หน้าแรก ข่าว Movie
สรุป 10 อันดับหนังทำเงิน 2554
30 ธันวาคม 2554 11:44 น.
View : 0  Post : 0

ถึงเวลาสิ้นปีพอดิบพอดีกับการสรุปรายได้หนังไทยประจำปี 2554 ซึ่งงานนี้คงเดาไม่ยากว่าใครจะมาวินเป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุด เพราะมีมหากาพย์หนังไทยอย่าง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวร" เข้าฉายในปีเดียวถึง 2 ภาค ขณะที่หนังจากค่ายจีทีเอชก็ยังพูดน้อยต่อยหนัก ส่งหนังฉายจำนวนไม่มากแต่ว่าโกยเงินเป็นกอบเป็นกำอีกเช่นเคย ส่วนหนังเล็กหนังน้อยปีนี้ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์มากนัก แต่อาจมีที่ทวนกระแสน้ำท่วมจนน่าปรบมือให้อย่าง "30; กำลังแจ๋ว" ที่นอกจากจะไม่ขาดทุนแล้วยังทำกำไรอีกต่างหาก ส่วนรายละเอียดของหนังทำเงินปีกระต่ายที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลยดีกว่า


1. ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ตอน ยุทธนาวี
รายได้ 204 ล้านบาท

หลังจากทิ้งช่วงจาก 2 ภาคแรกไปเป็นปี "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ตอน ยุทธนาวี" ก็กลายเป็นภาคที่แฟนหนังตั้งความหวังไว้ไม่น้อย บวกกับฟอร์มของหนังใครๆก็แห่กันไปดูหนังพีเรียดเรื่องเยี่ยมของ "ท่านมุ้ย" หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งเรื่องราวในครั้งนี้เล่าต่อจากเหตุการณ์หลังประกาศอิสรภาพของสมเด็จพระนเรศวร ขณะที่อยู่ในเมืองต้องกำจัดไส้ศึกอย่าง "พระยาจีนจันตุ" ศึกนอกยังมีพระเจ้านันทบุเรงองค์ราชันหงสาวดีพระองค์ใหม่ที่ส่งทัพพระยาพะสิมและพระเจ้าเชียงใหม่เข้าประชิดกรุงศรีอยุธยา ฉากไฮไลต์ทั้งสองศึกมีทั้งคนชอบคนบ่น ก่อนที่หนังจะทำเงินไปทั้งสิ้น 204 ล้านบาท ถึงจะนำมาเป็นอันดับ 1 ของปีนี้ แต่ก็ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จนักเมื่อเทียบกับตำนานสมเด็จพระนเรศวรภาคที่ผ่านมา   

2.ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 ศึกนันทบุเรง
รายได้ 132 ล้านบาท


ผ่านมาถึงตอนที่ 4 "ศึกนันทบุเรง" ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในภาคนี้กลายเป็นภาคที่ทำเงินได้น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับทุกภาค ไม่รู้ว่าเป็นเพราะคนดูเข็ดจากภาค 3 หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ภาคนี้ก็ได้รับเสียงบ่นไม่น้อยไปกว่ากันในด้านของเนื้อเรื่อง อย่างไรก็ตามในแง่ของโปรดักชั่นหนังยังรักษาคุณภาพไว้ได้ดี ซึ่งปีหน้าภาคยุทธหัตถีแฟนหนังจะได้ดูศึกใหญ่ระหว่างพระนเรศวรกับพระมหาอุปราชาอย่างแน่นอน

3. ลัดดาแลนด์
รายได้ 117 ล้านบาท

หนังผีไทยถ้าหลอนถ้าดีจริงก็ไม่ตายง่ายๆ ซึ่งหนังอย่าง "ลัดดาแลนด์" พิสูจน์ให้เห็นแล้วภายใต้การกำกับของ "จิม" โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ที่เคยฝากผลงานไว้ใน "โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต" ก่อนที่เขาจะสามารถแจ้งเกิดเป็นผู้กำกับหนังผีร้อยล้านคนล่าสุด ที่ทำลายสถิติชนะหนังผีร่วมค่ายจีทีเอช "ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ" (110 ล้านบาท) นอกจากนี้ "ลัดดาแลนด์" ยังแรงที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ เป็นหนังเต็งหนึ่งที่มีผู้จัดจำหน่ายสนใจมากที่สุด และเป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศอินโดนีเซียตลอดกาล ฉายนานกว่า 3 เดือน และยังทำรายได้สูงสุดที่ไต้หวัน, สิงคโปร์ ฯลฯ เห็นอย่างนี้แล้วต้องปรบมือให้ดังๆ อีกครั้ง 


 
4. SuckSeed ห่วยขั้นเทพ
รายได้ 81 ล้านบาท

หนังวัยรุ่นที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องรักกุ๊กกิ๊กอย่างเดียว แต่เป็นหนังวัยรุ่นที่แอบถวิลหาอดีตจนโดนใจวัยผู้ใหญ่ 30 อัพไปด้วย ตัวหนังว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อน ดนตรีร็อก และความรัก โดยมีพระเอกสุดฮอต "เก้า" จิรายุ ละอองมณี ประชันบทบาทกับ "พีช" พชร จิราธิวัฒน์, "แนท" ณัฐชา นวลแจ่ม, "เอิร์ท" ธวัช พรรัตนประเสริฐ  ซึ่งล้วนแจ้งเกิดไปกับหนังเรื่องนี้ และนอกจากทำเงินในบ้านเราแล้ว "ซัคซี้ด" ยังเป็นหนังไทยที่ดังไกลถึงไต้หวัน มีคนรอชมนับพันคน และยังติดอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิศที่อินโดนีเซีย 3 สัปดาห์ซ้อน เป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์ทางดนตรีให้วงซัคซี้ดมีแฟนคลับตั้งแต่เด็กประถมไปจนถึงวัยทำงานเลยทีเดียว

5. 30 กำลังแจ๋ว
รายได้ 72 ล้านบาท

แม้ว่าหนังจะมีนักแสดงระดับแม่เหล็กอย่าง "อั้ม" พัชราภา ไชยเชื้อ และเนื้อหาที่โดนใจสาวๆหลายคน แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าหนังที่เข้าฉายในภาวะวิกฤติน้ำท่วมจะทำเงินได้มากขนาดนี้ แถมยังส่งให้พระเอกน้องใหม่ "เคน-ภูภูมิ" กลายเป็นหนุ่มเนื้อหอมในวงการ ทั้งนี้ "เอมี่-จันทิมา" โปรดิวเซอร์ของค่าย M39 ได้แสดงความเห็นต่อความสำเร็จของหนัง "30 กำลังแจ๋ว" ไว้ว่า การที่หนังเลือกเข้าในช่วงวิกฤติน้ำท่วม ไม่ได้เป็นการดันทุรัง แต่เป็นการเข้าจากการที่เราประเมินสถานการณ์ต่างๆ ร่วมกับโรงภาพยนตร์อย่างรอบคอบ เพราะหนังในช่วงนั้นขยับกันหมด และสิ่งที่สู้คือการสู้กับตัวผลงานของตัวเอง และถ้าพูดถึงตัวเลขตลาดปกติก็ถือว่าได้เกินเป้า ซึ่งจริงๆ ทางค่ายหวังรายได้ไว้น้อยกว่านี้ด้วยซ้ำ

6. 30+ โสด on sale
รายได้ 67 ล้านบาท

หนังโรแมนติก-คอมเมดี้อีกเรื่องที่มีกลุ่มคนดูส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ซึ่งต้องยอมรับในกระแสก่อนที่หนังจะฉายว่าแรงจริงๆ แถมหนังยังได้ "พลอย-เฌอมาลย์" ประกบคู่ "เป้-อารักษ์" บวกกับผู้กำกับฯ "เสนาเพชร" ที่มีเครดิตมาจาก "สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก" ทำให้แฟนหนังอยากดูมากขึ้นไปอีก แต่น่าเสียดายที่หนังบังเอิญฉายชนกับข่าวคราววิกฤติน้ำท่วมเลยทำให้รายได้แผ่วปลายไปจบอยู่แค่ 67 ล้านกว่าๆเท่านั้น 


7. เท่งโหน่ง จีวรบิน
รายได้ 65 ล้านบาท

ปี 2554 กลายเป็นปีที่หนังตลกโปกฮาเริ่มอ่อนแรงลงอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าคราวนี้จะมีตลกร้อยล้านอย่าง "เท่ง-โหน่ง" หวังมาโกยทรัพย์เต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถทำลายสถิติเดิมของตัวเองได้สำเร็จ อย่างไรก็ดีหนังเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นหนังตลกที่ทำเงินมากที่สุดของปี ถึงไม่มีเลขร้อยล้านอย่างที่เคยแต่หักลบคูณหารต้นทุนแล้วก็ยังพอยิ้มได้

8. เลิฟ จุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก
รายได้ 45 ล้านบาท

ภาพยนตร์ที่ทำออกมาเจาะตลาดวัยรุ่นโดยเฉพาะ เรื่องของความรักของวัยโจ๋ 4 เรื่องที่ประกอบด้วยรักระหว่างเพื่อน, รักข้ามรุ่น, รักห่างไกล รักที่หัวใจตรงกัน ซึ่งเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องเคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาแล้ว หนังอุดมไปด้วยดาราวัยทีนคับจอทั้ง "เก้า-จิรายุ", อเล็กซ์ เรนเดล, สายป่าน, "โม-มนชนก" ฯลฯ ซึ่งดาราเหล่านี้ก็เรียกแฟนหนังได้ไม่น้อย ประกอบกับเนื้อเรื่องที่โดนใจวัยรุ่นหลายคน หนังก็สามารถทำรายได้ไปแบบไม่เจ็บตัว  


 
9. Top Secret วัยรุ่นพันล้าน
รายได้ 38 ล้านบาท

ภาพยนตร์แรงบันดาลใจวัยรุ่นที่สร้างจากชีวิต "ต๊อบ-อธิพัฒน์"เจ้าของสาหร่ายเถ้าแก่น้อย วัยรุ่นไทยที่พลิกชีวิตจากเด็กติดเกมออนไลน์กลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจพันล้านในวัยเพียงยี่สิบกว่าๆ  ซึ่งการถ่ายทอดของผู้กำกับฯ "ย้ง-ทรงยศ" ที่เคยฝากผลงานมาแล้วใน แฟนฉัน, เด็กหอ, ปิดเทอมใหญ่ฯ ทำให้วัยรุ่นพันล้านกลายเป็นหนังที่ผู้ชมทุกคนยกนิ้วให้ว่าเป็นหนังดีที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้ แต่โชคไม่ดีที่หนังเข้าฉายในช่วงวิกฤตมหันตภัยน้ำท่วม ทำให้หนังทำรายได้เพียง 38 ล้านเท่านั้น

10. อุโมงค์ผาเมือง
รายได้ 27 ล้านบาท

ผลงานการกำกับอีกเรื่องของ "หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล" ที่ได้คำวิจารณ์ในแง่บวก ตัวหนังดัดแปลงจากบทละครของหม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ เรื่อง "ราโชมอน" ซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ "ริวโนะสุเกะ อะคุตะงะวะ" อีกต่อหนึ่ง เมื่อมาอยู่ในมือของ "หม่อมน้อย" ก็มีการดัดแปลงให้ตัวละครย้อนยุคไปในอาณาจักรล้านนาไทยเมื่อ 700 ปีก่อน โดยยังคงเอกลักษณ์ความละเมียดทั้งเครื่องแต่งกาย ภาพ และการแสดง แต่ถึงหนังจะเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งของปีนี้ แต่หนังของ "หม่อมน้อย" ก็ยังไม่ใช่หนังที่ทำเงินเปรี้ยงปร้างถล่มทลายอีกเช่นเคย

หมายเหตุ :: รายได้นับตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม 2554 เฉพาะโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพฯเท่านั้น

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ทอม ครูซ
ชื่อเล่น : ครูซ
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ย้อนดูความประทับใจกับ 10 หนังไทยสุดเจ๋งแห่งปี 2554
28 ธันวาคม 2554 8:29 น.
เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติหัวหิน 2555เตรียมเชิญดาราเกาหลีร่วมเดินพรมแดง
27 ธันวาคม 2554 10:22 น.
"เต๋อ" ยอมรับแพ้ทาง "แจ็ค แฟนฉัน" เจออัดมุก "ATM เออรัก เออเร่อ"
27 ธันวาคม 2554 10:09 น.
"เดอะจั๊กส์" ร้องเพลงประกอบ "ส.ค.ส.สวีทตี้"
27 ธันวาคม 2554 10:03 น.
"ทิน" ถูกใจบทนักเรียนนอกประเดิมหนัง "รักสุดท้าย ป้ายหน้า"
27 ธันวาคม 2554 9:56 น.
เปิดตัว "เลิฟ เว็ดดิ้ง แมร์รี่เอจ : นับ 1 2 3 แล้วถามใจ"
27 ธันวาคม 2554 9:45 น.
เปิดตัวอย่างที่ 2 The Dark Knight Rises เผยโฉมคู่ปรับแบทแมน
26 ธันวาคม 2554 9:11 น.
ผู้สร้างเดินหน้า Mission: Impossible 5
24 ธันวาคม 2554 14:07 น.
ผู้กำกับฯ มั่นใจ The Avengers ทำสามมิติไม่เห่ย
24 ธันวาคม 2554 13:58 น.
"เคร็ก" เล็งเล่น "บอนด์" 8 ภาคทุบสถิติ'โรเจอร์ มัวร์''
24 ธันวาคม 2554 13:54 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com