หน้าแรก ข่าว Music
ไขความลับ ''อ๊อด'' จักรกฤษ ศิลปชัย! ''เยส 107.5 F.M.'' คลื่นที่ใช่...ของคนที่ชอบ
30 ธันวาคม 2552 23:54 น.
View : 0  Post : 0





สัมภาษณ์พิเศษ ''อ๊อด'' จักรกฤษณ์ ศิลปชัย ผู้ก่อตั้งคลื่นเพื่อคอเก๋าๆ


นับวันเพลงเก่าๆ ในยุคคลาสสิก ทั้งเพลงลูกกรุง และเพลงไทยร่วมสมัย ที่บรรดาคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือจะเป็นรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ที่เคยชอบฟัง ชักจะหมดหนทางกันแน่แล้ว...ส่วนใหญ่จึงต้องพึ่งบุตรหลาน เที่ยวตระเวนไปตามห้าง เพื่อซื้องานเพลงของบรรดาศิลปินยุคเก๋ามาสนอง Need (นีด) กันตามอัธยาศัย!


ทว่า...ล่าสุดแล้ว เหมือนสวรรค์มาโปรด เพราะความหวังของคอเพลงรุ่นเก่า และเก๋ากำลังดี๊ด๊ามีความสุขจนแทบสำลัก เพราะตอนนี้วงการบันเทิงไทยได้ทำการต้อนรับคลื่นเพลงน้องใหม่ แต่รูปลักษณ์ไม่ธรรมดา ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์โดนๆ ''คลื่นที่ใช่...ของคนที่ชอบ'' Yes 107.5 FM (เยส 107.5 เอฟเอ็ม)


ด้วยการดำรงสถานะเป็นสถานีวิทยุ Fotmat Station ที่เปิดเพลงแนว Retro ไทย ลูกกรุง รวมทั้งลูกทุ่ง ในช่วงปีพ.ศ. 2515-2537  โดยมีนักจัดรายการในยุคดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินรายการตลอด 24 ชั่วโมง!


ทีนี้กระผมว่าเราไปร่วมซักถามกันให้มันส์สะใจโก๋...รุ่นหลังวังกันดีกว่า? ว่ารายละเอียดของคลื่น...น จะเด็ด และโดนใจบรรดาคอ ''ฒ.ผู้เฒ่า'' กันมากน้อยขนาดไหน ซึ่งดีเจรุ่นเก๋าผู้มากประสบการณ์อย่าง ''อ๊อด'' จักรกฤษ ศิลปชัย ผู้ก่อตั้ง และหนึ่งในหุ้นส่วนคลื่นเยส 107.5 เอฟเอ็ม พร้อมที่จะกระซิบกระซาบ...บบบ บอกเราแล้วละคร้าบบบ ทุกท่าน!


พูดถึงจุดเริ่มต้น รวมทั้งความเป็นมาของคลื่นเยส 107.5 กันสักหน่อยคร้าบบพี่อ๊อด?
''จุดเริ่มต้นมันเป็นความเชื่อ และสัญชาตญาณบางอย่างที่ผมมองว่า พื้นที่ของคนอายุ 40 ขึ้นไปเนี่ยนะครับ หลายปีที่ผ่านมาเค้าไม่มีพื้นที่เลย ดังนั้นผมมองว่ามันน่าจะมีโอกาสในการดูแลพวกเค้า ในพื้นที่อย่างนี้ เราก็มองเห็นว่าเพลงเก่าน่าจะเป็นตัวเชื่อมที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นของ ''YES RADIO'' เค้าใช้เวลาตั้ง 2-3 ปีนะครับ ที่จะคุยกับหลายๆ คน ว่ารายการอย่างนี้มันน่าจะมีคนฟัง หลายๆ คนก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้หรอก ทุกวันนี้เนี่ย เค้าไม่ฟังวิทยุกันแล้ว เราก็บอกว่าเราจะซับพอร์ตด้วยอินเทอร์เน็ตด้วยนะ เค้าก็บอกว่าคนสี่สิบไม่เล่นอินเทอร์เน็ต วัยรุ่นเท่านั้นที่จะเล่นอินเทอร์เน็ตอะไรแบบนี้นะครับ ผมก็ไม่เชื่อ ผมก็ใช้เวลาในการเดินหาผู้คนที่จะเชื่อผม ก็เกือบๆ 3 ปี และในที่สุด YES ก็เกิดขึ้น เราก็จะเห็นว่าความสุขของสังคมกับบทเพลงกับดีเจที่กลับมาทำงานกันอีกครั้งหนึ่งเนี่ย มันสามารถสร้างมิตร สร้างรอยยิ้ม สร้างความทรงจำดีๆ ความทรงจำบางส่วนที่ขาดหายไปในสังคม กลับคืนมาสู่สังคมได้ ก็เป็นความงดงามทีเดียวครับ''


ลงทุนคนเดียวเลยรึเปล่า?
''ไม่ครับ ผมมีหุ้นส่วนอยู่ 5 คนครับ''


พอทราบมาว่า คลื่นนี้ (107.5) จริงๆ แล้วไม่มีในระบบความถี่ด้วย แต่ได้มาเพราะมีคนเข้ามาช่วยจัดแจง?
''ก็คล้ายๆ อย่างนั้นนะครับ ตอนนี้ก็คือมันเป็นช่วงของการถามว่าเราไปจดทะเบียนที่กทช. ไหม เราไปจดทะเบียนที่กทช. ครับ มันก็เป็นช่วงหนึ่งที่เราทำครับ''


เห็นว่ากำลังรอกฎหมายฉบับใหม่อยู่ด้วย?
''ใช่ครับ ใช่''


สัญญาสัมปทานที่ได้ถึง 10 ปีเลยใช่มั้ยครับ?
''ในอนาคตน่าจะเป็นอย่างนั้นนะครับ (ยิ้ม) ตามที่เราสำรวจข่าว แล้วดูไอเดียของผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมก็จะเป็นอย่างนั้นนะครับ''


ในส่วนของทุนจดทะเบียนเท่าไหร่ครับ?
''5 ล้านครับ''


คือจะบอกว่าหุ้นละล้านใช่ไหมครับ?
''ไม่ครับ สัดส่วนผมอาจจะน้อยกว่าเพื่อนด้วยซ้ำไป ผมไม่ค่อยมีตังค์ครับ ผมจน (หัวเราะ) อะไรแบบนั้นครับ''


คอนเซปต์ในการเปิดเพลงของคลื่นเป็นอย่างไรครับ?
''เราเปิดเพลงตั้งแต่ปี 2535 ลงมา ตอนแรกเรากะว่าเอาตั้งแต่ปี 2535 ถึง 2515 โดยประมาณนะครับ แต่ปรากฏว่ารายการมันเริ่มต้นไปได้แล้ว คนฟังรุ่นอายุมากขึ้นไปหน่อยเนี่ย อยากฟังก็เลยกลายเป็นว่า จากปี 2535 ลงมาก็ไม่มีกำหนดเลย แต่ก็จะเป็นกิมมิกเล็กๆ เช่นเพลงลูกกรุงบ้าง เพลงสุนทราภรณ์บ้าง อะไรอย่างนี้ครับ''


แล้วอย่างเพื่อนๆ ดีเจที่คัดเลือกมาจัดรายการในคลื่นนี้?
''ผมมองอย่างนี้ครับ พอเราเริ่มมองเห็นว่าเราควรจะมีเพลงอย่างนี้ในสังคมบ้างเนี่ย ผมก็มองว่าใครจะเป็นผู้ถ่ายทอดที่ดี เพราะฉะนั้นคนที่จะถ่ายทอดได้ดีเนี่ย ต้องเป็นคนที่อยู่ในประสบการณ์นั้น เช่นดีเจที่เคยอยู่ในนั้น หรือคนที่เคยอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ เนี่ยจะเถ่ป็นคนายทอดได้ดี ก็เลยตัดสินใจว่าลองชวนเพื่อนๆ พี่ๆ ดีเจ มาร่วมมือกันไหม ร่วมงานกันไหม ปรากฏว่าโทร.ไปทุกคนก็ให้การตอบรับดีมากนะครับ''


คิดจะดึงดีเจรุ่นใหม่ๆ เข้ามาสริเมทัพบ้างไหม?
''ขณะนี้ถ้าเทียบเอาจริงๆ ก็มีรุ่นใหม่เข้ามาเสริมนะครับ อย่างคุณตะแง้วก็ถือว่าเป็นรุ่นใหม่ จัดอยู่เช้าวันเสาร์-อาทิตย์ มีคุณอรรณพมาอยู่ช่วงเที่ยงคืนวันเสาร์-อาทิตย์ก็ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ รุ่นกลางๆ ก็จะมี คุณกพล ทองพลับ ถือว่าเป็นรุ่นกลางๆ คุณอภิเดช มหัตพงษ์ และ คุณอัครพล อย่างนี้เป็นรุ่นกลางๆ แต่มันสำคัญอยู่ที่เสน่ห์ของเพลงเนี่ย ผมว่าใครเปิดก็ได้ แต่ใครจะถ่ายทอดประสบการณ์ ถ่ายทอดความทรงจำได้ดีเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง''


กระแสตอบรับหลังจากเปิดไป 2-3  เดือนเป็นอย่างไรบ้าง?
''มีความสุขและอบอุ่นมากๆ อย่างไม่น่าเชื่อเลยว่ากระแสเสียงตอบรับเนี่ยจะโอเคมากๆ (ยิ้มรื่น) ตอนแรกเราไม่คิดนะว่ากระแสเสียงตอบรับจากผู้ฟังจะดีขนาดนี้นะครับ ก็อบอุ่นและมีความสุขมาก อย่างน้อยเราก็คงจะเห็นจากบรรยากาศงานในวันนี้ (งานเปิดตัวคลื่น) ทั้งตัวศิลปินเอง ทั้งเจ้าของค่ายเอง ทั้งผู้ฟังเอง ทุกคนมีความสุขครับ''


สำหรับเยส เรดิโอ สามารถรับฟังทางไหนได้บ้าง นอกจากวิทยุ
''ก็มีทางอินเทอร์เน็ตครับ ที่สามารถรับฟังได้จากทั่วทุกมุมโลก''


แล้วคลื่นที่มีอยู่มันครอบคลุมทั่วประเทศแล้วใช่ไหมครับ?
''ถ้าฟังจากอินเทอร์เน็ตถือว่าครอบคลุมทั่วประเทศ แต่ในอนาคตน่าจะพัฒนาไปมากกว่านั้น ถ้าผมมีโอกาสนะครับ'' 


นอกจากแฟนเพลงจะอบอุ่นแล้ว สปอนเซอร์ก็อบอุ่นด้วย?
''ใช่ๆ สปอนเซอร์ก็อบอุ่นด้วย ใช่ (หัวเราะ)''


ตอนนี้กี่เปอร์เซ็นต์แล้วครับสปอนเซอร์? ''
40% แล้วครับ สปอนเซอร์ก็ถือว่าดีนะครับ เพราะถือว่าปกติเนี่ย วิทยุจะแจ้งเกิดอย่างเร็วสุดต้องมีซัก 3 เดือน อย่างช้าสุดก็น่าจะปีนึง แต่ของเราใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ณ เวลานี้นะครับ ก็ได้รับการตอบรับที่ดีครับ (ยิ้ม)''


คาดว่าใน 1 ปีมันจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?
''ถามว่าเปลี่ยนแปลงไหม คงไม่เปลี่ยนแปลง แต่ว่าเราจะพัฒนา ถ้าถามว่า YES RADIO วันนี้เนี่ยเราจะไปสู่จุดไหน เรามองอย่างนี้ครับว่า ที่หนึ่งที่เราสัมผัสได้ แล้วเรามุ่งหวังก็คือ หลายปีที่ผ่านมาเนี่ย สังคมไทยเครียดมากนะครับ สังคมไทยหาทางออกไม่ได้ เราหวังว่า YES RADIO จะเป็นหน่วยเล็กๆ บ้านหลังเล็กๆ เป็นครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ที่อยากจะสร้างรอยยิ้ม ไม่ใช่เฉพาะคนฟังอายุ 40 เท่านั้น ผมหวังว่าครอบครัวเค้า ลูกเค้า ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่เนี่ย น่าจะมีโอกาสร่วมกันสร้างสิ่งที่ดีงาม ผมมองว่าเราสามารถช่วยกันได้ในครอบครัวเนี่ย ดูแลลูกๆ ของเราทุกคน เราจะสามารถดูแลสังคมได้ดี ผมมองว่าหน่วยเล็กๆ ครอบครัวเนี่ย เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทางที่ YES RADIO จะเดินไปเนี่ย จะเริ่มดูแลคนรุ่นใหม่ด้วย ด้วยเริ่มที่มีเพลงเก่า หลายคนจะแย้งว่าเพลงเก่า คนรุ่นใหม่ไม่ฟัง ผมไม่เชื่อ นะครับ เพราะว่าวันนี้พิสูจน์แล้ว อีกอย่างนึงพ่อ-แม่จะเป็นตัวเชื่อม การฟังเพลงหรือการเสพงานศิลปะเนี่ย มันจะสนุกอย่างที่รู้เรื่องราวของมัน เด็กรุ่นใหม่จะรู้ว่า พี่ ป้า น้า อา ลุง ป้า น้า อา เนี่ย แต่งเพลงอย่างนี้มาอย่างไง เค้าจะรู้สึกประทับใจ มีความสุขด้วยการที่พ่อ-แม่เป็นจุดเริ่มต้นนะครับ เพราะฉะนั้นผมมองว่ามันจะเป็นไปได้ แล้วอย่าลืมนะครับ เพลงที่คนไม่เคยได้ยินเลยเนี่ย มันถือว่าเป็นเพลงใหม่ ผมหมายถึงคนรุ่นใหม่นะ ทุกวันนี้เรามีเด็กอายุ 19 อายุ 15 ฟังเราอยู่นะครับ อาจจะยังเป็นสัดส่วนไม่เยอะ แต่ถือว่ามีคนฟังเราแล้ว''


จะมีกิจกรรมพิเศษให้แฟนๆ ได้เข้าร่วมมากน้อยขนาดไหนครับ?
''ก็คงจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับครอบครัวเป็นหลักครับ อาจจะมีคอนเสิร์ตบ้างอะไรบ้าง ว่ากันไปนะครับ''


กลัวว่าจะมีการผูกขาดการเปิดเพลงกับเฉพาะบางค่ายรึเปล่า?
''ไม่ครับ ตอนนี้ถ้าฟังอยู่ก็จะรู้ว่าไม่มีค่ายใดๆ เอาเป็นว่าเพลงทุกเพลงมีความหมาย และมีคุณค่า แล้วก็ขอบคุณเพลงทุกค่ายเลยที่สร้างเพลงที่มีประโยชน์ ทำเพลงที่มีคุณค่าให้เกิดขึ้นในสังคม ในวันนี้มันถูกกลับมาสร้างความทรงจำที่ดีอีกครั้งหนึ่งแล้วนะครับ''


เตรียมแผนการที่จะแข่งขันกับคลื่นเก่าๆ อาทิ กรีนเวฟ ยังไงบ้าง?
''ถามว่าแข่งไหม เราไม่แข่งนะครับ เราไม่ได้คิดอย่างนั้นเลย คิดว่าทุกคนสามารถสร้างรอยยิ้มให้กับสังคมได้เป็นเรื่องดีที่สุดแล้วครับ ก็เป็นตัวเลือกอีกตัวเลือกหนึ่ง แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้โดยในเชิงการตลาดนะครับ มันก็อาจจะต้องไปดูแลทางสังคม ทางการขายอะไรก็ว่าไป แต่จริงๆ แล้วแทบไม่เหมือนกันเลยนะครับ อย่างคลื่นอื่นๆ จะเปิดเพลงใหม่ขึ้นมาหน่อยนะครับ ของเราเก่ากว่าครับ''
 

ในอนาคตจะมีการนำศิลปินเก่าๆ ที่ยังอยู่ในใจแฟน อย่าง อ๊อด คีรีบูน หรือ ภูสมิง หน่อสวรรค์ ฯลฯ มาเป็นดีเจที่คลื่นบ้างไหม?
''เออ...! ถามโดนใจ (ยิ้ม) คิดอยู่ กำลังคิดอยู่ว่าเราว่าอาจจะมีช่วง เราเรียกว่าเซเล็บนะครับ อาจจะมีเซเล็บมาจัดรายการ โดยศิลปินรุ่นนั้นๆ อาจจะคนละหนึ่งสัปดาห์ หรือว่าคนละหนึ่งเดือนอะไรก็ว่าไป''


อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ คลื่น YES RADIO สักหน่อยมั้ยครับ?
''ก็วันนี้ YES 107.5 RADIO ก็ถือกำเนิดเกิดขึ้นแล้วนะครับ อย่างที่เรียนตั้งแต่ต้น ที่เราหวังมิตรภาพที่ยั่งยืน มุ่งหวังรอยยิ้มที่จะกลับคืนสู่สังคมอีกครั้งหนึ่ง โดยที่มีหน่วยเล็กๆ อย่าง YES RADIO เนี่ย เป็นตัวประสาน เป็นตัวเชื่อมนะครับ ไม่ว่าจะส่งข่าวอะไรต่างๆ เนี่ยเรามุ่งหวังอย่างนั้น แล้วอยากจะบอกทุกคนว่า YES RADIO เนี่ย เราทุกคนใช้ใจทำงาน เราใช้ใจจัดรายการทั้งหมด เพราะฉะนั้นเราหวังว่า สิ่งที่เราให้กลับไปและเราเห็นวันนี้ว่า เราได้ใจกลับมาจริงๆ เช่นเดียวกัน ขอขอบพระคุณทุกคนครับ (ยิ้มร่า)''


โว้วววว! ได้ฟังเรื่องดีๆ แบบนี้แล้ว รู้สึกเลยว่าหัวใจของบรรดา ฒ.ผู้เฒ่าทั้งหลาย...คิคิ ป่านนี้คงกำลังเต้นตึกตัก ระรัวเร็วแรง แห่งความยินดีปรีดาเป็นอย่างยิ่ง ที่จะได้ตะโกนเลียนแบบ ''ศรราม'' ในละครย้อนยุคอย่าง ''เหินฟ้า'' ว่าในที่สุดข้าก็มีเพลงเพราะในตำนานน...น ฟังตลอดทั้งวัน ทั้งคืนแล้วโว้ยยยยย..ยยย  ยะฮู้  จู้ฮุกกรู้!!





 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ธนา สุทธิกมล
ชื่อเล่น : ออย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ที่สุด...ด! แห่งวงการเพลงไทย ประจำปี 2552... (2) (ลาทีปีวัวทองคะนองเดช)
30 ธันวาคม 2552 23:44 น.
ลูกทุ่งอลเวง ปี 2009
30 ธันวาคม 2552 23:15 น.
กทม.ส่งของขวัญท้ายปี "คืนรอยยิ้มให้คนกรุงเทพฯ''
30 ธันวาคม 2552 1:13 น.
โปงลางสะออนตะลุยคลองถม เข้าขอบคุณนายกฯหยุดการละเมิด
30 ธันวาคม 2552 1:11 น.
"ฝน ธนสุนทร''ใจบุญ ร่วมทอดผ้าป่ารับปี53
30 ธันวาคม 2552 1:09 น.
ที่สุด...ด! แห่งวงการเพลงไทย ประจำปี 2552...(ลาทีปีวัวทองคะนองเดช)
29 ธันวาคม 2552 3:32 น.
ธันวา กิ้งก่าทอง ชื่นมื่นเลี้ยงวันเกิดทำบุญมอบทุนการศึกษา-อุปกรณ์กีฬา
29 ธันวาคม 2552 2:56 น.
''ลูกน้ำ'' สุดปลื้ม พาเมล่ากระเจียวบานแรงได้ใจ...งง! ข่าวเลิกราแฟนทอม
29 ธันวาคม 2552 2:17 น.
แอม อินทิรา ติดใจลูกทุ่งคลอด ''อินทิราคว้าไมค์''
29 ธันวาคม 2552 2:00 น.
เอส เอส มิวสิคฯ มอบของขวัญปีใหม่แฟนเพลง ''ยอดรัก'' ด้วยซีดี-วีซีดีแพ็กคู่
28 ธันวาคม 2552 0:28 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com