หน้าแรก ข่าว Music
จัสติน บีเบอร์ : ปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลง
23 มีนาคม 2553 1:28 น.
View : 0  Post : 0

''มีแต่ความโกลาหลทุกที่ที่เขาไป แม่ของฉันก็ชอบเขามากพอๆ กับฉันเลย'' หญิงสาวผมบลอนด์ ในเสื้อสเวตเตอร์สีชมพู ขนาบข้างด้วยวัยรุ่นสาวน้อยอีก 2 คน กล่าวอย่างละล่ำละลัก พูดจาซะขนาดนี้ หลายๆ คนคงพาลคิดไปไกลว่าน่าจะเป็นใคร แต่ไม่ต้องคิดนานหรอก เมื่อพวกเธอพร้อมใจกันตะโกนเรียกชื่อเขาซะดังว่า ''จัสติน บีเบอ...ออออร์!''


ปรากฏการณ์ ''บีเบอร์มาเนีย'' ทำให้สายตาที่เซื่องซึมกลับกลายเป็นมีชีวิตชีวา ในงานแสดงของค่ายทีวีเด็ก ''Nickelodeon'' ที่เปิดตัวรายการใหม่ๆ ในปี 2010 กับการแสดงของ บีเบอร์ เจ้าหนูวัย 16 ปี ที่แฮมเมอร์สตีน บอลรูม ในนิวยอร์ก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่ครวญเพลง ''One Time'' ซิงเกิลฮิตเพลงแรกของเขา ''Your world is my world, and my heart is your heart'' พร้อมอะคูสติกกีตาร์


จากนั้นก็ต่อด้วยเพลงฮิตเพลงใหม่ ''Baby'' ที่บีเบอร์ โชว์ลีลาแดนซ์, หวดกลอง, แร็พท่อนที่ ลูดาคริส ร้อง และสัมผัสหน้าอกตัวเองขณะร้องท่อน ''We will nevah-evah-evah be apart'' ท่ามกลางเสียงกรี๊ดกร๊าดของแฟนๆ อย่าง สเตฟานี่ มอร์โดห์ สาวเกรด 8 จากเวสต์เชสเตอร์ ที่มากับเพื่อนอีก 2 คน ''เขามีพรสวรรค์ และเก่งมากเลย''...ทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างเศษเสี้ยวความสำเร็จของเขา
นับตั้งแต่จากบ้านที่ สแตรทฟอร์ด, ออนตาริโอ ออกมาบีเบอร์ แปลงร่างจากเด็กวัย 13 ขวบ ที่มีชื่อเสียงในยูทูบ กลายเป็นศิลปินตัวน้อยที่มีงานที่ขายดิบขายดี ขณะที่ความแตกต่างระหว่างบีเบอร์ กับ ไมลี่ย์ ไซรัส และ Jonas Brothers สองศิลปินเด็กสร้างดิสนีย์ คือพวกนี้สร้างชื่อมาจากการเป็นนักแสดงทีวี   


สตีฟ บาร์เทลส์ ประธานค่ายไอส์แลนด์ เรคคอร์ด กล่าวว่า ''มีศิลปินคนอื่นๆ ที่มีฐานชื่อเสียง และกระโดดเข้าสู่วงการเพลง ส่วนจะไปทางไหน ไม่มีใครรู้ ใช่ จัสติน คือปรากฏการณ์ แต่มันก็ช่วยส่งเสริมจริงๆ ตอนนี้เขามีเชื้อฟีเวอร์อยู่ทั่ว แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เขายืนหยัดอยู่เพื่อก็คือดนตรี นี่คือสิ่งที่พวกเราเฝ้าภาวนา แต่เราคิดว่า เรามีสิ่งที่จะยืนยงถาวรอย่างน่าเหลือเชื่ออยู่แล้วในตอนนี้''


''My World'' อัลบั้มเปิดตัวของบีเบอร์ วางแผงในเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว โดยค่าย ไอส์แลนด์ เรคคอร์ด ผ่านทาง ''เรย์มอนด์ บรอน กรุ๊ป'' (ร่วมลงทุน 50-50 ระหว่าง อัชเชอร์ กับ สกอตต์ ''สกูตเตอร์'' บรอน ผู้จัดการส่วนตัวของบีเบอร์) ที่ประเดิมด้วยอันดับ 6 ชาร์ตบิลบอร์ดอัลบั้ม ด้วยยอดขาย 137,000 ก๊อปปี้ และตอนนี้ทำยอดไปแล้วกว่า 998,000 ก๊อปปี้ ขณะที่ 4 ซิงเกิลที่ออกมาอย่าง One Time, One Less Lonely Girl, Favorite Girl และ Love Me ต่างฮิตล่วงหน้าตั้งแต่อัลบั้มไม่วางแผง ทำให้บีเบอร์เป็นศิลปินคนแรกที่มีเพลงฮิตติดท็อป 40 ถึง 4 เพลง ทั้งที่อัลบั้มยังไม่วางแผง ขณะที่อีก 3 เพลงที่เหลือในอัลบั้ม ลงเอยด้วยการมีอันดับในชาร์ตทั้งสิ้น


วันที่ 23 มี.ค. บีเบอร์จะส่งอัลบั้มที่สอง ''My World 2.0'' ออกมาให้แฟนๆ ซื้อหาอีก และเช่นเคยที่ซิงเกิล 4 เพลง ถูกปล่อยออกมาให้โหลดทาง iTunes และ ณ เวลานี้ มีเพลงที่ติดท็อป 40 ชาร์ตบิลบอร์ดแล้ว โดย ''Baby'' เปิดตัวที่อันดับ 5 และแม้ บาร์เทลส์ และผู้บริหารค่ายคนอื่นๆ จะไม่ยอมพูดถึงเป้าหมายยอดขาย แต่ Island Def Jam Music Group (IDJMG) วางแผนว่าจะขายได้กว่า 1 ล้านก๊อปปี้ในสัปดาห์แรกที่วางขาย


บรอน กล่าวว่า ''ผมได้ยินเรื่องการทำนายมาบ้าง และมันทำให้ผมยิ้ม เพราะมันสูงกว่าที่พวกเขาคิดเอาไว้คราวที่แล้วเยอะเลย ครั้งล่าสุด ทีมวิจัยของยูนิเวอร์แซล บอกทางค่ายว่า เราจะขายได้ 30,000-60,000 ก๊อปปี้ ระหว่างวันที่ 17 พ.ย. ถึง 31 ธ.ค. (อัลบั้ม ''My World'' ขายได้ 728,000 ในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2009) ตอนนี้พวกเขามีมุมมองที่ต่างไป และในส่วนของผมคือความตื่นเต้น เพราะมันง่ายมากที่จะดูเบา แล้วจากนั้นก็พิสูจน์ว่าพวกเขาคิดผิด แต่มันไม่ง่ายเลยเมื่อพวกเขามีความคาดหวังสูงๆ'' 


บีเบอร์ก็เหมือนศิลปินดาวรุ่งทั่วไป เมื่อภูมิหลังของเขาราวกับเทพนิยายปรัมปรา เจ้าหนูมหัศจรรย์ชาวแคนาดา หัดเล่นกลองด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จากนั้น พออายุ 12 ก็กลายเป็นปรากฏการณ์ทางยูทูบ จากผลงานคัฟเวอร์เพลงของ คริส บราวน์ และ นี-โย ทำให้แม่ของเขาต้องสู้รบปรบมือกับพวกแมวมองทั้งหลายแหล่ สุดท้ายเธอเลือกบรอนให้เป็นผู้จัดการของลูกชาย และเขาไม่รอช้าที่จะเปิดสงครามการประมูลตัวบีเบอร์ ระหว่าง จัสติน ทิมเบอร์เลค และอัชเชอร์ ซึ่งฝ่ายหลังชนะ เมื่อ อันโตนิโอ ''แอล.เอ'' รีด ประธานใหญ่ IDJMG ไฟเขียว และแล้ว ดอนนี่ ออสมอนด์ คนใหม่ก็ถือกำเนิด แน่นอนว่า เรื่องจริงมันซับซ้อนกว่านิดหน่อย บรอนบอกว่าครั้งแรกที่เขาเจอบีเบอร์ ทางยูทูบนั้น เขามีวิดีโอของเขาอยู่ 6-7 ชิ้น แต่ละอันมีคนมาดู 2-3 พันคน ''ผมกำลังปรึกษาเรื่องศิลปินที่ เอค่อนมีสัญญาโปรดักชั่นอยู่ และดูวิดีโอของเขาในยูทูบ หนูน้อยกำลังร้องเพลง ''Respect'' ของ อรีธ่า แฟรงคลิน และก็มีวิดีโอเกี่ยวพันกันที่จัสตินร้องเพลงเดียวกัน ผมคลิกเข้าไปดู และคิดว่านี่มันเด็กคนเดียวกัน และได้รู้ว่า คนที่ผมคิดว่าอายุ 20 ปี จริงๆ แล้วอายุ 12 ขวบ'' 


บรอน ลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยฝ่ายการตลาดของ ''So So Def Recordings'' ค่ายเพลงของ เจอร์เมน ดูปรี ตอนอายุ 23 เพื่อทำงานที่ปรึกษาอิสระ และเริ่มต้นธุรกิจดนตรีของตัวเอง ''Scooter Braun Projects'' และไม่นานหลังจบเกมบาสเกตบอลกับเพื่อนสนิท และ ชากา ซูลู (ผู้จัดการของ ลูดาคริส) บรอน บอกว่า มีโครงการ 3 โครงการที่อยากจะทำ และ 1 ในนั้นคือ หนูน้อยที่สามารถร้องเพลงได้แบบ ไมเคิ่ล แจ็กสัน ที่ผู้ใหญ่จะชื่นชอบและระลึกถึงความไร้เดียงสา และด้วยการดูวิดีโอเหล่านั้น บรอน มั่นใจว่า เขาเจอเด็กคนนั้นแล้ว เขาจัดการตามหาจนเจอ แพตตี้ มัลเล็ต แม่ของ บีเบอร์ และกล่อมจนเธอยอมพาบีเบอร์บินมาคุยแบบไม่เป็นทางการที่แอตแลนตา


ทั้งสามคนคุยกันลงตัว และบรอนเซ็นสัญญาผู้จัดการกับบีเบอร์ ที่อายุเพิ่ง 13 ขวบหมาดๆ ก้าวต่อไปของพวกเขาคือการหาค่ายใหญ่ๆ ซึ่งยากมากในตอนแรกๆ ''ทุกคนปฏิเสธหมดเลย'' บรอน กล่าว ''พวกเขาบอกว่า - เขาเป็นนักร้องที่น่าทึ่ง มีพรสวรรค์ที่มหัศจรรย์ แต่เขายังเด็กเกินไป และเขาไม่มี Nickelodeon หรือ Disney หนุนอยู่ซะด้วย''


ไม่ใช่ไม่มีใครสนใจ หนึ่งในนั้นคือ ชาร์ลี วอล์ค ประธานของ Epic (ตอนนั้น) ที่จริงจังมาก แต่ตอนนั้นโซนี่เพิ่งเซ็นสัญญาจับมือกับ Nickelodeon ที่ระบุให้ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันทำเพลง และอัลบั้มซึ่ง วอล์คติตด่อไปยัง ดั๊ก คอน รองประธานฝ่ายดนตรีของ Nickelodeon เกี่ยวกับรายการที่มีบีเบอร์ด้วย แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทำให้ Epic บอกผ่านเขาไปในที่สุด      


จากนั้นบรอนติดต่อไปหา จัสติน ทิมเบอร์เลค ที่เขารู้จักจากการจัดปาร์ตี้ให้ 'N Sync โดย บรอน บอกว่า ''ผมอยากได้ศิลปินที่จะมารับรอง จัสตินและทิมเบอร์เลคก็เพิ่งจะเซ็นสัญญากับ เอสเม่ เดนเทอร์ส เข้าสังกัด Tennman ของเขา ผมเลยคิดว่าเขาน่าจะเข้าใจ ผมจึงไปหาเขา และเขาเอาด้วย 100 เปอร์เซ็นต์''


ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้จัดการทัวร์ของอัชเชอร์ถามบรอนว่า ได้เซ็นสัญญากับศิลปินคนไหนบ้างตั้งแต่ อัชเชอร์ รอธ ถามมาแบบนี้ บรอนก็เลยเอาคลิปยูทูบของบีเบอร์ให้เขาดู และยังไม่ทันพ้นวัน อัชเชอร์ก็ติดต่อมาหาเขาเพื่อนัดเจรจา และสิ่งที่อัชเชอร์ไม่รู้เลยก็คือ เขาน่ะเคยฟังบีเบอร์ร้องเพลงมาแล้วเมื่อไม่กี่เดือนก่อน


''ผมบอกเขาว่า - นายเคยเจอเขาแล้ว - และอัชเชอร์ แบบว่า - ฉันคิดว่าเจ้าหนูนี่เป็นญาตินายเสียอีก'' บรอน กล่าว โดยการนัดคุยรอบสองกับอัชเชอร์ เกิดขึ้นในวันก่อนที่บีเบอร์และบรอนจะนัดเจอทิมเบอร์เลค รอบสุดท้าย และก็เป็น แอล.เอ รีด ที่ครั้งหนึ่งเคยเซ็นสัญญากับอัชเชอร์สมัยวัยละอ่อน ที่จัดการรวบบีเบอร์เข้าค่าย


บีเบอร์เซ็นสัญญากับ Raymond Braun Music Group ที่ถูกสร้างมาเขาโดยเฉพาะ และพวกเขาเซ็นสัญญาร่วมมือกันแบบ 50-50 กับ IDJMG ในเดือน ก.ค. 2008 โดยบรอนบอกว่า เหตุที่อัชเชอร์ชนะก็เพราะความกระตือรือร้น ''อัชเชอร์ยังไม่มีค่ายเลย เขาเลยอยากเป็นพาร์ตเนอร์กับผม ทิมเบอร์เลคก็เหมือนกัน แต่คนที่ดูแลค่ายเพลงเขาไม่เหมือนเขา ขณะที่อัชเชอร์เข้าใจบทบาทที่ผมอยากให้เขาเล่น'' 


จากนั้นบรอนพาบีเบอร์และแม่ย้ายมาแอตแลนตาเพื่อทำเพลง ซึ่งบรอนจองเวลาสตูดิโอร่วมกับโปรดิวเซอร์ และนักแต่งเพลงมือฉมังของวงการเพลงอาร์แอนด์บี/ป็อปอย่าง เดอะ-ดรีม, ทริคกี้ สจ๊วร์ต, ไบรอัน-ไมเคิ่ล ค็อกซ์, จอห์นต้า ออสติน และ คุค แฮร์เรลล์ โดยบีเบอร์ กล่าวว่า ''นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้อยู่ในสตูดิโอ ผมว่าอารมณ์ของผมน่ะมีอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ผมรู้วิธีทำให้มันดีขึ้น และผมก็พัฒนาการร้องของตัวเองด้วย''     


ส่วนการแต่งเพลงให้เด็กอายุ 14 ขวบ สจ๊วร์ต กล่าวว่า ''มันเป็นการทำอัลบั้มด้วยซาวนด์ที่สากล มันช่วยให้คุณแต่งเพลงง่ายขึ้น เพราะเนื้อเพลงมันจำกัด มันเลยมีอะไรให้คุณเขียนไม่เยอะเท่าไหร่ คุณจึงต้องให้ความสำคัญกับท่วงทำนอง'' โดยบรอนตัดเพลงให้เหลือ 8 เพลง ก่อนจะเอาไปเล่นให้รีด ฟังในเดือน ก.พ. 2009 ''เขาแบบว่า - เราได้ซิงเกิลมาแล้ว เราพร้อมแล้ว''


รีด เซ็นเช็ก 50,000 ดอลลาร์ สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลง ''One Time'' และซิงเกิลถูกปล่อยออกมาในเดือน เม.ย. แต่กว่าจะฮิตก็ต้องรอจนช่วงกลางซัมเมอร์ เมื่อเอ็มวีฮิตในยูทูบที่มีบีเบอร์ มีฐานแฟนเพลงออนไลน์ลงทะเบียนมากถึง 40 ล้าน เพลง ''One Time'' ประเดิมชาร์ตบิลบอร์ดที่อันดับ 95 ตอนปลายเดือน ก.ค. และจากนั้นก็คือปรากฏการณ์โดมิโน ไวรัสบีเบอร์ เริ่มต้นแพร่กระจายโดยปราศจากการปรากฏตัวทางทีวี และแฟนๆ เริ่มกระหายอยากติดกันมากขึ้น  


''เขามีฐานแฟนออนไลน์ขนาดใหญ่ และความท้าทายของเราคือ - ทำยังไงเราถึงจะโน้มน้าวพาร์ตเนอร์ของเราให้ยอมรับว่า เด็กนี่เป็นของจริง และพวกแฟนๆ เหล่านี้มีอยู่จริงมั้ย'' กาเบรียล ชวาร์ตซ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดของ IDJMG กล่าว และมันได้ผล ด้วยแผนการทำงานที่ดี บีเบอร์ได้ทัวร์โปรโมตเยอะแยะ อาทิ รายการดังอย่าง ''Today'' เมื่อเดือน ต.ค. ก็มีแฟนๆ กว่า 2 พันคนมารอต้อนรับเขา


ตอนนี้บีเบอร์อายุครบ 16 ขวบ วันที่ 1 มี.ค. และอัลชั้มชุดสอง ''My World 2.0'' สะท้อนความรู้สึกที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ด้วยเพลงที่หลากหลายทั้งเพลงแดนซ์กับ ''Somebody to Love'' และ ''Runaway love'' หรือเพลงบัลลาดช้าๆ อย่าง ''Up'' ขณะที่เพลง ''Eenie Meenie'' ก็ได้ ฌอน คิงสตัน มาร่วมร้อง หรือ ''U Smile'' บัลลาดที่บีเบอร์ตั้งใจมอบให้แฟนๆ ของเขาโดยเฉพาะ ''Baby take my open heart and all it offers''   


แต่เด็กก็คือเด็ก ระหว่างการสัมภาษณ์และออกงานต่างๆ บีเบอร์ต้องเรียนหนังสือวันละ 3 ชั่วโมง แต่ถึงยังไงเขาจะต้องมีวันหยุดสัปดาห์ละวันเพื่อพักผ่อนและเล่นกีฬา (บาสเกตบอล, ฮอกกี้, สเกตบอร์ด) ขณะที่ปาร์ตี้อายุครบ 16 ปี มีเพื่อนกว่า 30 คน บินมาเฮฮากับเขาที่ลอสแอนเจลีส ขณะที่ บรอน บอกว่า โครงการปีนี้เพื่อสนับสนุนการทัวร์ อาจมีการรี-รีลิสต์อัลบั้ม ''My World'' กับ ''My World 2.0'' ในปกใหม่ ไปจนถึงความคิดที่จะออกอัลบั้มฉลองคริสต์มาสช่วงปลายปี   

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ไอศูรย์ วาทยานนท์
ชื่อเล่น : โอ๋
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
รู้จัก "โก" ตั้งจิตร บุญพาณิชญ์แสงดี ผู้สร้างสรรค์มิวสิกวิดีโอเพลงไทยลูกทุ่งดีเด่น
23 มีนาคม 2553 1:13 น.
"อีสานลำเพลิน'' ฉบับ "ต่าย อรทัย'' จากความอึดและอดทนจนสร้างงานได้ดังฝัน
22 มีนาคม 2553 8:50 น.
บอย จอร์จ : การกลับมาของเอนเทอร์เทนเนอร์ (ไม่ใช่อาชญากร)
21 มีนาคม 2553 3:30 น.
ดิ อิมพอสซิเบิ้ล เพื่อ สุรพล โทณะวณิก
21 มีนาคม 2553 2:59 น.
ดาวแห่งฟ้า มายาแห่งบทเพลง
21 มีนาคม 2553 2:55 น.
ศิลปินเทศระดับเหนือเทพยกขบวน ตบเท้าร่วมมันส์ ''สิงห์ เฟรปเป้ มิวสิก ฟิแอสโต้''
20 มีนาคม 2553 7:53 น.
หวาน ละมุน ซ่าส์...ถูกใจโจ๋! "ไทยคูน'' ชวนซึ้ง "แอบหลงรักเธอ''
20 มีนาคม 2553 7:45 น.
ชรินทร์ อิน คอนเสิร์ต ''เพชรพร่างกลางกรุงฯ''
20 มีนาคม 2553 7:38 น.
เธียเตอร์ทอล์กสุดหรรษา จาก เพชรยุพา
20 มีนาคม 2553 7:26 น.
''พร ปิยะโรม'' เจ๋ง!! ขยันออกงาน เกาะทุกกระแส
20 มีนาคม 2553 7:21 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com