หน้าแรก ข่าว Music
''มนต์แคน แก่นคูน'' ทหาร&นักร้อง 2 อาชีพที่แตกต่าง
18 มีนาคม 2553 2:01 น.
View : 0  Post : 0

ออกอัลบั้มมาแล้ว 4 ชุดประกอบด้วยอัลบั้มชุด ยังคอยที่ซอยเดิม, ยามท้อขอโทรหา, สร้างฝันด้วยกัน และโรงงานปิดคิดฮอดน้อง ล่าสุดนอกจากมีคิวเดินสายคอนเสิร์ตต่อเนื่องแล้ว นักร้องลูกทุ่งอีสาน และหมอลำ ''มนต์แคน แก่นคูน'' หรือ ส.อ.กิตติคุณ บุญค้ำจุน ในสังกัด ''แกรมมี่โกลด์'' กำลังง่วนอยู่กับการเตรียมผลงานเพลงอัลบั้มใหม่ชุดที่ 5 ควบคู่กับการทำงานด้วยความเสียสละในฐานะรั้วของชาติ


6 ปีที่มาเป็นนักร้องในสังกัดแกรมมี่โกลด์ ค่ายเพลงลูกทุ่งในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ''มนต์แคน'' ยอมรับว่าชีวิตของเขามีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง 


''มาถึงวันนี้ก็ 6 ปีแล้วครับที่ผม มีผลงานเพลงออกมาในฐานะนักร้องสังกัดแกรมมี่โกลด์ ก็ดีครับแฟนเพลงให้การต้อนรับเพิ่มเรื่อยๆ จากชุดแรกไม่มีใครจำหน้าได้ และชุดสองไปไหนมาไหนทำตัวตามสบายได้ มาชุดที่สามเริ่มมีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้นครับ คำว่าสบายกับไม่สบายๆ คือตอนที่ยังไม่เป็นที่รู้จักอยากใส่กางเกงขาสั้น ใส่เสื้อแขนกุดเดินไปไหนมาไหนอย่างสบายๆ แต่พอเป็นที่รู้จักของคนแล้วก็ต้องสำรวมมากขึ้น ก็ต้องดูดีขึ้น''


ย้อนกลับไปวัยเด็ก ''มนต์แคน'' ซึ่งเป็นลูกชาวนาโดยกำเหนิด ที่ไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะได้มาเป็นนักร้องมีชื่อเสียง ได้ซึมซับการร้องการรำจาก นายทองคำ บุญค้ำจุน ผู้เป็นพ่อที่เป็นหมอลำกลอนคู่ และมีทุ่งนาเป็นห้องเรียนรู้วัฒนธรรมอีสานแขนงนี้


''บ้านเกิดผมอยู่ที่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร  วัยเด็กผมเป็นลูกชาวไร่ชาวนาโดยแท้เลย คุณพ่อทองคำ บุญค้ำจุน คุณแม่ชื่อ สมทาน บุญคำจุ้น คุณพ่อมีความพิเศษตรงที่เป็นศิลปินพื้นบ้านด้วย เป็นหมอลำกลอนคู่ คุณพ่อก็เป็นครูคนแรกของผม ซึมซับเรื่องการร้องการรำมาจากคุณพ่อ เท่าที่จำได้ชอบมาตั้งแต่เด็ก อยู่ท้องไร่ท้องนาถือว่าเป็นห้องเรียนธรรมชาติ ทำให้เราได้อยู่กับวัฒนธรรมอีสาน เวลาทำไร่ทำนาเสร็จ ก็ร้องก็รำทำให้เราได้ผ่อนคลาย ก็ชอบมาเรื่อย  เด็กๆ ไม่เคยคิดว่าจะได้มาเป็นนักร้อง แต่ชอบร้องได้ ตอนเด็กๆ คุณพ่อเคยชวนไป ส่วนใหญ่ก็ไปเที่ยวเฉยๆ เคยขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีกับคุณพ่อ ด้วยความอาย ประหม่า ร้องได้แค่ครึ่งเพลงผมก็วิ่งลงจากเวทีเลย แล้วก็ไม่เคยขึ้นเวทีอีก''


หลังจากวิ่งลงเวทีในครั้งนั้น ''มนต์แคน'' เล่าว่า ชีวิตของเขาได้หักเหไปทำงานเป็นช่างซ่อมอุปกรณ์การเกษตร ซ่อมรถจักรยานไปจนถึง ซ่อมรถไถนา และเป็นคนงานก่อสร้าง เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ในฐานะที่เป็นลูกชาย ซึ่งเป็นกำลังหลักของครอบครัว


''ด้วยความที่เป็นลูกชาวนา มีพี่น้องสี่คนผมเป็นคนที่สาม ลูกชายคนเดียว ด้วยกำลังของพ่อแม่ที่มีไม่มาก พี่สาวสองคนได้เรียนหนังสือระดับมัธยม สมัยก่อนไม่ได้เรียนฟรีเหมือนทุกวันนี้ค่อนข้างต้องใช้เงินเยอะ ชาวนาก็ลำบาก ผมเลยต้องออกจากบ้านมาทำงาน เริ่มจากเป็นช่างซึ่งคุณพ่อก็เคยสอนให้ด้วย เป็นช่างซ่อมอุปกรณ์การเกษตร ไร่ตั้งแต่จักรยานยันรถไถนา ตอนแรกอยู่ที่อำเภอใกล้กับบ้าน เป็นช่างซ่อม เชื่อมต่อรถสกายแลป (สามล้อ) ต่อรถโรงสีข้าว พออายุ 14 ปีเข้ากรุงเทพฯ มาหาพี่ชาย มาเป็นช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ย่านตรอกจันทน์ ทำอยู่หลายปี แล้วก็หยุดซ่อมรถไปทำงานก่อสร้างอีกประมาณปี สองปี ค่าแรงตอนนั้นวันละ 60 บาท ตอนนั้นที่ทำมีตอกเสาเข็มด้วยปั้นจั่น จากค่าแรง 60 บาทขยับมาเป็น 90 บาท แล้วก็มา 110 บาท จนมาเต็มที่ 150 บาทต่อวัน ถือว่าสูงมากสำหรับค่าแรงสมัยนั้นนะครับ''


ทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัวในเมืองกรุงได้ระยะหนึ่ง พอใกล้ถึงวันเกณฑ์ทหาร ''มนต์แคน'' ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด ทำนาสลับกับการเป็นนักร้องสวนอาหาร ตามคำเชิญชวนของคุณครูที่สอนหนังสือเมื่อครั้งเป็นนักเรียนที่โรงเรียนบ้านกาชัง


''ทำงานไปทำงานมาก็รู้สึกเบื่อ ก็เลยกลับบ้านมาทำนา เริ่มมาเป็นศิลปิน คุณครูที่เคยสอนหนังสือที่โรงเรียนบ้านม่วงกางชัง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่บ้านเกิดผม ชวนไปร้องเพลงที่สวนอาหาร เพราะนักร้องเขาขาด เราก็พอร้องได้ เขาก็จับไปร้องแล้วก็รำเลย ก็ไม่ได้คิดอะไรจริงจัง คิดแค่ว่ากลับมาพักผ่อนที่บ้าน ว่างจากการทำงานกลางคืนก็ไปเที่ยวตามประสาวัยรุ่น ก็ได้เป็นนักร้องได้วันละ 80 บาท ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้อง สมัยนั้นหยิบเพลงของนักร้องดังหลายๆ คนมาร้อง สตริงก็มีของ ''พี่เบิร์ด'' ธงไชย แมคอินไตย์, หรั่ง ร็อคเคสตร้า ลูกทุ่งก็ตั้งแต่ ยอดรัก สลักใจ, สายัณห์ สัญญา หมอลำก็ตั้งแต่ ทองมี มาลัย ผมก็ถือเอามาเป็นครู เอาเพลงเขามาร้อง''


เส้นทางการเป็นนักร้องอาชีพของ ''มนต์แคน'' เริ่มต้นขึ้นเมื่อ นายวิฑรูย์ วงศ์ไกร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่เขาให้ความเคารพ แนะนำให้รู้จัก พร้อมทั้งฝากฝังเขากับ ''ครูสลา คุณวุฒิ'' นักแต่งเพลงมือทองผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และผลิตผลงานเพลง บริษัท แกรมมี่โกลด์


''ตอนที่ผมร้องเพลงที่สวนอาหาร คุณพ่อวิฑรูย์สมัยนั้นท่านเป็นส.ส.ยโสธร ได้ชักชวนให้ไปรู้จักกับ ครูสลา คุณวุฒิ คุณพ่อวิฑรูย์ ก็บอกกับครูสลาว่า ผมมีรุ่นน้องอยู่คนหนึ่งนะช่วยสนับสนุนหน่อย ทำให้ผมได้รู้จักกับครูสลา ท่านก็บอกกับผมว่า ให้ตั้งใจนะถ้ามีวาสนาจริงๆ สักวันก็ต้องได้ทำเพลง''


แม้เริ่มมีความหวังลึกๆ ได้เป็นนักร้องอาชีพ หลังจากได้รู้จักกับ ''ครูสลา'' แต่โครงการนี้ต้องพับฐานเอาไว้ก่อน เมื่อถึงวันเกณฑ์ทหาร ''มนต์แคน'' จับได้ใบแดง ทบ.ผลัดสอง ต้องเข้าเป็นทหารกองประจำการที่ขส.ทบ. กรุงเทพฯ


''ก็ร้องเพลงมาระยะหนึ่ง ก็ต้องหยุดไป เพราะถึงวันเกณฑ์ทหาร ก็จับได้ใบแดงได้ ทบ.สอง เข้าเป็นทหารกองประจำการ ที่ขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) กรุงเทพฯ ตอนที่เกณฑ์ก็ไม่ได้คิดว่าจะได้เป็นทหารหรอก เสี่ยงดวงเอาตามบุญตามวาสนา คุณแม่ก็ไปบนบานศาลกล่าวไว้หลายที่เพราะไม่อยากให้ลูกชายติด ตามความคิดของคนแก่ที่ไม่เข้าใจการเป็นทหาร''


ชีวิตทหารเกณฑ์ 2 ปี ทำให้ความหวังลึกๆ ที่จะได้เป็นนักร้องอาชีพลดลง เมื่อปลดประจำการ ''มนต์แคน'' ตัดสินใจหาความมั่นคงให้กับชีวิตตนเอง ด้วยการสมัครเป็นลูกจ้างประจำของกระทรวงกลาโหม และสมัครสอบได้เป็นนายสิบทหารบก


''ระหว่างที่เป็นทหารเกณฑ์ก็พยายามติดต่อครูสลาอยู่ตลอด แต่ผมก็ไม่คิดแล้วนะว่าจะได้ทำเพลงจริงๆ เพราะมันหลายปีมากๆ เลย ที่ห่างเหินจากตรงนั้นมา พอถึงช่วงปลดประจำการผมก็สอบเข้ารับราชการทหารต่อ ครั้งแรกสอบเป็นลูกจ้างประจำของกระทรวงกลาโหมเพราะสอบนายสิบไม่ทัน ก็ได้ไปเป็นลูกจ้างกระทรวงกลาโหม 1 ปี พอเขาเปิดสอบนายสิบก็ไปสอบต่อ โชคดีที่สอบได้ครับ ประจำที่ขส.ทบ.ที่เดิมเลย ก็ทำงานรับราชการมาตามปกติ ตำแหน่งผมที่บรรจุคือตำแหน่งเสมียน แต่การทำหน้าที่ก็ทำหลายอย่าง ตั้งแต่เข้าเวรยาม ดูแลน้องๆ เป็นครูฝึกทหารบ้าง แล้วก็ทำงานเอกสารบ้าง จากยศสิบตรีตอนนี้ยศสิบเอกแล้วครับ''


รับราชการทหารอยู่ระยะหนึ่ง ''มนต์แคน'' มีความหวังได้เป็นนักร้องอาชีพ อีกครั้ง เมื่อได้รับการติดต่อกลับมาจาก ''ครูสลา'' ขณะที่มียศสิบโท และเริ่มฝึกฝนร้องเพลงจริงจากคำแนะนำของนักแต่งมือทอง จนกระทั่งความหวังกลายเป็นความจริง เมื่อได้ออกอัลบั้มกับแกรมมี่โกลด์


''ขออนุญาตเล่าย้อนหลังไปหน่อยครับ จริงๆ ตั้งแต่รู้จักกับ คุณพ่อวิฑรูย์ วงศ์ไกร ก็ได้ไปชิมลางกับค่ายๆ หนึ่งมาบ้างแล้ว แต่ด้วยความที่เล่าไม่มีความรู้เรื่องการร้องเพลง ไม่ได้ทำมาหากินกับการเป็นนักร้องเลย พออัดเสร็จก็เสร็จกันไป จนได้รู้จักครูสลา ก็พยายามติดต่ออยู่เรื่อยๆ จนอยู่มาวันหนึ่งคุณครูสลาก็ติดต่อกลับมา ผมจำไม่ได้ว่าเขาฝากใครมาตามหา เขามาบอกผมว่าคุณครูสลาอยากจะเจออยากจะคุยด้วย เหมือนที่คุยกันเอาไว้สมัยก่อน ก็คิดว่าเออท่านคงจะชวนผมไปทำเพลง แล้วก็เป็นเหมือนที่คิดจริงๆ พอเข้าไปพบ ท่านก็ฝากเพลงมาให้ร้อง ยศทหารก็เป็นสิบโทแล้ว ผมก็ตั้งใจท่องอยู่นาน ก็เริ่มจากการฝึกฝนตามที่ครูแนะนำ ว่างจากทำหน้าที่ทหารก็ฝึกร้องไปด้วย เพราะเรามีใจรักอยู่แล้ว ว่างตอนไหนก็ร้องเพลง จนกระทั่งได้ออกอัลบั้มชุดแรกกับแกรมมี่โกลด์ และก็มาเรื่อยรวม 4 ชุดแล้วครับ''


การเป็นทหารกับการเป็นนักร้อง ''มนต์แคน'' บอกว่าเป็นอาชีพที่มีความแตกต่างกันมาก ทหารต้องอยู่ในระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ขณะที่เป็นนักร้องต้องทำตัวให้สนุกสนาน เพื่อมอบความสุขให้กับแฟนเพลง


''ทหารกับนักร้องชีวิตแตกต่างกันมากเลยครับ ทหารเราต้องอยู่กับหน่วยที่ตั้งของ เรื่องเวลาเรื่องการปฏิบัติตัว ทหารต้องอยู่ในระเบียบวินัย ทำงานด้วยความเสียสละ อยู่กับหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเอาไว้ ผมเนี่ยยังโชคดีที่ผู้บังคับบัญชาให้ความเมตตา ให้เวลา บางครั้งก็ใช้เวลาราชการบ้าง บางทีก็มีหลุดก็ต้องขออนุญาตกัน  กลางคืนมาเป็นนักร้อง เสาร์-อาทิตย์ เป็นนักร้องตื่นเช้าวันจันทร์ก็ไปเป็นทหาร ภาคหนึ่งเป็นคนมีระเบียบวินัย ภาคหนึ่งเป็นนักร้องต้องรีแลกช์ๆ  มีความสนุกสนาน''


''มนต์แคน'' ยอมรับการเป็นทหารควบคู่กับการเป็นนักร้อง ช่วงแรกๆ มีความลำบากในการปรับตัวพอสมควร แต่ด้วยใจรักทั้งสองอาชีพนี้ เขาพร้อมทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อทำหน้าที่รั้วของชาติ และเป็นนักร้องให้สมบรูณ์แบบที่สุด


''ช่วงแรกลำบากมาก โดยเฉพาะในเรื่องของเวลา คือกลางวันเราต้องทำงานทหาร กลางคืนมาเป็นศิลปิน ทุกวันนี้ก็ยังมีผลกระทบอยู่ ทหารจริงๆ เราทำงาน 24 ชั่วโมงเลยครับ แต่จะมารวมตัวกัน 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ถ้าไม่มีอะไรก็แยกย้ายกันไป ถ้ามีเวรยามก็อยู่กันไป ขอผมวันที่ไม่เข้าเวร พอ 4 โมงเย็น ก็เริ่มเป็นนักร้องอีกแล้ว ส่วนมากงานก็มี 2 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืนครับ หลังจากนั้นก็เป็นการเดินทาง พักผ่อนอยู่ในรถเป็นหลัก คือเราต้องการเวลาเดินทางระหว่างทหารกับนักร้อง ก็เลยเอารถเป็นบ้านซะส่วนใหญ่ ยอมรับว่าเป็นปัญหาเหมือนกัน พองานเยอะขึ้นการพักผ่อนก็มีน้อยลง พักผ่อนไม่เต็มที่ สุขภาพก็มีบ้าง ผมเองก็เจ็บออดๆ แอดๆ อยู่บ่อยๆ ต้องเอาใจใส่ตัวเองมาก
ขึ้น''


สำหรับเป้าหมายชีวิตในอนาคต ''มนต์แคน'' บอกว่า เขาขอตั้งใจเป็นรั้วของชาติ และเป็นนักร้องซึ่งเป็น 2 อาชีพที่รักให้ดีที่สุด ไปนานๆ ภาคหนึ่งเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินไทย ภาคสองเพื่อมอบความสุขให้แฟนๆ ที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี


''ทหาร และนักร้อง เป็น 2 อาชีพที่ผมรักเท่าๆ กันนะครับ ผมก็พยายามทำทั้งสองอย่างนี้ให้ดีที่สุด เป้าหมายการเป็นทหารก็ทำด้วยความรักในอาชีพเราเป็นผู้ชายไทยคนหนึ่ง ตั้งแต่เด็กจนโตก็เคยคุยตลอดว่า ทำอย่างไรเราถึงจะมีโอกาสได้รับใช้ชาติ รับใช้แผ่นดินบ้าง การเป็นนักร้องก็เป็นอาชีพที่รักมาโดยสายเลือด เป็นสิ่งที่หวัง ทุกวันนี้พอใจกับเส้นทางที่เดินมา ส่วนอนาคตจะดีขึ้นไปแค่ไหนคงตอบไม่ได้ ตอนนี้ขอตั้งใจทำงานออกมาให้ดีที่สุด เพื่อแฟนเพลงได้รับฟังกันครับ อาชีพทหารก็มีความสุข อาชีพนักร้องก็มีความสุข ทำให้เราทำหน้าที่ทั้งสองอย่างได้ดี และไปด้วยกันได้''


กำลังใจสำคัญที่ทำให้มีวันนี้ ''มนต์แคน'' บอกว่ามาจากพ่อแม่ญาติพี่น้องรอบข้าง ครูบาอาจารย์ ผู้ใหญ่ในแกรมมี่โกลด์ รวมถึงแฟนเพลงที่ให้การตอบรับเขาเป็นอย่างดีเสมอมา


''แรกเลยคือครอบครัวที่เราเคยอยู่ เคยคาดหวังว่าทำยังไงให้ครอบครัวผ่านพ้นความลำบาก เพราะชีวิตชาวนาผมกล้าบอกเลยว่าเขาลำบากมากนะครับ ผมเองก็เป็นลูกผู้ชายของครอบครัว เป็นกำลังหลัก ก็ตั้งใจจะทำทุกวิถีทางเพื่อความสุขความสบายมาสู่ครอบครัวเราได้ กำลังใจก็จากพ่อแม่ และญาติพี่น้องรอบข้างที่คอยให้กำลังใจไม่เคยขาด อีกส่วนหนึ่งก็กำลังใจจากพี่น้องแฟนเพลงครูบาอาจารย์ที่ให้โอกาส ครูสลา คุณวุฒิ ผู้ใหญ่ในแกรมมี่โกลด์ ทุกคำที่ท่านตักเตือน ทุกคำที่ท่านสอนเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่มาก''


คนเราทำอะไรก็ตาม ถ้าทำด้วยใจ ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน ก็มีความสุข เหมือนกับ ''มนต์แคน แก่นคูน'' ที่มีความสุขกับการเป็นทหาร และนักร้อง 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อมิตตดา ชินสำเร็จ
ชื่อเล่น : แนน
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ระเบิดความมันส์กับสุดยอดดีเจโลก ''Tiesto''ในมหกรรมสแครตช์ ''Singha Light Presents Tiesto 2010''
17 มีนาคม 2553 2:17 น.
"ตั๊กแตน"นำทีมเชื่อมมิตรภาพไทย-ลาว-เวียดนาม
17 มีนาคม 2553 2:09 น.
เอ็มวีตัวใหม่ ''แก้ม'' ดุ เด็ด!ดึง ''เจี๊ยบ-แป้ง-ออย'' ตบกันแหลก
16 มีนาคม 2553 4:11 น.
ตะลิ๊ดติ๊ดชึ่งกับ ''ครูเทียม'' (2)
16 มีนาคม 2553 3:50 น.
"เฉลิมพล'' ดันลูกชาย ''หนุ่ม สุริยันต์- โอ้ ภูมินทร์''
16 มีนาคม 2553 3:30 น.
ตะลิ๊ดติ๊ดชึ่งกับ "ครูเทียม''(1)"ต่าย อรทัย''เต้นไม่เก่งฉีกไปรำ "หลิว''อึ๋มขึ้นแต่ยังขายวัยหวาน
15 มีนาคม 2553 0:47 น.
Massive Attack : 7 ปีที่รอคอยกับงานสุดคุ้มค่า ''Heligoland''
14 มีนาคม 2553 4:31 น.
ไทเกอร์ ทรานสเลท เปิด ''สวนเสือมาหาสนุก''
14 มีนาคม 2553 3:24 น.
มูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโส ช่วยศิลปินแห่งชาติTHE IMPOSSIBLES Tribute สุรพล โทณะวณิก
14 มีนาคม 2553 3:15 น.
"เอ็กแซ็กท์''ท้าให้ฟัง!อัลบั้มสุดหวาน Voice of Love
12 มีนาคม 2553 0:19 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com