หน้าแรก ข่าว Music
ชินกร ไกรลาศศิลปินแห่งชาติ 2542
13 กันยายน 2552 3:28 น.
View : 0  Post : 0สนใจฝึกหัดร้องเพลงพื้นบ้านมาตั้งแต่เด็ก ชิน ฝ้ายเทศ เคยไปสมัครร้องเพลงเชียร์รำวงตามงานวัด พอหลังจบประถมศึกษา 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ชิน ฝ้ายเทศ ได้มีโอกาสติดตามเพื่อนรัก ทิว สุโขทัย ไปสมัครขอร่วมวงดนตรี พยงค์ มุกดา คราวมาเปิดแสดงที่พิษณุโลก หลังจากครูพยงค์ให้ทั้งคู่ร้องเพลงทดสอบเสียง ก็ตัดสินใจรับ ทิว สุโขทัย เข้าร่วมเป็นนักร้องประจำวงแต่เพียงผู้เดียว


ทิว สุโขทัย ติดตาม ครูพยงค์ มุกดา เข้ามากรุงเทพฯได้ไม่นาน ได้ช่วยขอร้องครูให้รับ ชิน ฝ้ายเทศ เข้าร่วมวงดนตรี เมื่อครูพยงค์ ไฟเขียว ชิน ฝ้ายเทศ จึงได้เข้าร่วมทำงานในฐานะคนปัดกวาดสำนักงาน และหุงหาอาหารเลี้ยงคนในวงดนตรี เพียงไม่ถึง 1 ปี ครูพยงค์ เห็นความตั้งใจจริง ก็ให้โอกาส ชิน ฝ้ายเทศ ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลงลูกทุ่งรำลึก จากการแต่งของ สมคิด อัศวราช พร้อมตั้งชื่อในการขับร้องว่า ชินกร ไกรลาศ อันมีที่มาจากอำเภอกงไกรลาศ ถิ่นกำเนิดของชินกร


เมื่อ ครูประดิษฐ์ อุตตะมัง ได้แต่งเพลงน้ำตาใจ ให้ ชินกร ไกรลาศ ร้องบันทึกแผ่นเสียง ร่วมแผ่นเสียงเดียวกับผ่องศรี วรนุช ในร้องเพลงอาบน้ำตา ภายหลังแผ่นเสียงชุดนี้ออกเผยแพร่ทางวิทยุ ชื่อเสียงของ ชินกร ไกรลาศ ได้รับความนิยมอย่างสูง ก่อนมีผลงานเพลงทยอยออกสู่สาธารณะ อาทิ คนใจน้อย และเพชฌฆาตใจ


ปี พ.ศ. 2512 ระหว่างที่ ครูไพบูลย์ บุตรขัน แต่งเพลงเพชรร่วงในสลัม ให้ ชินกร ไกรลาศ ร้องบันทึกเสียง ครูพยงค์ มุกดา ก็ได้แต่งคำร้องเพลงยอยศพระลอ โดยนำทำนองเพลงลาวกระทบไม้มาใส่ เสริมด้วยคำเกริ่นแต่งโดย ไถง สุวรรณทัต ทั้ง 2 เพลงยิ่งตอกย้ำความสำเร็จของ ชินกร ไกรลาศ และยังส่งผลให้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดดนตรีลูกทุ่งไทยในงานวชิราวุธานุสรณ์ ในปี 2513 ก่อนที่ปีถัดมา ชินกร ไกรลาศ จะได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน จากการขับร้องเพลงยอยศพระลอ


ชินกร ไกรลาศ ยังคงให้ความสนใจเพลงพื้นบ้าน ภายหลังจึงได้รวบรวมเพลงพื้นบ้าน ลำตัด, อีแซว, เพลงฉ่อย, เพลงเกี่ยวข้าว และเพลงเรือ มาผสมผสานกันเข้ากับการแสดงดนตรีลูกทุ่งบนเวที และยังรับทำขวัญนาค จนกลายเป็นหมอขวัญ ได้รับความนิยมสูง และนำมาซึ่งปริญญากิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตรบัณฑิต จากวิทยาลัยครูธนบุรี และรางวัลพระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ นักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย รวมถึงรางวัลนักร้องผู้ออกเสียงภาษาไทยถูกต้องจากมหาวิทยาลัยมหิดล


ปี พ.ศ. 2536 ชินกร ไกรลาศ ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรม จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ อีก 5 ปีต่อมา ชินกร ไกรลาศ ก็ได้รับการเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2542 ซึ่งในวันนี้ ชินกร ไกรลาศ จะเป็นอีกหนึ่งศิลปินแห่งชาติ จะไปร่วมคอนเสิร์ตเชิดชูบูชาครู ร่วมกับ ชัยชนะ บุญนะโชติ, ชาย เมืองสิงห์, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ รวมถึง พยงค์ มุกดา ครูเพลงผู้อุ้มชูจนอยู่ในวงการเพลงมาร่วมเกือบ 50 ปี โดยมี ผ่องศรี วรนุช ที่ผันมาจัดรายการวิทยุคลื่นมหานคร 95 เป็นผู้จัด ณ โรงละครเล็กโจหลุยส์ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป


ปัจจุบัน ชินกร ไกรลาศ จะมีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ในวันที่ 1 เมษายน และยังคงสานต่องานเพลงด้านศิลปวัฒนธรรม เพลงพื้นบ้าน ลำตัด, อีแซว, เพลงฉ่อย และเพลงเรือ รวมถึงผลิตงานเพลงธรรมะ ปัจจุบันมีงานเพลงชุดบ้านแสนสุข, เพลงแปลบทสวดชินบัญชร และเพลงดาวน์โหลดทางมือถือ สื่อรณรงค์ธรรมะ ที่ร่วมผลิตกับพระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ในเพลงแถลงการณ์งานใหม่, เรียนลัดที่วัดสวนแก้ว, คนรวยช่วยคนจน, ตื่นสายอายนก, ร่มโพธิ์แก้ว, บรรพชาหน้าร้อน, รีไซเคิล, แรงงานแรงธรรม, ปัญหาภัยแล้ง และเสริมธรรม-เสริมปัญญา


นอกจากนี้ ชินกร ไกรลาศ ยังมีโครงการนำกลอนธรรมะในหลายแง่มุมทางสังคม ของท่านจันทร์ เสฏโฐ สมณเพศแห่งสันติอโศก เพื่อนำผลิตสื่อส่งเสริมสถาบันครอบครัว และยังคงเปิดรับงานร้องเพลงแหล่, เพลงพื้นบ้าน, ทำขวัญนาค รวมถึงทอล์กโชว์บนเวที ติดต่อ 0-2412-4525

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :มาร์ติน มอร์รี่
ชื่อเล่น : มาร์ติน
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ศิลปินผู้ทำคุณประโยชน์ต่อนันทนาการ
13 กันยายน 2552 3:13 น.
''ลูดาคริส'' ใจบุญแจกรถ 20 คัน
12 กันยายน 2552 2:05 น.
''เดอะ บีจีส์'' ประกาศรวมวง-2 พี่น้องกิ๊บบ์แอบซุ่มซ้อมแล้ว
12 กันยายน 2552 1:59 น.
สาว ''จีทูจี'' โชว์แร้ง..ง! ส่ง ''เธอมีอะไรกับเขาฯ'' กระแทกใจ
12 กันยายน 2552 1:47 น.
สองสาวสุดซี้พาแฟนๆ ฮาใน ''MAO & DANG Songs Hit''
12 กันยายน 2552 1:30 น.
เพลงแห่งสยาม ตอน ''เพลงภาพยนตร์อมตะฯ''
12 กันยายน 2552 1:23 น.
ศาลาเฉลิมกรุงและศิลปินนักร้องรวมใจร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ
12 กันยายน 2552 1:14 น.
''สิงโต'' ไม่ธรรมดา!?โชว์ ''จีบสาว'' ในมาด ''ลิเก''
11 กันยายน 2552 1:20 น.
อาเล็ก นัดรวมพลคนดนตรี ชมฟรีคอนเสิร์ตรักษ์ต้นน้ำ
11 กันยายน 2552 1:03 น.
''สดใส'' ลุกส์ใหม่ ''ไอ้หนุ่มรถตู้''
11 กันยายน 2552 0:59 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com