หน้าแรก ข่าว Music
'เพชร พนมรุ้ง''ลูกทุ่งคาวบอย ย่างเข้าเลข 7 ก็ยังแจ๋ว!
04 มีนาคม 2555 9:03 น.
View : 0  Post : 0ถ้าเอ่ยถึงนักร้องเพลงโห่ในวงการเพลงลูกทุ่ง ชื่อของ ''จเร ภักดิพัฒน์'' คงไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้าบอกว่า ''เพชร พนมรุ้ง'' ย่อมทราบกันทั่วไปว่าเขาคือราชาเพลงโห่หนึ่งเดียวของไทยที่ปัจจุบันเพลงโห่ของเขาก็ยังถูกกล่าวขวัญอยู่วันนี้ ทีมข่าวสยามดาราจะพาไปรู้จักกับราชาเพลงโห่คนนี้ พร้อมกับเรื่องราวเพลงโห่ในบ้านเรา


''เพชร พนมรุ้ง'' เป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์โดยกำเนิด มีความสนใจในการเล่นดนตรี เขาจึงสามารถเล่นดนตรีได้ทุกชนิดโดยเฉพาะเครื่องดนตรีสากล
 

''ผมมาเรียนม.8 (สมัยนั้น) ในกรุงเทพฯ ที่โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง พอจบก็ไปสอบเข้ากองดุริยางค์ทหารเรือ ผมเล่นดนตรีได้เกือบทุกชนิด เม้าท์ออร์แกน ไวโอลิน เบนโจ ยูคูลูลี่ เครื่องดนตรีพวกนี้คนไทยไม่ค่อยคุ้นเท่าไร หลังจากเรียนจบก็ตระเวนเล่นดนตรีร้องเพลงตามวงลูกทุ่งต่างๆ สมัยมีวงลูกทุ่งให้เล่นเยอะ ตอนนั้นผมร้องเพลงโห่มาตลอด เพลงที่ร้องส่วนมากจะเป็นเพลง ''ชมหมู่ไม้'' ของ ครูคำรณ สัมบุญณานนท์ (เพลงชมหมู่ไม้ เป็นผลงานการประพันธ์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน) เป็นเพลงโห่เพลงแรกของไทยที่ดังที่สุด''
 

นอกจากตระเวนร้องเพลงและเล่นดนตรีแล้ว ''เพชร พนมรุ้ง'' ก็มีวงดนตรีที่เล่นเป็นประจำคือ วงของครูพยงค์ มุกดา ซึ่งนั้นเป็นจุดเริ่มของเพลงโห่มากมายที่สร้างชื่อให้นักเพลงโห่ผู้นี้
 

''วงที่ผมเล่นอยู่เป็นประจำคือวงของครูพยงค์ มุกดา เมื่อปี 2508 ซึ่งต่อมาครูพยงค์เป็นผู้แต่งเพลงโห่ให้ผมร้อง ระยะนั้นผมใช้ชื่อจริงเวลาร้อง มาเปลี่ยนเป็น เพชร พนมรุ้ง ช่วงที่อัดแผ่นครั้งแรก เพลงทุ่งรักทุ่งร้างของ ก้าน แก้วสุพรรณ เพลงแรกที่สร้างชื่อให้ผมคือ เพลงธรรมชาติบ้านนา ดังสุดๆ คือ เพลงเมื่อฉันขาดเธอ (แต่งโดย ชัยชนะ บุญนะโชติ) สมัยนั้นนักร้องที่ร้องเพลงโห่ไม่ใช่มีผมคนเดียว ยังมี เมืองมนต์ สมบัติเจริญ, ชัยชนะ บุญนะโชติ, ประกายเพชร สรหงษ์ แต่ถ้าจะเอาต้นแบบจริงๆ ของการร้องเพลงโห่ คือ ครูเลิศ ประสมทรัพย์ ท่านอยู่วงสุนทราภรณ์ ท่านนี้เป็นคนแรกที่ร้องชื่อเพลง เมื่อเดือนตก (เพลงเมื่อเดือนตก ผู้บันทึกเสียงร้องครั้งแรกคือ ''ชวลักษณ์'') แล้วก็มีครูประดิษฐ์ ชลาลักษณ์ และครูเบญจมินทร์''
 

เพชร พนมรุ้ง เล่าต่อว่า ''เพลงโห่ในบ้านเราส่วนมากนำจังหวะของเพลงสากลเป็นส่วนมาก เนื่องจากสมัยนั้นเรามีแต่เพลงไทยที่มีจังหวะช้า จึงทำให้เพลงโห่มีกลุ่มคนเล่นไม่มาก เพลงโห่สมัยก่อนที่เราได้ฟังนั้นส่วนมากจะนำจังหวะมาจากเพลงสากลของฝรั่ง แล้วนำมาใส่เนื้อไทย คนแรกที่นำมาใส่เนื้อไทยคือ นคร มังคลายน ร้องกันกลุ่มเล็กๆ ไม่ใหญ่ เพราะดนตรีเป็นดนตรีที่เล่นยาก เป็นแนวคาวบอย ผมเล่นดนตรีพวกนี้มาก่อนเอลวิส (Elvis Presley) เสียอีก นักร้องต่างประเทศที่ร้องเพลงโห่ดังๆ มีหลายคนที่เป็นแบบให้เพลงแนวนี้ อาทิ Jimmie Rodgers คนนี้เป็นคนร้องเพลงแนวโห่คนแรกของโลกและดังที่สุด และยังมี Texas Kitty คนนี้เป็นผู้หญิงเสียงโห่ฉมังมาก ผมใช้เป็นต้นแบบ'' (เพลงโห่ของ เพชร พนมรุ้ง หลายเพลงได้รับอิทธิบลมาจากเพลงคันทรีของ Roy Rogers, Johnny Horton, Hank Williams หรือเพลงในอัลบั้มเพลงโฟล์กของ Connie Francis ด้วยเหมือนกัน) ถึงแม้จะเป็นเพลงที่มีท่วงทำนองสนุกแบบต่างประเทศ แต่ด้วยเนื้อหาที่สอดคล้องกับคนไทย เพลงของเพชร พนมรุ้ง ก็ถูกบรรจุให้อยู่ในหมวดหมู่ของเพลงลูกทุ่ง
 

''เพลงลูกทุ่งเสียงทองนั้นเคยได้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทยครั้งที่ 2 ด้วย เมื่อก่อนการบันทึกแผ่นเสียงเขาเล่นพร้อมๆ กัน เล่นผิดคนหนึ่งต้องเล่นใหม่หมดเลย ดนตรีแนวนี้มันเล่นยาก กว่าจะได้บางทีได้เพลงเดียว (หัวเราะ) ด้วยความยากของดนตรีที่ทำให้เพลงแนวนี้ไม่ค่อยแพร่หลาย แต่ เพชร พนมรุ้ง ก็มีวิธีการพัฒนาเพลงโห่ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เขายังคงยืนอยู่ได้ แม้เพลงจะถูกจำกัดอยู่เพียงกลุ่มเล็กๆ''
 

''เพลงโห่ในบ้านเราส่วนมากจะตัน แต่ผมหาวิธีหนีโดยวิธีโห่ตามทำนองเพลงที่เราสร้างขึ้นมา เพลงโห่ของผมจึงแปลกออกไป คนฟังเขาจึงยังดูอยู่ แม้ทุกวันนี้ผมก็ทำเพลงใหม่ๆ ออกมาขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ตรงนี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมยืนอยู่ได้ แม้มันจะกลุ่มไม่ใหญ่ แต่ก็เด็กๆ หันมาเล่นกันเยอะ เพราะเขาเบื่อเพลงที่ออกมาซ้ำซาก คนสืบทอดหายาก แต่ไม่เป็นไร ถ้าเขาจะสนใจเพลงแนวอื่น แต่ขออย่างเดียวอย่าทำเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาผิดศีลธรรม หยาบโลนทำให้สังคมเสื่อม''
 

ทุกวันนี้ เพชร พนมรุ้ง ในวัย 68 ปี พักอาศัยอยู่กับครอบครัวย่านวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี และยังคงเล่นดนตรีและร้องเพลงโห่เช่นเดิม โดยส่วนมากจะเป็นงานตามต่างจังหวัด อาทิ ตามฟาร์มโคนม หรือกลุ่มที่นิยมเลี้ยงวัวเป็นหลัก พร้อมทั้งผลิตงานเพลงใหม่ๆ ออกมาขายกันเองในกลุ่ม ใครที่อยากฟังเพลงโห่แบบนี้ ก็ติดต่อได้ที่ 08-1827-1633 หรือ 0-2595-1797

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เจสัน ยัง
ชื่อเล่น : เจสัน
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
'ยุ้ย ทิพย์วารี''ปลื้มเพลงคนดีที่มาสาย แฟนเพลงขานรับพร้อมลุยเต็มที่
04 มีนาคม 2555 9:01 น.
''ซาร่า'' เซอร์ไพรส์แฟน! ชวนแก๊ง ''ไอมี่'' ร้องเพลงไทย
03 มีนาคม 2555 10:44 น.
''วีวิลซ์'' เอาใจแฟนคลับ! ส่ง ''แบด'' เนื้อหาเชิงปรัชญา
03 มีนาคม 2555 10:42 น.
'ไทยแลนด์แฟนคลับ''ครั้งที่ 44 ปิดฉากชื่นมื่น
03 มีนาคม 2555 10:36 น.
รวมพลคนลูกทุ่งทำบุญกับน้องบ้านเด็กอ่อนในสลัม
03 มีนาคม 2555 10:34 น.
'หมูแหม่ม''อินเทรนด์ออกเพลงใหม่ 'เอาอยู่''
03 มีนาคม 2555 10:32 น.
ขาแดนซ์ โยก...สนั่นหาดพัทยา! ติ๊นา-เจ-โจอี้ บอย ประชันกันมันส์หยด
01 มีนาคม 2555 9:37 น.
''เคน'' เซอร์ไพรส์!? ขอ ''อีฟ'' แต่งงานชายทะเล
01 มีนาคม 2555 9:31 น.
'ดอน สอนระเบียบ'' สะอื้นไห้ ตัดพ้อป่วยไร้คนเหลียวแล
01 มีนาคม 2555 9:28 น.
แหม่ม ปานามา ชวนเที่ยวงานประจำปี ปิดทองหลวงพ่อโบสถ์น้อยพบตลก-ศิลปินดัง
01 มีนาคม 2555 9:26 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com