเพลงทุกท่าน ที่ยังคิดถึงและไม่ลืมกันค่ะ''
 

''จันทรา ธีรวรรณ'' ใช้ชื่อในการร้องเพลงครั้งแรกๆว่า ''จิตรา แจ่มจันทร์'' ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น ''จันทรา ธีราวรรณ และ จันทรา  ดาราวรรณ'' ตามลำดับนี่คือหญิงแกร่งอีกคนของวงการ ...นี่คือเรื่องจริง..!!

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ธงไชย แมคอินไตย์
ชื่อเล่น : เบิร์ด
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
จัสติน บีเบอร์ : เมื่อเลือดลมวัยรุ่นมันพลุ่งพล่าน
03 มิถุนายน 2555 9:10 น.
สาวน้อยมหัศจรรย์'มาริษา มลจังหรีด''
03 มิถุนายน 2555 8:57 น.
แฟตไลฟ์ ฟรายเดย์'' แฟนเพลง โดนร่ายมนตร์ สะกด...กับ ทุกอารมณ์เพลง
02 มิถุนายน 2555 7:48 น.
'แบล็คเฮด'' เปิดตัวแรงส่ง 'สวยจริง'' จีบสาว พร้อมกิจกรรมตามหานางเอกมิวสิกฯ
02 มิถุนายน 2555 7:46 น.
''ไกรสร'' จับไมค์ร้องเพลงถ่ายทอดแง่มุมที่ไม่รู้ มอบให้พุ่มพวง..ผ่านตัวโน้ต!..''จากใจไกรสร''
02 มิถุนายน 2555 7:44 น.
ลูกทุ่งมหานครก้าวเข้าสู่ปีที่ 9..จัดยิ่งใหญ่!
02 มิถุนายน 2555 7:40 น.
''คาราบาว'' ชวนสาวกปิดฉากความมันส์ มหกรรมดนตรี ''The Final Finale''
01 มิถุนายน 2555 10:03 น.
สาวก''Linkin Park'' หน้าระรื่น เอ็มวี 'Burn it Down''ออนแอร์แล้ว
01 มิถุนายน 2555 9:40 น.
''บีเบอร์'' เรียนมวยกับ ''ไทสัน'' ต่อยดีจนทำ ''มฤตยูดำ''ยังอึ้ง
01 มิถุนายน 2555 9:25 น.
''ชีแรน'' เตรียมโกยเงิน-ชื่อเสียง ร่วมเขียนเพลงอัลบั้มใหม่ ''สวิฟท์''
01 มิถุนายน 2555 9:13 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com