หน้าแรก ข่าว Music
นิทัศน์ ละอองศรี นักร้องถิ่นล้านนา
19 เมษายน 2552 0:43 น.
View : 0  Post : 0นิทัศน์ ละอองศรี เมื่อตอนเรียนอยู่ ป.4 เคยนำเพลง ''วังบัวบาน'' ขึ้นร้องประกวดจนคว้ารางวัลชนะเลิศตามงานวัดในแถบจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่จะเข้ามาเรียนที่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีครูเล็ก ชะอุ่มงาม เป็นผู้สนับสนุน เมื่อเข้าสู่รั้วเหลืองแดงได้ไป สมัครขอเป็นนักร้องประจำคณะบัญชี ถูกประกาย สินธุวนิก (หัวหน้าวงดนตรีวาทินี) นายก สโมสรคณะบัญชีสั่งให้ไปหัดร้องเพลงสุนทราภรณ์

นิทัศน์ ละอองศรี หัดร้องเพลง ''ม่านมงคล'' ของครูเอื้อ สุนทรสนาน จนกระทั่งได้ร้อง ประจำวงดนตรีของธรรมศาสตร์ หลังพ้นรั้วโดมได้เข้าทำงานในธนาคารออมสิน ที่มีครูสมาน กาญจนะผลิน เป็นหัวหน้าวงดนตรี และยังได้แต่งเพลง ''โสมสลัว'' ให้เขาขับร้อง ส่วนผลงานของครูเนรัญชราก็มีเพลง ''ราคาความคิดถึง'' แต่เพลงที่ทำให้ นิทัศน์ ละอองศรี มีชื่อเสียงโด่งดังมากคือเพลง ''ไม่รักพี่แล้วจะรักใคร'' ซึ่งเป็นแผ่นลองเพลย์เดียวกับเพลง ''แม่สาย'' ของ ศรีสุดา เริงใจ
  
นิทัศน์ ละอองศรี ตระเวนร่วมวงดนตรีชื่อดังเวชสวรรค์, ดารากร และกรรณเกษม พร้อมร้องเพลงตามสถานบันเทิงในยามค่ำคืน โดยมีเพลง ''รักเอย'' ของครูแมนรัตน์ ศรีกานนท์ เป็นเพลงเอกที่ร้องประจำ และเตรียมจะอัดแผ่น แต่ภายหลัง ธานินทร์ อินทรเทพ ได้มาขอผลงานชิ้นนี้ไป ซึ่งนิทัศน์เห็นสมควรยิ่ง เนื่องจากในเวลานั้นตัวนิทัศน์ยังจัดสรรเวลาได้ไม่ดีพอ เพราะภาคกลางวันยังต้องทำงานประจำที่ธนาคารออมสิน ต่อมาทั้งนิทัศน์และธานินทร์ก็ได้มาร่วมงานกัน ในทีมสุเทพคอรัส ที่มีหัวเรือใหญ่คือ สุเทพ วงศ์กำแหง นักร้องยอดนิยมในขณะนั้น
 
ความที่ ชัยยุทธ เวชสวรรค์ คะยั้นคะยอให้เขาสอนเรื่องร้องเพลงที่เวชสวรรค์การดนตรี ต่อมาเขาจึงได้ลาออกจากงานธนาคาร เพื่อมาเปิดสำนักงานธุรกิจบันเทิงจิตราทัศน์ สอนการร้องเพลงมีลูกศิษย์ลูกหาทั่วเมือง มีวงดนตรีเป็นของตัวเองไว้รับงานแสดง พร้อมยังสร้างสรรค์ผลงานเพลงมากกว่า 100 อัลบั้ม มีทั้งเพลงตามฉบับล้านนา และเพลงเกี่ยวข้องพุทธประวัติคติธรรม ที่ครูสนิท ศ. ผู้รังสรรค์ได้กำชับให้เขาผลิตชิ้นงานออกมา เพื่อจุดประสงค์เป็นวิทยาทานมากกว่าผลกำไร ยังความภาคภูมิใจมาสู่ตัวนิทัศน์อย่างมาก
 
ประมาณปี พ.ศ. 2528 นิทัศน์ ละอองศรี ได้มีโอกาสจัดรายการวิทยุเพลินเพลงกับ จิตรา ทัศน์ ทางยานเกราะ เอฟเอ็ม 89.0 พร้อมเปิดร้านอาหารจิตราทัศน์ ส่วนหนึ่งก็เพื่อหาเวทีให้แก่บรรดาลูกศิษย์ ต่อมาภายหลังก็ได้ยุติลงเพราะเขาต้องไปดูแลธุรกิจไร่องุ่นกว่า 40 ไร่ที่ลำตะคอง ซึ่งปัจจุบันเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ และไร่องุ่นเจ.ที.ของเขายังขึ้นชื่อเรื่องสายพันธุ์องุ่นไร้เมล็ด และไวน์องุ่นขึ้นชื่อในจังหวัดขอนแก่น ส่วนผลงานด้านบทเพลง นิทัศน์ ละอองศรี ยังคงรับร้องเพลงอยู่เนืองนิตย์ตามงานรับเชิญการกุศล ทั้งยังเป็นวิทยากรสอนตามสถาบันศึกษา ติดต่อโทร.08-1849-3197
  
สำหรับความฝันสูงสุดของ นิทัศน์ ละอองศรี ยังคงมุ่งหน้าจะนำเพลงชุดพุทธประวัติ และเพลงชุดพุทธมามกะ-คติธรรม ผลงานที่ครูสนิท ศ. ได้แต่งประพันธ์ไว้เข้าสู่กระทรวงศึกษาฯ เพื่อจัดทำเป็นสื่อวีซีดีประกอบการเรียนการสอนวิชาพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ในวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2552 นิทัศน์ ละอองศรี เตรียมจัดคอนเสิร์ตเชิดชูครูเพลง สนิท ศ. ณ เวทีหอประชุมใหญ่ กรมประชาสัมพันธ์
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. หากพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาคลิกปุ่ม แจ้งลบ ข้อความนั้นๆ

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
อ้างอิง
ใส่รหัส

ความคิดเห็นที่ 1  โดย :  พรเทพ เทพอ้างอิงแจ้งลบ
ขอบคุณ ที่กรุณาจัดคอนเสิร์ตครูเพลงสนิท ศ.ที่ผมชอบนานแล้ว หากมีCDจำหน่ายยิ่งดีนะครับ
 6/5/2552 13:33   125.27.176.XXX  


ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อีวา ลองโกเรีย
ชื่อเล่น : ลองโกเรีย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''ชาช่า'' น้องใหม่ใจเกินร้อย! เล่นจริง-เจ็บจริง เอ็มวี ''เจ็บที่ไร้ร่องรอย''
22 เมษายน 2552 0:57 น.
พิเศษ "เพลงรักจากใจหญิง'' รวมฮิต...สไตล์ "ฐิติกานต์''
22 เมษายน 2552 0:49 น.
สมมาส ราชสีมา ไม่เคยท้อ รอจังหวะชีวิตลุยลูกทุ่งต่อ!!
22 เมษายน 2552 0:46 น.
"ตั๊ก-บงกช'' จับไมค์ขึ้นเวทีลูกทุ่ง แจม "เอกชัย" ทัวร์คอนเสิร์ตสัญจรเมืองคอน
21 เมษายน 2552 1:40 น.
กระแต เผยท็อปซีเครต ที่แท้คุณแม่คือสารถี (ไม่ใช่หนุ่ม)
21 เมษายน 2552 10:46 น.
"แกรมมี่ฯ" มั่น ทีวี 2 ปีคืนทุน200 ล้าน รุกตลาดคนรัก "ป๋าเบิร์ด" เตรียมผุด "เบิร์ด 24 ชม."
20 เมษายน 2552 2:27 น.
"บาร์-เกศยา" ปลื้มชุดแรกฉลุย!เตรียมคลอดชุดสองแฟนเพลงรอฮึดใจ
20 เมษายน 2552 2:18 น.
ชรินทร์ชวนชมวังฟังเพลง
19 เมษายน 2552 0:44 น.
"สมอลล์รูม" เอาใจคอเพลงอินดี้! จุดชนวนความแรงส่ง "โลโม่" ป่วนตลาด
18 เมษายน 2552 1:09 น.
"โปเตโต้" ปลื้มแฟนคลับ! ขนตุ๊กตามอบให้ผู้ป่วยโรคหัวใจ
18 เมษายน 2552 1:03 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com