หน้าแรก ข่าว Music
"เพชรในเพลง'' วันภาษาไทย
25 กรกฎาคม 2553 1:30 น.
View : 0  Post : 0กระทรวงวัฒนธรรม โดย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศผลรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ประจำปี 2553 เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ภายหลังได้ดำเนินการสรรหาและคัดเลือกผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นเพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ เพื่อเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนและสังคม รวมทั้งดำเนินการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ได้แก่ นักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถ ผสมผสานความรู้ทางภาษา วรรณศิลป์ คีตศิลป์และจินตนาการได้อย่างเหมาะสม และนักร้องที่ออกเสียงขับร้องเพลงได้อย่างชัดเจนและถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาไทย


ปีนี้มีผู้ที่ได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติและมอบรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ประกอบด้วยปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย อาทิ พระปุญฺญวํโส หรือ พระพร ภิรมย์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประสพ รัตนากร และศาสตราจารย์กิตติคุณ สุจริต เพียรชอบ
 
ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น อาทิ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี, นายเศรษฐา ศิระฉายา, นางจารุลินทร์ มุสิกะพงษ์, นางนันทวัน สุวรรณปิยะศิริ, นายวิเชียร นีลิกานนท์ ส่วนชาวต่างประเทศ อาทิ พระชยสาโรภิกฺขุ, พระมิตซูโอะ คเวสโก, นางสาวคริสตี้ กิ๊บสัน, นายฉินอี้เซ็น และ ศาสตราจารย์สตีเฟน บี ยัง 
 
และเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับบุคคลวงการเพลงไทยสากล เมื่อจากในปีนี้มีบุคคลวงการเพลงลูกกรุงร่วมได้รับรางวัล ได้แก่ พระพร ภิรมย์ ในฐานะปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย อดีตนักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง เจ้าของเพลง ดาวลูกไก่, บัวตูมบัวบาน, น้ำตาลาไทร ที่บวชไม่สึก อดีตเคยเป็นคู่ปรับของ ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ สมัยที่อยู่ร่วมวงดนตรีจุฬารัตน์ของ ครูมงคล อมาตยกุล
 
ส่วน เศรษฐา ศิระฉายา, นันทวัน สุวรรณปิยะศิริ และ จารุลินทร์ มุสิกะพงษ์ นักจัดรายการเพลงลูกกรุง ทั้งหมดล้วนสร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการเพลงไทยลูกกรุงมาโดยตลอด
 
ขณะที่โครงการเพชรในเพลง สำหรับนักร้อง เพลงไทยสากล ลูกทุ่ง ที่ออกเสียงได้ถูกต้องตามอักขระภาษาไทย ซึ่งได้จัดประกวดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 โดยมีผู้ได้รับการประกาศยกย่องและมอบรางวัลพระคเณศรางวัลเชิดชูเกียรติผู้ประพันธ์เพลงดีเด่นในอดีต อาทิ เพลงลุ่มเจ้าพระยา ประพันธ์โดย นายแก้ว อัจฉริยะกุล เพลงใครหนอ ประพันธ์โดย นายสุรพล โทณะวณิก
 
ทั้งนี้ในวันนี้อาทิตย์ที่ 25 กรกฏาคม นันทวัน สุวรรณปิยะศิริ จะเปิดคอนเสิร์ตที่นี่มีดาวประดับใจ ครั้งที่ 47 แสดงเวทีหอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ พบกับพระเอกหนังไทย อดิเรก จันทร์เรือง, สมบัติ เมทะนี, สุประวัติ ปัทมสูต, อัศวิน รัตนประชา และ ยุรนันท์ ภมรมนตรี ร่วมด้วยสองศรีพี่น้อง แดง-นุช แห่งตระกูลเมฆใหญ่ จองบัตรโทร. 08-1431-4444

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ดิต้า วอน ทีเซ่
ชื่อเล่น : ดิต้า
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''อ้อม-สุนิสา'' เซอร์ไพรส์แฟนๆ! คอนเสิร์ต ''Women Protect Women''
24 กรกฎาคม 2553 2:01 น.
''พะแพง'' ไม่ชัวร์อยู่ต่อ AF เผยสัญญาเหลือ 2 ปี...ขอทำดีที่สุด!
24 กรกฎาคม 2553 1:49 น.
โซนี่ฯ รุกตลาด...ผู้ชาย!ส่ง 5 สาว ''SUGAR EYES'' สู้ศึก
24 กรกฎาคม 2553 1:44 น.
แฟนเพลงแน่นเวที ''เพลินเพลงกับสุนทราภรณ์''
24 กรกฎาคม 2553 1:31 น.
นัดชุมนุมโก๋หลังวังครั้งใหญ่ ''โก๋หลังวัง No.16''
24 กรกฎาคม 2553 1:03 น.
''ฟรายเดย์-เสลอ-ลิปตา-อีทีซี-ตู่-เจ็ทเซ็ตเตอร์''โชว์หลุดโลกเวที ''ซี้ด ไลฟ์ สเปเชียล วัน บอย โชว์''
23 กรกฎาคม 2553 1:37 น.
''เลียม กัลลาเกอร์'' โว วงใหม่ใหญ่กว่า ''โอเอซิส''
23 กรกฎาคม 2553 1:28 น.
''เชอรีล โคล'' ทรุดหนัก! น้ำหนักลดฮวบ 3 โล
23 กรกฎาคม 2553 1:26 น.
พ่อแฉ ''ร็อบบี้'' รียูเนียน ''Take That'' หวังรักษาโรคกลัวเวที
23 กรกฎาคม 2553 1:24 น.
''ถ้าปราศจากเธอ'' ซิงเกิลสดๆ จาก ''แหวน''
22 กรกฎาคม 2553 3:59 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com