หน้าแรก ข่าว Music
เมื่อ ฮิตเลอร์ ฟังเพลงยิว
02 สิงหาคม 2552 2:18 น.
View : 0  Post : 0

นอกจาก "ความรัก" แล้ว อีกอย่างที่ไม่มีพรมแดน ก็น่าจะเป็น "ดนตรี" จะว่าไปแล้วทั้งสองอย่างมีอะไรเหมือนๆ กันนะ อย่างเป็นสื่อกลางสันติภาพเป็นต้น และในเมื่อมันไม่มีพรมแดน รสนิยมทางดนตรีของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตผู้นำนาซีของเยอรมัน หละ ... มีพรมแดนมั้ย จากการค้นพบเมื่อปี 2007 บางทีอาจเรียกได้ว่า...ไม่มี ไม่มีแบบเข้มๆ ซะด้วย


 อย่างที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันดีแล้วว่า ฮิตเลอร์ คือผู้รับผิดชอบต่อการสังหารชาวยิวจำนวนนับไม่ถ้วนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และมันก็เชื่อมโยงย้อนกลับไปหา ฮิตเลอร์ ราวกับตลกร้าย เมื่อเขาในฐานะสาวกของ ริชาร์ด วากเนอร์ (Richard Wagner - นักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน) ดันชอบฟังเพลงของนักประพันธ์ชาวยิว และ รัสเซีย ซะงั้น !


 บทความในหนังสือพิมพ์ "Der Spiegel" สร้างความตกตะลึงเมื่อเผยว่านอกจาก ฮิตเลอร์ จะเป็น "วากเนอเรี่ยน" แล้ว เขายังชื่นชอบ เซอร์เก รัคมานินอฟฟ์ (Sergei Rachmaninov - รัสเซีย), โมเดสต์ มุสซอร์กสกี้ (Modest Mussorgsky - รัสเซีย) และ ปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี้ (Pyotr Ilyich Tchaikovsky - รัสเซีย) ที่เป็นของต้องห้าม และต่ำทรามตามนโยบายนาซี เท่านั้นไม่พอ ฮิตเลอร์ ยังชอบ โบรนิสลาฟ ฮูเบอร์มัน นักไวโอลินชาวโปแลนด์ และ อาร์เธอร์ ชนาเบล นักเปียโนชาวออสเตรีย ด้วย  


 เนื้อหาบทความในหนังสือพิมพ์ ย้อนไปปี 1945 เมื่อ ลูว์ เบซีเมนสกี้ นายทหารสัญญาบัตรประจำหน่วยข่าวกรองรัสเซีย และทหารอีก 2 นาย ได้รับมอบหมายให้ไปที่ที่ทำการของ ฮิตเลอร์ (Reich Chancellery) หรือสำนักงานใหญ่ของนาซี ใน เบอร์ลิน ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบังเกอร์ลับที่ ฮิตเลอร์ ระเบิดสมองตัวเอง ตอนจบของสงครามโลกครั้งที่สอง


 พลทหารที่มาด้วยหยิบกล่องที่สลักชื่อย่อของ ฮิตเลอร์ ติดไม้ติดมือกลับบ้านเพื่อเป็นของที่ระลึก ส่วนคนที่รักเสียงเพลงอย่าง เบซิเมนสกี้ ได้พบสิ่งที่เหนือความคาดหมาย เพราะสิ่งที่อยู่ข้างหลังประตูเหล็กหลากหลายบานที่ล็อกด้วยกุญแจพิเศษคือ กล่องข้าวของส่วนตัวของ ฮิตเลอร์ โดย เบซีเมนสกี้ เขียนไว้ในบันทึกส่วนตัวหลายปีต่อมาว่า "มันเป็นสิ่งที่แปลกตา ในห้องแต่ละห้องมีกล่องไม้เรียงรายกันเป็นแถวพร้อมหมายเลขกำกับ"


 กล่องพวกนี้ถูกวางเอาไว้เพื่อรอการขนส่งไปป้อมปราการ (ที่พัก) ของ ฮิตเลอร์ ทางภาคใต้ของ เยอรมัน ข้างในนั้นนอกจากข้าวของส่วนตัวแล้ว ยังมีแผ่นเสียงด้วย ทั้งหมดเป็นความลับอยู่ในห้องใต้หลังคาของ เบซีเมนสกี้ จนกระทั่งปี 1991 ที่ อเล็กซานดร้า เบซีเมนสกาย่า ลูกสาวของ เบซีเมนสกี้ (ปัจจุบันอายุ 55) ไปเจอกับ "กล่องปริศนา" โดยบังเอิญระหว่างมาเยี่ยมบ้านที่ มอสโก ในช่วงซัมเมอร์ และตัดสินใจเปิดเผยมันหลังพ่อของเธอลาโลกได้ 2 เดือน (บทความนี้ลงไว้เดือนสิงหาคม 2007) เพราะระหว่างนั้นไม่ว่าจะพยายามซักไซ้ยังไง พ่อของเธอที่ตอนนนั้นอายุ 70 ปี ก็ไม่ยอมบอก 


 เบซีเมนสกี้ มีเหตุผลอะไรในการเก็บงำมันเอาไว้เป็นความลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเท็จจริงที่ว่า เขาผันตัวเองมาเป็นนักข่าว และเคยลงบทความเกี่ยวกับ "ร่างกาย" ของ ฮิตเลอร์ หลังการเสียชีวิตไปแล้ว หนึ่งในนั้นคือการยืนยันว่า ฮิตเลอร์ เป็น "ทองแดง" หรือพูดกันแบบง่ายๆ ว่ามี "ลูกกระแป๋งลูกเดียว" นั่นเอง บางทีเหตุผลนั้นอาจเป็นเพราะมันไม่ใช่ของๆ ตัวเองก็ได้ เขาจึงไม่ต่างจากการเป็นขโมย ไปจนถึงถึงแม้จะเผยแพร่ออกมา บางทีข่าวแบบนี้อาจไม่มีค่าพอ


 แต่ความจริงที่เราได้รับคือ ในวันเวลาที่หม่นหมองที่สุด ฮิตเลอร์ เสพเพลงของนักประพันธ์ชาวรัสเซีย และนักดนตรีเดี่ยวสายเลือดยิว ไม่รวมงานของศิลปินเยอรมันอย่าง บีโธเฟ่น, บรุคเนอร์ และโดยเฉพาะ วากเนอร์ ที่การรับฟังโอเปร่า "Rienzi" อาจจะทำให้คุณมีอารมณ์อยากบุก โปแลนด์ แบบ ฮิตเลอร์ ก็ได้ !!


 ทั้งหมดวกกลับไปจุดเริ่มต้นที่ว่าดนตรีไม่พรมแดน และบางทีลัทธินาซีอาจซึมเข้าเลือดเข้าเนื้อลูกน้องมากกว่าตัวของ ฮิตเลอร์ เอง โดยอ้างอิงจากหนังสือเกี่ยวกับ วากเนอร์ ของ แพทริค คาร์เนกี บอกว่า ในขณะที่คนของ ฮิตเลอร์ ต้องการสร้างเวทีโอเปร่าที่ ไบรอยท์ (Bayreuth - เมืองทางใต้ของ เยอรมัน มีการเล่นละครของ วากเนอร์ ทุกปี เรียกว่า Bayreuth Festival) ให้สมบูรณ์แบบด้วยเครื่องหมายสวัสดิกะ แต่ ฮิตเลอร์ สั่งห้าม ... ศิลปะได้รับการยกเว้นให้แสดง และ ดนตรีสำคัญเหนือการเมือง


 รู้กันดีอยู่แล้วว่า ฮิตเลอร์ คือ สาวกตัวยงของ วากเนอร์ แต่การไม่ทำลายงานเพลงของ ฮูเบอร์มัน หรือ ชนาเบล นับเป็นความเซอร์ไพรส์ โดยเฉพาะรายของ ฮูเบอร์มัน (ไวโอลิน) เพราะเขาคือตัวตั้งตัวตีในการต่อต้านการแพร่อำนาจของ นาซี ใน เยอรมัน และเขียนจดหมายส่งถึงเหล่าปัญญาชนใน เยอรมัน หนุนให้ต่อต้านนาซี และในปี 1936 เขาได้ก่อตั้ง "Palestine Orchestra" ขึ้นมาในช่วงที่นักดนตรีชาวยิว โดนขับไล่ออกจากวงออร์เคสตร้ายุโรป ที่นำไปสู่ "Israel Philharmonic Orchestra" (ปี 1948 หลังเขาเสียชีวิต 1 ปี) ซึ่งหาก เบซีเมนสกี้ รู้ ... นี่อาจจะไม่ใช่ของไร้ค่า เพราะมันแฉว่า ฮิตเลอร์ ฟังเพลงของหนึ่งในศัตรูที่ต่อต้านเขามากที่สุดคนหนึ่ง ถึงขนาดสละพื้นที่ในบ้านเพื่อสะสมงานของคนๆ นี้


 ไม่ใช่ความลับว่า ฮิตเลอร์ รักโอเปร่า ช่วงที่เขาอยู่ เวียนนา เขาไปดูโอเปร่าแทบทุกวัน แต่มันก็เข้าตารำปากว่าตาขยิบอีก เพราะอย่างที่บอกแล้วว่า ฮิตเลอร์ มีแผนของนักประพันธ์รัสเซีย ที่เขาเรียกอย่างหยามเหยียดว่า "subhuman" ทั้ง รัคมานินอฟฟ์, ไชคอฟสกี้ และ อเล็กซานเดอร์ โบโรดิน แสดงให้เห็นว่า ฮิตเลอร์ ไม่สนใจว่ามันเป็นงานของใครเวลาเขาเสพความสุนทรีในบังเกอร์ ถึงแม้ในหนังสือ "Mein Kampf" (การต่อสู้ของข้าพเจ้า) บอกว่า ศิลปะยิวเป็นของต้องห้าม  


 ฮิตเลอร์ คงไม่รู้สึกว่าตัวเองได้ฝ่าฝืนกฎความเป็นนาซี เมื่อเขามองตัวเองว่าอยู่เหนือคนอื่น เป็นอิสระจากแนวความคิดที่ตัวเองเป็นคนสร้าง ขณะที่ มิชาเอล เบอร์ลีจ์ นักประวัติศาสตร์ กล่าวว่า ฮิตเลอร์ นั้นแยกตัวเองออกมาต่างหากจากคนอื่น โดยอ้างคำพูดของท่านผู้นำว่า "ผมเป็นคนไม่มีครอบครัว ที่ไม่รู้สึกถึงจิตวิญญาณแบบพี่น้อง" ... เขาจึงทำสิ่งที่อยากทำ และฟังสิ่งที่อยากฟัง ไม่ว่าจะเป็นรัสเชี่ยน หรือ ยิว      


 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สิริยากร พุกกะเวส
ชื่อเล่น : อุ้ม
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
คอนเสิร์ต ''ที่นี่..มี..ดาวประดับใจ'' ครั้งที่ 44
01 สิงหาคม 2552 3:14 น.
เปิดโครงการ ''ศาลาเฉลิมกรุง...สืบสานตำนานเพลง'' ครั้งที่ 9
01 สิงหาคม 2552 3:06 น.
''เดอะ แซทเทอร์เดย์ส'' ไม่หวั่นไข้หวัด 2009 เตรียมลัดฟ้าเยือนไทย
01 สิงหาคม 2552 2:58 น.
''แทททู คัลเลอร์-ลุลา-จุ๋ย จุ๋ยส์-มาดา กัสก้าร์'' ระเริงฟูลมูนปาร์ตี้สุดมันส์ใน ''ซานมิเกล ฮิตซ์ มาเนีย''
01 สิงหาคม 2552 2:22 น.
แม่นางนกขมิ้น-พระคุณแม่ แรงกินขาด"ศรเทพ ศรทอง" ยิ้มร่า นั่งกลางใจคนฟัง
31 กรกฎาคม 2552 0:48 น.
เซิ้งกระจายถึงในบ้าน บันทึกสดคาราบาว 3 ช่าฯ สามัคคีอบอุ่นถูกใจคนไทย
31 กรกฎาคม 2552 0:43 น.
FM 95 คิดถึงพี่แอ๊ว จัด ยอดรัก 34 ยังแจ๋ว...ววว!!
30 กรกฎาคม 2552 3:22 น.
มด&บี หัวใจลูกทุ่ง อัลบั้มล่า รังสิมันต์- บี มณฑกาญจน์ ฉลุย!!
30 กรกฎาคม 2552 3:19 น.
เอ-แอน มิตรชัย จัดครอบครูประจำปี 52 ศิลปิน-ดารา ตบเท้าร่วมพิธีแน่น ย้ำยิ่งทำยิ่งรวย!!
29 กรกฎาคม 2552 2:01 น.
ไทยไชโย จับหัวใจ...คนลูกทุ่งผุดรายการสดยกทีมวีเจนั่งจ้อหน้าจอ
29 กรกฎาคม 2552 1:50 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com