หน้าแรก ข่าว Music
"เสียงอิสาน"ดิ้นอีกเฮือก! "นกน้อย"ประกาศสู้ตาย เดิมพันด้วยสมบัติทุกชิ้นที่มี...เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมอิสาน
20 กรกฎาคม 2554 1:12 น.
View : 0  Post : 0

หากเอ่ยชื่อ ''อุไร ฉิมหลวง'' คงงงกันเป็นแถวว่าเค้าคือใคร?? แต่ถ้าบอกว่าเค้าคือ ''นกน้อย อุไรพร'' หรือ ''แม่นกน้อย'' หลายคนคงร้องอ๋อ... โดยเฉพาะคอเพลงหมอลำ และลูกทุ่งอิสาน ต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือหัวหน้าวงดนตรีหมอลำ ''เสียงอิสาน'' วงดนตรีที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับคนดูทั่วประเทศยาวนานหลายสิบปี


''เสียงอิสาน'' ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ถือเป็นวงดนตรีหมอลำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย การเดินทางติดตามกองทัพคาราวานทัวร์คอนเสิร์ตที่ใช้รถบัสและรถบรรทุกกว่า 30 คัน ในวงมีนักร้องแม่เหล็กอยู่เพียบ อาทิ ''ปอยฝ้าย มาลัยพร'', ''ลูกแพร อุไรพร'', ''คำมอด พรขุนเดช'' เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแดนเซอร์และทีมงานรวมกว่า 400-500 ชีวิต 
 
''นกน้อย'' ใช้เวลาหลายสิบปีสร้างวงดนตรี ''เสียงอิสาน'' ร่วมกับ ''อ้ายทิดหลอด'' หรือนายมัยกิจ ฉิมหลวง คู่ชีวิต จนก้าวขึ้นมาเป็นวงดนตรีขวัญใจมหาชน แต่เมื่อไม่นานที่ผ่านมากลับมีเรื่องให้แฟนๆ ต้องช็อก! ไปตามๆ กัน เมื่อมีกระแสข่าวว่าเสียงอิสานกำลังจะยุบวง และ ''นกน้อย'' ได้ตัดสินใจโกนหัวบวชชีเพื่อนี้ปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้า โดยเฉพาะเรื่องคิวงานแสดงที่ถูกเจ้าภาพขอยกเลิกกันระนาว
 
เรื่องนี้สร้างความกังวลใจให้กับแฟนเพลงที่ติดตามผลงานวงดนตรีหมอลำวงนี้มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 54 ทุกอย่างจึงได้กระจ่างขึ้น เมื่อ ''นกน้อย'' และ ''อ้ายทิดหลอด'' พร้อมด้วย ''ปอยฝ้าย มาลัยพร'' รวมถึงลูกวงอีกจำนวนหนึ่ง ยกขบวนกันมาบันทึกเทปรายการ ''เจาะใจ'' ของเจเอสแอล ที่สตูดิโอมนตรี เพื่อนำไปออกอากาศ ทาง ททบ. 5 วันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ค. 54 เวลา 22.30 น. โดยมี ''ดู๋'' สัญญา คุณากร และ ''ดีเจเคนโด้'' เกรียงไกรมาศ พจนสุนทร 2 พิธีกรดำเนินรายการทำหน้าที่ไขข้อข้องใจให้แฟนเพลงได้รับรู้
 
''แม่นกน้อย'' และ ''อ้ายทิดหลอด'' ยอมรับว่ามีความคิดว่าจะยุบวงดนตรีเสียงอิสาน ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน แต่ก็สู้กันมาเรื่อยจนยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ ก่อนที่ความคิดยุบวงได้หวนกลับมาอีกครั้ง เพราะปัจจัยใหญ่ๆ 5+1 ประกอบด้วย
 
1. พิษเศรษฐกิจโลกกระทบถึงไทย
 
2. น้ำมันแพง ทำให้ไม่สามารถขึ้นราคาจ้างวงไปแสดงได้ เนื่องจากฐานผู้ชมเสียงอิสานส่วนใหญ่เป็นประชาชนคนรากหญ้า ในขณะที่ทำการแสดงราคาเดิมก็ขาดทุนอยู่แล้ว
 
3. การเมืองไม่นิ่ง มีการแบ่งสีแบ่งฝ่าย มีแต่ม็อบ จนประชาชนไม่มีอันทำอะไร
 
4. ความรุนแรงของวัยรุ่น ก่อเหตุทะเลาะวิวาทแทบทุกครั้งที่วงทำการแสดง จนไม่มีคนอยากมาดูการแสดง เพราะเกรงจะได้รับอันตราย
 
5. กำลังซื้อผู้บริโภคไม่มี
 
ส่วน +1 คือ เทปผีซีดีเถื่อน
 
''ทุกปัจจัยล้วนส่งกระทบมาถึงเราหมด เรื่องวัยรุ่นตีกันขนาดพระเจ้าอาวาสวัดยังมาบอกเลยว่าไม่ต้องจ้างมาให้ดูแล้ว ให้มันไปดูในทีวีกันเองเอง จ้างมาแล้วก็ตีกัน ส่วนเรื่องเทปผีซีดีเถื่อน งานเพลงที่ออกมาแทบขายไม่ได้เลยมีแต่ของก๊อปปี้ ทุกวันนี้เป็นยุคเทคโนโลยี เขาเอาโทรศัพท์เข้าไปถ่ายตอนเราทำการแสดงแล้วก็ตัดต่อออกมาขายก่อนที่ของจริงจะวางแผงเสียอีก เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงไม่ได้โกหกหรือสร้างเรื่อง 1 อัลบั้มเราลงทุน 5 ล้านบาท เสียงอิสานมีออกมา 10 อัลบั้ม ลงทุน 50 ล้าน ขายได้ 1 ล้านบาท จะไม่ขาดทุนได้อย่างไร ติดหนี้บริษัทเพราะเอาเงินเขามาทำก่อน ยังไม่ได้ใช้หนี้เขาเลย''  แม่นกน้อยก ล่าว
 
''อ้ายทิดหลอด'' กล่าวเสริมในส่วนของเรื่องเทปผีซีดีเถื่อนอีกว่า เคยมีส่วนร่วมในการปราบปรามสิ่งเหล่านี้ แต่ก็ต้องชนเข้ากับตอเบ้อเริ่ม
 
''ผมเองเคยได้รับมอบหมายให้จับพวกขายของเถื่อน อย่าให้พูดเลย 4 หรือ 5 สี มีครบ สีกากี สีขี้ม้า ผมก็จับ แต่เมื่อจับแล้วผมแทบออกจากบ้านไม่ได้ เขาบอกว่าเมิงจะออกจากบ้านแบบคลานออก หรือเป็นศพออก'' 
 
''อ้ายทิดหลอด'' กล่าวต่อไปอีกว่า 10 ปี ให้หลังมาเสียงอิสานขาดทุนมาทุกปี ปีละ 10 กว่าล้านเลยทีเดียว
 
''10 ปี หลังมาเนี่ยขาดทุนทุกปี ปีละ 10 กว่าล้าน แล้วตอนจะเปิดวงก็ต้องลงทุนใหม่ ต้องเอาอสังหาริมทรัพย์ที่มีเข้าแลก เอารถเข้าไฟแนนซ์ เหลือแต่บ้านยังไม่ได้เอาเข้า เอาไว้เป็นวาระสุดท้าย แต่ใกล้แล้ว''
 
ด้าน ''แม่นกน้อย'' กล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าวงจะประสบปัญหามากแค่ไหนก็ไม่เคยปริปากบอกให้ลูกๆ ในวงรับรู้ และไม่ยอมติดหนีลูกวงแม้แต่บาทเดียว
 
''แม่คุยกับพ่อหลอดเสมอว่า ระบบบริหารของวงเราจะไม่ยอมติดหนี้ลูกน้องเด็ดขาด แต่ปีนี้ถ้าเราทำวงต่อก็ต้องเรียกลูกๆ มาคุยกัน มีความรู้สึกอยากจะยุบนะ แต่มาทบทวนว่านี่เป็นสิ่งที่เราสร้างมาทั้งชีวิตกว่าจะเป็นเสียงอิสาน ใช้เวลานานมาก เราจะใช้เวลาเพียงเสี้ยวเดียวยุบไปได้อย่างไร''
 
''อ้ายทิดหลอด'' กล่าวเสริมต่อว่า ที่ผ่านมาตนเคยขอให้ยุบวง แต่ ''แม่นกน้อย'' ก็ขอต่อสู้มาตลอด และอยู่มาได้หลายปีแล้ว
 
''ผมเคยบอกนกน้อยว่าขอได้ไหม ยุบวงได้ไหม เรามีกันแค่ 2 คน ตายาย ลูกก็ไม่มี ยังไงเราก็อยู่กันได้จะต้องเหนื่อยทำไม แต่นกน้อยเขายอกบอกว่าขอสู้ต่อ 5 ปี ได้ไหม จนสู้อยู่มาได้ถึงตอนนี้ 9 ถึง 10 ปี แล้ว''
 
''แม่นกน้อย'' กล่าวขึ้นมาอีกว่า
 
''ที่ผ่านมามันมีความรู้สึกเหนื่อย คิดว่าเราน่าจะแขวนนวม แต่แม่บอกขอสู้  ลูกๆ ก็ไม่มีใครยอมให้จบ ภาพไหนที่ไม่สวยงามไม่เคยบอกลูกๆ บอกแค่งานลดลงนะลูก แล้วก็บอกลูกๆ ว่า ขอให้แสดงเต็มที่ไม่ว่าคนดูเยอะหรือน้อย อย่ามาคิดว่าคนน้อยไม่อยากแสดง เพราะแม่จ่ายเงินให้หนูเต็ม แต่ส่วนตัวพอออกหน้าเวที เป็นฝ่ายที่คอยนับคนว่าวันนี้มีคนมาดูเรากี่คนเอง''
 
''อ้ายทิดหลอด'' กล่าวเสริมต่อว่า
 
''ผมอยากจะให้แขวนนวมแบบเขาทราย (เขาทราย แกแล็คซี่) เขาเป็นนักมวย เป็นแชมป์โลกชกทุกไฟต์ไม่เคยแพ้ใครแล้วก็แขวนนวม เลยมีความรู้สึกว่าเราอย่าเพิ่งรอให้เราตกแล้วค่อยแขวน''
 
ตลอดระยะเวลาที่ทำวงเสียงอิสานมา ''แม่นกน้อย'' และ ''อ้ายทิดหลอด'' ดูแลลูกน้องในวงเหมือนกับเป็นลูกแท้ๆ ทุกคน แม้การลดจำนวนทรัพยากรคนในวงลงจะเป็นอีกช่องหนึ่งที่ทำให้สามารถผ่านภาวะขาดทุนไปได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งสองคนก็ไม่เคยคิดที่จะแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้
 
''ลดคน ลดไม่ได้หรอกครับ ทุกคนร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันมายาวนาน บางคนอยู่มาจนคลอดลูก แล้วลูกก็ก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องในวงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งคือถ้าเราลดคนตลาดก็ไม่รับ ถ้าลดคนเมื่อไหร่ เขาก็จะบอกว่าอย่าไปจ้างมันนะ มันลดคนแล้ว มีอยู่เท่านั้นเท่านี้'' อ้ายทิดหลอด กล่าว
 
สำหรับกระแสข่าวการยุบวงเสียงอิสาน ''แม่นกน้อย'' บอกว่ามาจากตอนที่ไปโกนหัวบวชชี 15 วัน เพื่อแก้บน ที่วัดดงสระพังทอง บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีพระเทพรัตนมุนี เจ้าอาวาสวัดมัฌชิมาวาส และเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ทำพิธีบวชชีให้ แล้วมีคนนำไปจับประเด็นผิดคิดว่าตนบวชนี้ปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามา
 
''ที่ไปบวชจริงๆ ไปบวชแก้บน บนไว้ว่าถ้างานที่หายไปกลับมาจะโกนหัวบวชชีเลย ซึ่งจริงๆ อยากบนว่าขอให้มีลูก แต่มาคิดว่าถ้าอ้ายทิดหลอดไปมีกับคนอื่นขึ้นมาล่ะ (หัวเราะ) พอตั้งสติได้ ก็บนขอให้งานกลับมาดีกว่า ก็บอกว่าเวลานี้ถึงทางตันเหมือนคนจมน้ำจะตาย ถ้าปฏิหาริย์มีจริงจะโกนหัวบวชเลย ไม่ได้บวชเพราะหนีปัญหาอะไรตามที่มีกระแสมาเลย''
 
''แม่นกน้อย'' กล่าวต่อไปอีกว่า แม้วงเสียงอิสานจะได้รับผลกระทบจากสภาพต่างๆ รอบข้างอย่างไร แต่เวลานี้ยังไม่มีความคิดยุบวงจริงจัง ข้อสู้ต่ออีกเฮือก โดยสิ่งที่เติมเต็มทำให้มีแรงต่อสู้คือกำลังใจจากลูกวงทุกคน โดยเฉพาะ ''ปอยฝ้าย มาลัยพร'' ที่โทรศัพท์มาร้องไห้ทันทีที่กระแสข่าวยุบวงแพร่สะพัด
 
''ปอยฝ้ายโทร. มาหาแม่ร้อไห้โฮเลย เขาบอกว่าไม่ยุบนะแม่ เราต้องสู้ ผมสงสารแม่ สงสารพ่อ ผมจะไม่ไปไหนเด็ดขาด คือปอยฝ้ายเนี่ยเป็นคนที่แม่ไม่ห่วงเลย ถ้าลูกจะไปไหน เขาไปได้ เอาตัวรอดได้แน่นอน แต่เขาไม่ไป แม่รู้สึกตื้นตันใจมาก''
 
ด้าน ''ปอยฝ้าย'' ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจหัวหน้าวงที่เคารพเหมือนพ่อแม่อีกคนหนึ่ง ยอมรับว่ารู้สึกช็อกมากที่มีกระแสยุบวงออกมา เมื่อ ''แม่นกน้อย'' และ ''อ้ายทิดหลอด'' ยืนยันว่ายังทำวงต่อ ตนก็พร้อมที่จะสู้เคียงข้างไม่ถอยไปไหนแน่นอน
 
''ตอนได้ยินกระแสนี้มันอึดอัดครับ แล้วมีแฟนเพลงโทรศัพท์มาถามตลอดว่าจริงเหรอ ผมเลยโทรศัพท์มาถามแม่ว่าจริงไหม จะยุบทำไม เพราะอะไร ผมเกิดมากับเสียงอิสาน รักค่ายตัวเอง แล้วก็ร้องไห้เลย รู้สึกกดัดนก็ร้องเลยทนไม่ไหว ผมไม่เคยคิดทิ้งที่นี่ไปไหนจนกว่าแม่จะบอกออกจากปากว่าแม่เหนื่อยแล้วนะ ไม่ไหวแล้ว ลูกไปซะ ถ้าแม่พูดเราถึงรู้ทิศทางได้ ตอนนี้ไม่ได้ทิ้งไปกลางคันไม่ดีแน่ ผมจะรู้สึกผิดตลอดชีวิต เหมือนเราทรยศ ผมมีชื่อเสียงทุกวันนี้ได้เพราะเสียงอิสาน ผมออกไปตอนนี้ไม่รอด ไม่เจริญแน่''
 
วันนี้ ''แม่นกน้อย'' และ ''อ้ายทิดหลอด'' ประกาศเสียงดังฟังชัดว่าไม่ยุบวงเสียงอิสานแน่นอน ขอต่อสู้อีกเฮือกเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของชาวคณะเสียงอิสาน รวมทั้งเพื่อรักษาศิลปวัฒนธรรมอันดีของชาวอิสานเอาไว้ให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองตราบนานเท่านาน โดยเอาสมบัติที่มีทุกชิ้นเป็นเดิมพัน
 
'' 9 ปีที่แล้ว แม่เคยขอพ่อต่อสู้ มาตอนนี้ก็จะลงทุนเพิ่มอีก แม้งานไม่มา แต่เพื่อกู้สถานการณ์ของเรา ถ้าไปไม่รอดก็ถือว่าเป็นการลงทุนเพื่อสร้างศักดิ์ศรีให้ลูกๆ เสียงอิสานทุกคน แม่ขอบคุณลูกๆ ทุกคน ที่ไม่ทอดทิ้งแม่ และจะสู้เพื่อทุกคน ดิ้นเฮือกสุดท้ายกับสมบัติที่มีอยู่ทุกชิ้น แล้วทุกคนจะได้เห็นความเปลี่ายนแปลงของเสียงอิสานทุกรูปแบบ ทั้ง แสง สี เสียง เวที และชุดทำการแสดง ทำไมถึงกล้าทุ่มหมดหน้าตัก แม่อยากให้ภาพสวยงามเหล่านั้นกลับมาทำให้วงเสียงอิสานเป็นวงดนตรีที่อนุรักษ์วัฒนธรรมอิสานให้เป็นตำนาน''
 
ด้าน ''อ้ายทิดหลอด'' กล่าวเสริมคู่ชีวิตทิ้งท้ายว่า นาทีนี้เมื่อ ''แม่นกน้อย'' ตัดสินเดินเครื่องกอบกู้เสียงอิสานให้กลับมาเป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม ตนก็พร้อมให้การสนับสนุนทุกเรื่อง และเป็นเพื่อนต่อสู้จนตายกันไปข้างหนึ่ง
 
''อาชีพสุจริตพ่อรักมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้แม่นกน้อยอย่างทำอะไรพ่อทุ่มได้หมด สิ่งที่สะสมไว้ทุกอย่างพร้อมเอาออกมาขายแบงค์ หรือเอาเข้าแบงค์สู้ สวนกระแสกันไปเลย''
  
งานนี้แฟนเพลง ''เสียงอิสาน'' สบายใจได้ว่าวงดนตรีที่อนุรักษ์วัฒนธรรมอิสานอย่างแท้จริง ยังไม่มีล้มหายตายจากเราไปไหน


          ผ้าขี้ริ้วห่อทอง : เรื่อง

แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :บุษกร พรวรรณะศิริเวช
ชื่อเล่น : หน่อย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"อาร์มแชร์''จัดเต็มเอาใจโจ๋ ในคอนเสิร์ตแฟต ไลฟ์ "ก้อย-รัชวิน''ดี๊ด๊างานนี้ไม่มีพลาด!
20 กรกฎาคม 2554 0:55 น.
"โคลบี้ คาเลย์''ร้องเพลงคมน่ารักปนสบายใจเช่นเคย
20 กรกฎาคม 2554 0:18 น.
Red Hot Chili Peppers : การผจญครั้งใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม
19 กรกฎาคม 2554 0:25 น.
"พจน์ สุวรรรพันธ์" กลั้นน้ำตา ยอมรับว่าเจ้าพ่อเพลงเศร้าคือเขาคนเดียว
19 กรกฎาคม 2554 0:15 น.
"ป๋อม บอยไทย" วางไม้ระนาดมาจับไมค์ เหน่ง-จีระวัฒน์ นั่งคุมเข้มการผลิตทั้งชุด
19 กรกฎาคม 2554 0:14 น.
รูดม่านชื่นมื่นแอลพีเอ็มคอนเทสต์ อีกหนึ่งภารกิจการกุศลของคนวัยมันส์
19 กรกฎาคม 2554 0:15 น.
"คริสตี้,ไอดิน" นำทีมถวายความภักดีเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ
18 กรกฎาคม 2554 0:53 น.
"จิ้งหรีดขาว''ยิ้มร่า "น่ารักอ่ะ''กระหึ่ม!!
18 กรกฎาคม 2554 0:52 น.
พิตบูลล์ : เปิดโลกแร็พเปอร์มาดเนี้ยบ
17 กรกฎาคม 2554 0:35 น.
แฟร้งค์-ศักดา แร๊งส์! แฟนอีสานแห่ส่งกำลังใจ
17 กรกฎาคม 2554 0:29 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com