หน้าแรก ข่าว Music
"ลานนา คัมมินส์'' หลังหมดสัญญาค่ายเพลงยักษ์แฉอดีต!...ห่างหายจากวงการ เจ็บลึก 6 ปีที่ผ่านมา
10 กันยายน 2552 1:14 น.
View : 0  Post : 0

"ที่หายไปเป็นเพราะว่าเราไม่เอาอะไรแล้วมากกว่า เพราะว่านากลับมาเจอจุดเเรกของตัวเอง และพร้อมที่จะพัฒนาต่อเเล้ว แล้วก็สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างนั้นเนี่ย ทุกอย่างมันเป็นการเรียนรู้ทั้งหมดเลย และก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรๆ ได้เยอะมาก เหมือนกัน"

เมื่อพูดถึงสาว ''นา''  ลานนา คัมมินส์ เธอเริ่มร้องเพลงครั้งแรก ที่ร้าน ''เรือนเฮือนสุนทรี จังหวัดเชียงใหม่'' ซึ่งเป็นร้านของแม่ จนทีมงานของแกรมมี่ฯ ให้ความสนใจจากการที่ไปนั่งฟังเพลงที่เธอร้อง จึงชักชวนให้ลานนาได้เข้ามาสู่วงการงานเพลง และสร้างผลงานเพลงที่มีเอกลักษ์เป็นของตัวเอง โดยการผสมผสานจากเครื่องดนตรีพื้นบ้านทางภาคเหนือ กับดนตรีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะเพลงที่มีเนื้อหาเป็นภาษาอู้คำเมือง


ครั้งแรกๆ เปิดตัวเป็นลุกส์สาวเหนือ ดูท่า ''ลานนา คัมมินส์'' จะไปได้สวย เพราะถูกดันจากผู้ใหญ่ของจีเอ็มเอ็มฯ  จนขึ้นแท่นลูกรักไปซะแล้ว แต่ช่วงหลังๆ ดูท่าว่าจะเป็นลูกรักที่ถูกลืม เพราะผลงานห่างหาย และการโปรโมตก็น้อยลงตามไปด้วย เรื่องนี้เจ้าตัวว่ายังไงบ้าง และเมื่อเธอหมดสัญญาแล้ว จะเป็นอย่างไร


วันนี้ทางทีมงานสยามดารา จึงขอนำเสนอเรื่องราวหลังจากที่หายไปนานจากวงการเพลง และเธอก็ยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้ห่างหายจากวงการไปนาน ช่วงนี้เธอจะมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ต้องดูแลร้านในเวลาเดียวกันเราก็จะรับงานนอกอยู่เรื่อยๆ และก็จะมีฟีเจอริ่งงานของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ระหว่างนั้น เพราะกลัวตัวเองจะเบื่อ เพื่อเพิ่มอะไรที่เป็นสีสันให้กับตัวเองด้วย งานนี้เลยขออัพเดตเรื่องราว เพื่อให้แฟนๆ สยามดาราได้ติดตามกัน


ณ วันนี้ หมดสัญญาแล้วรึยัง?
- ลานนาไม่แน่ใจ เพราะว่าต้องเช็กสัญญาก่อน แต่นาคิดว่าน่าจะหมดแล้วนะ...เพราะว่ามีความรู้สึกว่าน่าจะเป็นปีแล้วแต่ไม่แน่ใจว่า ''หมดเป็นทางการแล้วรึยัง''


ตอนนี้มีค่ายใหญ่ๆ มาติดต่อบ้างมั้ย?
- ก็มีบ้างค่ะ!... แต่นาบอกว่า ถ้านาจะไปตัวเปล่าไม่ว่าที่ไหนก็ตามแต่ มันก็เท่านั้น เพราะว่านารู้ในสิ่งที่นาต้องการจะทำอะไรและก็ไม่ได้เชื่อว่าเราอยากที่จะทำสัญญาเพื่อที่จะคลอบคลุมรอบทิศรอบด้านเหมือนที่ผ่านๆ มา บางสิ่งบาง อย่างพอเรารู้อะไรมากขึ้น อยู่กับมันมามาก มันก็จะมีเรื่องทั้งดีและไม่ดีเข้ามา ซึ่งมันก็ผิดกับตอนแรกๆ ที่เราเพิ่งเข้ามา บางทีพอเรารู้อะไรมากขึ้น มันกลับทำให้เราเจ็บปวดอย่างมากมาย ก็เลยหลีกเลี่ยงตรงนั้นไป ด้วยความที่เรารู้ว่าตัวนาเองว่า ต้องการทำเพลงเพื่ออะไร และไม่ได้คิดว่าเราอยากจะไปอยู่ค่ายใดค่ายหนึ่ง เพื่อที่จะมีงานหรือจะขายงานในส่วนนั้นนาบอกคำเดียวเลยว่า ''ไม่ค่ะ'' นาต้องการทำเพลงที่สุดๆ ของนาเอง ซึ่งตอนนี้มันยังไม่มี ส่วนเรื่องยอดขายมันไม่ได้อยู่ในหัวเราอยู่แล้วค่ะ เรากลับมองว่า มันเป็นกำไรของผู้ผลิตมากกว่า ส่วนลานนาถ้าทำเพลงเสร็จอาจจะปล่อยออกทางอินเทอร์เน็ตให้เเฟนเพลงได้โหลดฟัง เพราะว่าแค่คนพยายามสรรหาเพลงของเราเพื่อจะฟังก็โอเคแล้วค่ะ ไม่ได้เน้นที่จะขาย


ล่าสุดตอนนี้มีโปรเจกต์อะไรใหม่หรือกำลังทำอยู่ตอนนี้บ้าง?
- ตอนนี้ก็จะได้ร่วมวงกับน้องๆ วง ''เซ็กซี่ มายด์'' เป็นน้องที่เชียงใหม่ เป็นวงเด็กเชียงใหม่ ที่จบ ม.ปลาย และกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยเป็นอัลบั้ม 10 ปี วอร์มอัพ ชื่อเพลง ''เวทมนต์'' ติดชาร์ตที่เชียงใหม่อยู่ตอนนี้ค่ะ และก็โปรเจกต์ประมาณแบบนี้ที่ว่าเราออกกับเด็กๆ น้องที่เชียงใหม่ เพราะว่าน้องๆ เค้ามีความกล้ามันแตกต่างและมีสีสันที่มันแปลกใหม่การที่เราได้ร่วมงานกับน้อง อาจจะไม่ใช่เเนวเพลงของเรา ซึ่งมันเป็นการผสมผสาน ที่ว่า นาก็ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็นแนวอื่น ซึ่งมันก็ยังเหมือนเดิมเพียงแต่ว่าเรากลับไปอยู่ในอะไรๆ ที่เป็นตัวเค้า ที่เป็นสีสันของคนอื่นบ้าง มันก็สนุกสนานขึ้น เพราะว่าเราอยากจะรู้ว่าเราไปร้องเพลงแนวอื่นจะได้รึเปล่า อะไรต่างๆ นานา ซึ่งมันก็ทำให้เราได้ทดลองอะไรใหม่ที่สนุกสนาน


ทำงานกับเด็กๆ มีปัญหาบ้างมั้ย ทำยากรึเปล่า?
- ยากตรงที่เราจะหาคนมาร่วมสร้างฝัน เพราะว่า นาวาดเพลงในแต่ละเพลงไว้แล้ว คนที่จะมาร่วมสร้างฝันให้มันเป็นจริงได้เนี่ยมันหายาก ซึ่งคนที่จะเข้าใจ คนที่มีความอยากความกระตือรือร้น ซึ่งมันต้องใช้เวลาในการหามากมาย และก็เรื่องของใจ เพราะนาไม่ได้เห็นถึงผลประโยชน์ นาเองก็ยังรับปากอะไรไม่ได้ เราก็เข้าใจคนที่ทำงานเหมือนกัน มันก็เลยใช้เวลานานพอสมควร เพราะนาเองก็ทำคนเดียวไม่ได้


ด้านการทำงาน ปัญหาที่พบในการร่วมงานกับเด็กเป็นยังไงบ้าง?
- ปัญหาเหรอคะ...ไม่มีเลยค่ะ อัดเสียงกันไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เมื่อไม่นานก็ได้มาเจอกันเมื่อ 4 วันก่อนเนี่ยเลยรู้ถึงการพัฒนา แค่น้องจบ ม.6 เนี่ย ชึ้นปี 1 เค้ายังไม่ได้เรียนรู้อะไรจากมหาลัย ก็เลยรู้สึกแบบ บางที่น้องเค้าก็อยากจะถาม แต่เราก็บอกให้น้องเค้าลุยเลยอะเร้นส์ใหม่เลย เพราะว่าต้องขึ้นไปแจมกับเค้า เค้ากล้าที่จะถาม จนนาเองคิดว่าน้องเค้าน่าที่จะทำได้ นาเชื่อว่าน่าจะทำได้ เพราะว่าคนจะติดภาพนา เราก็ไม่ได้ที่จะทิ้งความเป็นตัวเอง แต่มันติดอะไรที่เราจะแต้มสีกันเหอะ ไม่ได้อยากเปลี่ยน ไม่อยากแอ๊บแบ๊วค่ะ!!


แนวเพลงก็ยังคงเดิม หรือมีการปรับเปลี่ยนยังไงบ้าง?
- ถ้าพูดถึงตัวลานนาเองเนี่ย มันหลากหลายแนว คือเป็นการพัฒนาที่มาจากจุดเริ่มต้นของนาจุดแรกหรือก้าวแรกของนาเป็นยังไงเนี่ย นี่ถือเป็นการพัฒนาจากจุดๆ นั้น มันใช่แค่การเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น เพียงเป็นการก้าวต่อจากจุดๆ นั้นที่นารู้สึกว่า เป็นตัวของลานนา ตัวนาเองก็คิดว่า อาจจะเป็นทางที่ใช่กว่า เด็กรุ่นใหม่เค้ากล้าที่จะทำ ความคิดทุกอย่างเค้าดี แบบแหวกๆ ดี แต่นาจะรู้ว่า แฟนเพลงต้องการอะไร รู้ตลาดว่าเป็นยังไง จะต้องปรับเปลี่ยนอะไรยังไง ซึ่งจะต้องช่วยกัน ซึ่งเค้าก็จะฟังเรา ฟังเพราะว่าจะประสบการณ์  และเราก็จะฟังเค้าตรงที่ เป็นความคิดของเด็กรุ่นใหม่ แต่มันน่าสนใจมากเลยจริงๆ


เพลงที่กำลังทำอยู่จะมีโปรเจกต์ที่เป็นอัลบั้มมั้ยครับ?
- ไม่รู้เหมือนกัน...ว่าจะครบเป็นอัลบั้มหรือเปล่าค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ถ้าเกิดว่ามันมีอะไรออกมา มันปึ้กจริงๆ รวมถึงการใช้ทุนด้วย ค่าอัดเอย ค่ามิกซ์เอย ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ นานา โดยเป็นทุนของนาเอง สมมุติถ้าเกิดว่ามันเป็นอัลบั้มเสร็จเนี่ย เราอาจจะไปขายที่ค่าย อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องนึง แต่ทุนเริ่มต้นมันก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งเราต้องทำงานไปด้วย รับงานด้วย และยังต้องทำงานกับน้องเค้าด้วย เพราะฉะนั้นมันก็จะไม่มีอะไรที่ส่งเสริมงานด้านนี้


ต่อจากนี้ไปเราจะทำเองและจะขายเองหรือโปรโมตเองมั้ย?
- ยังไม่รู้เหมือนกันค่ะ... เพราะว่าเราต้องคิดอีกว่า ถ้าเราเอาเข้าค่ายแล้วเราจะได้อะไรจากตรงนั้น เราเสียอะไรจากตรงนั้น เพราะว่า ถ้าหากต้องมีการปรับเรื่องเพลงเนี่ย ไม่เอา เพราะว่ามันมาจากคยที่เราเชื่อ เราศรัทธา แต่ก็ไม่ใช่ว่า ดื้อจนหัวชนฝา แต่ว่าก็ต้องดูในทุกๆ จุดประสงค์ของทุกคนที่เราได้ร่วมงานด้วย เพราะอย่างที่เราบอกว่ามันเป็นการร่วมกันสร้างฝันร่วมกัน ในเเต่ละเพลงของนา นามีเรื่องที่นาอยากจะเล่า และมีโอกาสได้พูดบ้าง อยากได้เล่าเรื่องของนาบ้าง เพราะคิดว่าเราได้เจออะไรมาเยอะพอสมควร พอเราร้องเพลงซึ่งเป็นเรื่องราวของคนอื่นบางทีมันก็เหมือนมันห่างไกลจากตัวเราเอง อยากจะเป็นเรื่องราวของตัวเองบ้าง


อัลบั้มเราใส่ความเป็นตัวเราเอง ประสบการณ์ มีอะไรอีกบ้าง?
- แน่นอนที่สุด ประมาณ 6 ปี แล้วนะ ก็คิดว่า เราเจออะไรมาพอสมควร คิดว่าพร้อมแล้วที่เราจะใช้วิจารณญาณที่จะตัดสินใจ พอใจที่จะพูดเรื่องอะไร ไม่พูดเรื่องอะไร เรื่องไหนน่าพูดถึง เรื่องไหนที่พูดแล้วเกิดผลกระทบกับสิ่งอื่นๆ ได้ บางมุมมองเป็นอะไรที่เราอยากจะแบ่งปันบ้าง ซึ่งที่ผ่านมาบางทีก็เป็นอะไรหลายๆ อย่าง และอยู่ที่การตัดสินใจของคนด้วยหลายๆ คน ในการที่จะทำเพลงในแต่ละเพลงออกมา ซึ่งเราเป็นคนร้อง เป็นคนถ่ายทอด เป็นคนสื่อถึงความรู้สึก เราก็น่าจะมีปากมีเสียงในเรื่องนี้ด้วยก็เท่านั้นเอง นาก็เลยคิดว่านาจะทำเองละ พูดง่ายๆ ก็คือ นาต้องการเสรีภาพในการแสดงที่เป็นตัวของเราเองมากกว่า เพราะว่าที่ผ่านมาก็เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งมันก็ไม่เห็นผิด ไม่เห็นมีใครว่าอะไร คนก็ชอบ แต่พอมาหลังๆ เรากลับรู้สึกว่าทำไมเสรีภาพเราลดน้อยลง และก็ทุกวันนี้เนี่ยนาก็แหกออกมาแล้ว กลับมาจุดเเรกที่เราอยู่ของนาแล้ว และเราก็พร้อมที่จะพัฒนาต่อจากตรงนั้นแล้วค่ะ


ที่ห่างหายไปเป็นเพราะเรื่องที่เราโดนจำกัดเสรีภาพรึเปล่า?
- ที่หายไปเป็นเพราะว่าเราไม่เอาอะไรแล้วมากกว่า เพราะว่านากลับมาเจอจุดเเรกของตัวเอง และพร้อมที่จะพัฒนาต่อเเล้ว แล้วก็สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างนั้นเนี่ย ทุกอย่างมันเป็นการเรียนรู้ทั้งหมดเลย และก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรๆ ได้เยอะมาก เหมือนกัน


เป็นเพราะเราไม่ได้มีปัญหาอะไรกับทาง แกรมมี่ฯ ใช่มั้ย?
- ไม่มีค่ะ...ไม่ได้มีปัญหา เพียงแต่ว่าเป้าหมายและวัตถุประสงค์ ในการทำงานมันคนละทางกันแล้ว ตอนเเรกที่เราเข้าไปทำงานนาเองก็ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ตอนนี้นาคาดหวังแล้ว คาดหวังในเป้าหมายของนา การทำงานของลานนามันอาจจะขัดกับผลประโยชน์ของเขา เพราะเค้าเป็นบริษัทที่ใหญ่เป็นธุรกิจนึง ซึ่งลานนาไม่ได้มองศิลปะเป็นเรื่องของธุรกิจค่ะ นาต้องการเสรีภาพ เป็นเพราะนากลับมาเจอจุดเเรกของนาแล้ว และเป็นสิ่งที่นาจะพัฒนาต่อไปจากนี้


เราไม่เข้าค่ายหรือเซ็นสัญญากับที่อื่นแน่นอนใช่มั้ย?
- มันไม่ใช่แน่นอน...แต่ว่าก็ต้องดูว่างานดูดีพอที่เขาจะสนใจมั้ย มันต้องดูในหลายๆ อย่าง งานเรามีความน่าสนใจที่เค้าจะร่วมรับเอาไปทำมั้ย เพราะการลงทุนในงานเพลงมันน้อยลงกว่าเดิมเยอะในการซัพพอร์ตของบริษัท ทั้งนักดนตรี โปรดิวเซอร์ ทุกคนต่างก็อึดอัดกันมาก มันก็เลยคิดว่าเราทำเพื่ออะไร เพื่อการโปรโมต ซึ่งสื่อกับคนไทยมันก็ไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน ถ้าคนไทยยังรับอยู่กับสื่อเดิมๆ แต่ถ้ามีอีกกลุ่มล่ะที่ไม่เอาด้วยกับสื่อเลย ''เด็กเชียงใหม่เป็นคนอย่างนี้'' อะไรที่แบบกระแส แมส ชั้นไม่ฟัง มันก็คือกลุ่มที่ฟังเพลงแล้วมันหลายหลายกว่าเดิมเยอะ มันก็ต้องอยู่ที่ว่า เราทำเพื่อกลุ่มไหน เราทำเพื่อใคร ทำเพื่อตัวเองหรือกลุ่มไหน มากกกว่า เราจะออกสื่อมากมั้ย หรือแค่อินเทอร์เน็ตพอ อะไรแบบนั้น


ตอนนี้เราเตรียมอะไรไว้บ้าง?
- ตอนนี้ยัง...เราเบรกไว้ ตอนนี้เรากำลังจะเริ่มกับ MJ จากเพลงของเค้าซึ่งนาเองก็ได้ไอเดียตั้งนานแล้วแต่พอเค้าเสีย ทำให้นึกขึ้นได้ว่ามีเพลงที่จุดประกายให้เราและก็กำลังเวิร์กกับเพื่อนๆ อยู่ ก็อาจจะเร็วๆ นี้ อาจจะมีอะไรออกมาให้ฟังกันในเร็วๆ นี้ ลองๆ ดู กันไปก่อน


คิดถึงๆ มากๆ คิดว่าวันนึงเราต้องได้กลับไปเจอแฟนๆ ของเรากันอีกสักครั้ง และต้องมัน ต้องสุดกว่านั้น บางทีเราก็ไม่ได้ส่งข่าวคราว เพราะมันกำลังผิดหวังอยู่ ซึ่งเราก็ไม่ได้มีความคืบหน้าอะไรให้เค้าบ้างเลยอ่ะ แต่ละคนก็เติบโตกัน ทำให้เราได้เห็นการเติบโตของแต่ละคน แต่เชื่อว่าวันนึง ''หวังว่าเราจะได้กลับมารวมกันใหม่''

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อาทิวราห์ คงมาลัย
ชื่อเล่น : ตูน บอดี้สแลม
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"จินตหรา'' ผุด! จัมโบ้ฮิตรับออกพรรษา
10 กันยายน 2552 1:05 น.
"หลิว-อาจารียา'' เพลงใหม่เสร็จแล้ว
10 กันยายน 2552 1:02 น.
"ฟ้า ศกุนตลา'' สาวเลือดสุพรรณฯขอแจ้งเกิดอัลบั้มฝันไม่มีวันล้า
10 กันยายน 2552 0:59 น.
"วิเชียร-ซำเหมา'' เผย!มักสาวลำซิ่งฉลุย
10 กันยายน 2552 0:57 น.
ไหมไทย สวนเพลงเร็ว ส่งเหนื่อยจังอยากฟังเสียง...เข้าชาร์ต!!
09 กันยายน 2552 1:34 น.
สดจากไร่ ใหม่จากฟาร์ม ''ยู่ยี่ ลิษา'' ลูกทุ่งแสนซน
09 กันยายน 2552 1:33 น.
ดวงจันทร์ สุวรรณี มาแว้ว!! อ้อนแฟนออกชุดไม่กล้าไม่รัก
09 กันยายน 2552 1:30 น.
''โคลบี้ คาเลย์'' เเรง...เปิดตัวอันดับ 1 บิลบอร์ด
09 กันยายน 2552 1:27 น.
''แม็กซ์เวลล์'' หนุ่มผิวสีกับอาร์แอนด์บีซึ้งๆ ในอัลบั้มที่ 4 ''BLACKsummers night''
09 กันยายน 2552 1:26 น.
แฟนๆ สี่เต่าทองเป็นปลื้มอัลบั้มสุดพิเศษแห่งปี เดอะ บีทเทิลส์ : 2009 รีมาสเตอร์ส
09 กันยายน 2552 1:24 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com