หน้าแรก ข่าว Music
"อีสานลำเพลิน'' ฉบับ "ต่าย อรทัย'' จากความอึดและอดทนจนสร้างงานได้ดังฝัน
22 มีนาคม 2553 8:50 น.
View : 0  Post : 0

''...อึดและอดทน จนสร้างงานได้ดั่งฝัน...''


คือข้อความส่วนหนึ่งที่ศิลปินบ้านป่า ''ครูสลา คุณวุฒิ'' ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และผลิตผลงานเพลง บริษัท แกรมมี่โกลด์ ร้อยเรียงไว้ในบทนำ ''หนังสือภาพ ต่าย อรทัย หมอลำดอกหญ้า'' ที่นำเสนอเรื่องราว และภาพการถ่ายทำมิวสิกวิดีโออัลบั้มพิเศษ ''หมอลำดอกหญ้า'' ของ ''ต่าย อรทัย'' สื่อให้เห็นถึงความยากลำบากในการทำงานระหว่างวันที่ 15-21 พฤษภาคม พ.ศ. 2552


เริ่มจากการถ่ายทำที่ ''สามพันโบก'' ประติมากรรมบนแผ่นผา จากผืนทรายเลาะสายน้ำโขง อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ไปต่อที่อุทยานแห่งชาติป่าหิน ที่ภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร ฟ้อนสาละวันริมฝั่งโขง ที่ อ.เมือง จ.นครพนม มี ''ดงภู'' ของเมืองท่าแขกฝั่งลาวเป็นฉากหลัง และมาจบลงที่ลานวัดหน้าองค์พระธาตุพนม


การทำงานผ่านอุปสรรคช่วงฤดูฝนได้แบบโชคช่วย โดนแดดเผา และพายุ เล่นงานที่สามพันโบก ห่าฝนตีวงล้อมที่ จ.มุกดาหาร ฝูงแมลงเล่นงานที่ลานวัดพระธาตุพนม แต่สุดท้ายก็สามารถเก็บภาพงาม ท่ารำสวยๆ มาถ่ายทอดเป็นมิวสิกวิดีโอ หนุนให้ 11 กลอนลำ กับ 1 บทเพลงลูกทุ่งอีสาน ในอัลบั้มพิเศษ ''หมอลำดอกหญ้า'' ของ ''ต่าย อรทัย'' เป็นผลงานเพลงที่ทรงคุณค่า


อย่างไรก็ตาม ความอดทดก็สัมฤทธิ์ผล เมื่อมิวสิกวิดีโอเพลง ''อีสานลำเพลิน'' 1 กลอนลำที่บรรจุอยู่ในอัลบั้มพิเศษ ''หมอลำดอกหญ้า'' ของ ''ต่าย อรทัย'' ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับ ''รางวัลมิวสิกวิดีโอ เพลงไทยลูกทุ่งดีเด่น'' ในการประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2552 เมื่อค่ำวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2553 นับเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ที่มิวสิกวิดีโอเพลงลูกทุ่งให้รับรางวัลนี้บนเวทีโทรทัศน์ทองคำ หลังจากมิวสิกวิดีโอเพลง ''จดหมายผิดซอง'' ของ ''มนต์สิทธิ์ คำสร้อย'' เคยได้รับเมื่อปีพ.ศ. 2540


นอกเหนือจาก ''ครูสลา คุณวุฒิ'' ผู้ที่เสนอแนวคิดการถ่ายทำมิวสิกวิดีโองานเพลงอัลบั้มนี้ว่า ควรทำงานนอกสตูดิโอเต็มรูปแบบ ต่อที่ประชุมทีมงาน เพื่อให้ได้ภาพฝั่งโขงเมื่อยามค่ำแลงจริงๆ เหมือนกลอนลำ ''อีสานลำเพลิน'' ที่ ''ครูสุรินทร์ ภาคศิริ'' ประพันธ์ไว้ท่อนหนึ่งว่า ''...ฝั่งโขงเมื่อยามค่ำแลง ฟ้าเปลี่ยนสีแดงค่ำรอนๆ เสียงแคนผู้ใดเว้าวอน อ้อนคำฮักเหมือนอ้ายเรียกเอิ้น ตีกลองน้ำเพลิดเพลิน ตุ้มเตอะเตินละวังเวินแว่วมา...''


รวมถึง ''ต่าย อรทัย'' นักร้องผู้ถ่ายทอดบทเพลงไพเราะอัลบั้มนี้ ที่ใส่ผ้าฝ้ายลายขิดแบบพื้นเมืองอีสาน นำสาวสวยฟ้อนรำ อยู่บนลานหินดูงดงามตระการตา นางรำจากทีมแดนเซอร์ ''ครูเทียม ชุติเดช'' สมทบด้วยทีมนางรำ นักศึกษาวิชาเอกนาฏศิลป์ จากม.ราชภัฏอุบลราชธานี นำโดย อ.ทินกร อัตไพบูลย์ ทีมงานภาคสนามจาก ''แกรมมี่โกลด์'' และทีมภาพนิ่งจาก ''นัทธี สตูดิโอ'' แล้ว


''โก'' ตั้งจิตร บุญพาณิชญ์แสงดี ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอ และทีมงานกองถ่ายจาก ''โก โปรดักชั่น (1995) '' ของเขา คือฟันเฟืองสำคัญในการสร้างสรรค์งาน ทำให้สุนทรีแห่งท่วงทำนองสองฝั่งโขง มีภาพมิวสิกวีดิโอสะท้อนให้เห็นความสวยงามของมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน 


''การถ่ายทำมิวสิกวิดีโองานเพลงอัลบั้มนี้ เริ่มจากครูสลาปรึกษาว่า ถ้าเราถ่ายมิวสิกแบบใช้สถานที่จริง แทบลุ่มแม่น้ำโขงจะดีไหม ผมก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง กับมิวสิกเพลงอีสานลำเพลิน ไปสำรวจสถานที่ ที่สามพันโบก พอเห็นสถานที่จริงก็บอกครูสลาว่าตกลงที่นี่เลยครับ เพราะเป็นภาพที่แปลกตามาก มีลานหินบวกกับแม่น้ำโขง เป็นสถานที่ที่เกิดจากธรรมชาติจริงๆ ก่อนหน้าเคยเห็นภาพนี้ทางโทรทัศน์บ้างแล้วกับโฆษณาโปรโมตการท่องเที่ยวของ ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ที่พี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) เป็นพรีเซนเตอร์ ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจอยู่แล้ว พอได้เห็นของจริงยิ่งตื่นตาในความสวยงามเข้าไปอีก''


แม้สถานที่ถ่ายทำมีความสวยงาม แต่กว่าจะได้ภาพมิวสิกวิดีโอเพลง ''อีสานลำเพลิน'' ที่งดงามจนทำให้ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ ต้องต่อสู้กับปัญหาการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ และอุปสรรคจากธรรมชาติ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ นับว่าเป็นงานที่ท้าทายมากๆ


''การทำงานไม่ง่ายนะครับยากมาก ไปสำรวจพื้นที่ก็ต้องเดินทางไปหลายรอบ ที่หนักใจที่สุดก็เพลงอีสานลำเพลินที่สามพันโบกนี่แหล่ะ เริ่มจากการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ทีมงานต้องยกอุปกรณ์เดินเท้าไปตรงจุดที่เราถ่ายทำประมาณกิโลฯ ครึ่ง ไม่ใช่ทางเรียบๆ นะ เป็นเนินบ้าง โขดหินบ้าง และเป็นหลุมบ้างสลับกันไปตลอดทาง แค่เริ่มต้นก็แทบท้อแล้วครับ เพราะเครื่องมือแต่ละชิ้นมีน้ำหนักมาก ไม่ว่าจะเป็นเครน กล้อง ไฟ ขนาดเราใช้เครนรีโมต ซึ่งเป็นของเยอรมัน ที่มีขนาดเล็กกว่าเครนทั่วไป ก็มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนย้ายเหมือนกัน เพราะหนักเกือบตัน วันนั้นใช้คนเกือบร้อยชีวิต เฉพาะนางรำรวมทั้งพี่เลี้ยงก็ประมาณ 50 ชีวิตแล้ว เราปักหลักตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นประมาณตี 4 เพราะอยากได้แสงธรรมชาติจริงๆ ภาพที่ได้ก็สวยสมใจครับ มีพระอาทิตย์ขึ้นมีแสงแดดไรๆ ออกมาจากท้องฟ้ากระทบกับผิวน้ำโขง ต่าย อรทัย นี่เขาต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 มาแต่งหน้าแต่งตัว พอฟ้าเปิดก็เริ่มเดินกล้องกัน สถาพดินฟ้าอากาศก็สร้างอุปสรรคให้เรามาก วันนั้นเจอ 3 ฤดูเลย อากาศร้อนแดดเปรี้ยง อยู่ๆ ก็มีพระอาทิตย์ทรงกลด เมฆครึ้มพายุมาฝนตก ต้องพักการถ่ายทำเป็นช่วง เป็นการทำงานที่มาราธอนมาก เริ่มตี 4 เสร็จอีกทีก็เย็นฟ้ามืดเลยครับ''


''โก-ตั้งจิตร'' ซึ่งลงมือกำกับมิวสิกวิดีโอด้วยตัวเอง เล่าต่อว่า การทำงานวันนั้น ทุกฝ่ายต้องใช้ความอดทนอย่างมาก เพื่อให้ได้งานตามจินตนาการ ที่วาดฝันเอาไว้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะ ''ต่าย อรทัย'' และเหล่านางรำ ที่ต้องถอดรองเท้า ฝืนฉีกยิ้มฟ้อนรำอ่อนช้อยบนลาดหินที่ร้อนที่ถูกแดดเผาจนร้อนฉ่า


''ต่ายเขาเป็นนักร้องที่มีความอดทนมากๆ เขาทุ่มเทกับงานชิ้นนี้มาก ต่ายต้องรำกับน้องๆ นางรำ บนลานหินที่ร้อนมากๆ โดยที่ไม่ได้ใส่รองเท้า ผมเองยังรู้สึกเหมือนทรมานน้องเขามากเลย ไม่ใช่ว่าเขารำกันรอบเดียวแล้วถ่ายได้เลยนะ กว่าจะถ่ายจริง ต้องให้น้องๆ เขารำเพื่อดูเฟรม ดูมาคกิ้ง ดูตำแหน่งของแต่ละคน เพื่อให้ภาพออกมาได้สัดส่วนเท่ากัน ไม่สามารถใช้สแตนด์อินได้ เพราะเราใช้นางรำเยอะมากหุ่นแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน จัดแสงต้องไปวัดกันจนครบทุกคน พอถ่ายจริงอากาศร้อน เท้าร้อน ก็ต้องยิ้มทั้งๆ ที่จะไม่ไหวแล้ว ผมก็ต้องช่วยเชียร์ให้กำลังใจ พอสั่งคัตปุ๊บน้องๆ วิ่งเข้ามาหาที่ร่มๆ กันเลย บางคนร้องไห้เลยนะ บางคนก็เป็นลมไปเลย''


กับรางวัลโทรทัศน์ทองคำที่ได้รับ ''โก-ตั้งจิตร'' บอกว่า รู้สึกภูมิใจมาก ที่มีคนให้ความสำคัญกับมิวสิกวิดีโอเพลงที่อนุรักษ์วัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้านของภาคอีสานอย่างชัดเจน ซึ่งทีมงานทุกคนควรได้รับการชื่นชม สมกับรางวัลที่ได้รับ


''มิวสิกเพลงอีสานลำเพลิน และเพลงในอัลบั้มพิเศษหมอลำดอกหญ้า ของ ต่าย อรทัย เป็นมิวสิกที่อนุรักษ์วัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้านของภาคอีสานอย่างชัดเจน บวกกับมุมภาพที่เรานำเสนอแบบใหม่ๆ เป็นการยกระดับของเพลงหมอลำขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ก็ภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับครับ เราเหนื่อยกันมาเยอะ เป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดมาก พลาดซักนิดนึงก็ไม่ได้'' 


นี่คือตัวอย่างที่ดี สะท้อนให้เห็นว่า เมื่อตั้งใจทำงานให้ดีมีคุณภาพ ก็จะได้รับความดีตอบแทน เช่นเดียวกับที่ ''โก'' ตั้งจิตร บุญพาณิชญ์แสงดี แห่ง ''โก โปรดักชั่น (1995)'' และทีมงานทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วม ในการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอผลงานเพลงอัลบั้มพิเศษหมอลำดอกหญ้า ของ ''ต่าย อรทัย''
 
ดารา : ต่าย อรทัย ต่าย
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ต่าย อรทัย นำทัพแกรมมี่โกลด์ คอนเสิร์ตสุดมันส์เอไอเอสฯ ปี 3
03 กรกฎาคม 2552 1:59 น.
"ต่าย อรทัย"ปลื้มเป็นตัวแทนแกรมมี่ โกลด์เยี่ยมอาการ"คุณยายเล็ก แม่พุ่มพวง"
09 มิถุนายน 2552 0:43 น.
''ต่าย" รับสภาพขาลงปัดอิจฉา ''ตั๊กแตน-เอิร์น''
23 เมษายน 2552 1:31 น.
ต่าย,ตั๊กแตนนำทีมทัวร์คอนเสิร์ตใหญ่ทั่วไทย
20 เมษายน 2552 1:29 น.
"ต่าย อรทัย"ชวนแฟนคลับ ร่วมแบ่งปันความสุขให้น้อง
19 กรกฎาคม 2551 1:04 น.
"ครูสลา-ต่าย อรทัย" ชนะคดี จำคุกคู่กรณีให้รอลงอาญา
15 ธันวาคม 2550 3:11 น.
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ต่าย อรทัย
ชื่อเล่น : ต่าย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
บอย จอร์จ : การกลับมาของเอนเทอร์เทนเนอร์ (ไม่ใช่อาชญากร)
21 มีนาคม 2553 3:30 น.
ดิ อิมพอสซิเบิ้ล เพื่อ สุรพล โทณะวณิก
21 มีนาคม 2553 2:59 น.
ดาวแห่งฟ้า มายาแห่งบทเพลง
21 มีนาคม 2553 2:55 น.
ศิลปินเทศระดับเหนือเทพยกขบวน ตบเท้าร่วมมันส์ ''สิงห์ เฟรปเป้ มิวสิก ฟิแอสโต้''
20 มีนาคม 2553 7:53 น.
หวาน ละมุน ซ่าส์...ถูกใจโจ๋! "ไทยคูน'' ชวนซึ้ง "แอบหลงรักเธอ''
20 มีนาคม 2553 7:45 น.
ชรินทร์ อิน คอนเสิร์ต ''เพชรพร่างกลางกรุงฯ''
20 มีนาคม 2553 7:38 น.
เธียเตอร์ทอล์กสุดหรรษา จาก เพชรยุพา
20 มีนาคม 2553 7:26 น.
''พร ปิยะโรม'' เจ๋ง!! ขยันออกงาน เกาะทุกกระแส
20 มีนาคม 2553 7:21 น.
"อีโบล่า'' เปิดซิง "น้องไอด้า'' แทบกระอัก...สำลักฝุ่น MV "หนีไม่พ้น''
19 มีนาคม 2553 0:26 น.
ลูกทุ่งบิดเบือน คนพูดไม่รู้จริงคนรู้จริงไม่ได้พูด
19 มีนาคม 2553 0:24 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com