Home  |   Movie
 คุยเรื่องหนัง : เทวดาตกมันส์ (มันมาทำไม?)
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ่

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ่

มีมาให้ชมอีกแล้วครับท่าน...สำหรับหนังตลกสไตล์พี่ไทย ซึ่งไม่มีชาติใดในโลก (คิด) จะทำได้เหมือน ซึ่งคราวนี้ถึงคิวของ ''เทวดาตกมันส์'' หนังที่ว่าด้วยภารกิจของเทวดาตกสวรรค์ที่ต้องมารับตัวพระภิกษุไปสวรรค์ แต่ระหว่างทางดันไปเจอชีวิตวุ่นๆ ของชาวบ้าน จนต้องจุ้นจ้านไปช่วยเหลือ


ฟังพลอตแล้วเหมือนจะมีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งพอเปิดเรื่องมาหนังก็ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรเลย ส่งเทวดาเฒ่า (เทพ โพธิ์งาม) ตกลงมาซะดื้อๆ แถมไม่รู้ว่าพี่แกจะรีบตลกไปไหน จนคนดูที่ยังไม่หายงงว่านั่นเทพารักษ์หรือว่าเทวดากันแน่ ตั้งตัวขำไม่ทัน สุดท้ายกว่าจะได้ขำกันแบบกระท่อนกระแท่นแค่นขำ ก็ปาเข้าไปเกือบ 15 นาทีโน่นแน่ะ
 
แต่ทำให้อึ้ง ทึ่ง ในความสามารถของผู้กำกับฯ ไทย เห็นจะเป็นวิธีการเล่าเรื่องของหนัง ยังกะหนังตัดแปะ ดูไปครึ่งชั่วโมงแล้วยังนึกว่าเค้าฉายหนังตัวอย่างอยู่ เพราะเขาเล่นมุกตลกอันนี้ที อันโน้นที โดยที่แต่ละซีนแทบไม่ได้เกี่ยวข้องหรือส่งผลต่อการขับเคลื่อนของหนังเลย เรียกว่าจู่ๆ ก็โผล่มา จะเอาฮา (แต่ไม่ค่อยฮา) แล้วก็จบไป
  
ใช้ลูกเล่นแบบนี้เห็นจะเวิร์กก็อยู่เรื่องเดียวคือเวลาตัดหนังตัวอย่าง เพราะต่อให้เป็นเด็กจบใหม่ก็ตัดหนังตัวอย่างเรื่องนี้ได้ เนื่องจากผู้สร้างเขาบล็อกไว้สำเร็จรูปแล้ว เหมือนตั้งใจทำหนังตัวอย่างขายเป็นหลักซะงั้น เป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่า หนังตัวอย่างไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก
 
พูดถึงตลกชนิดจบในซีนแล้ว ทำให้นึกถึงหนังตลกในตระกูล ''ส่ายหน้า'' ของผู้กำกับฯ ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร อยู่ตงิดๆ เนื่องจาก ''เทวดาส่ายหน้า'' เอ๊ย! ''เทวดาตกมันส์'' ก็มีกลิ่นอายของหนังตลกส่ายหน้าอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการที่หนังมีเจ้าพ่อตลกเอะอะ (Farce) อย่าง ''ค่อม ชวนชื่น'' มาส่งเสียงโวยวายเอ็ดตะโรเกือบทุก 15 นาที และมุกเจอผี (คล้ายๆ กับที่โก๊ะตี๋เจอในแสบสนิทฯ) แถมด้วยตลกขโมยซีน ''สมเล็ก ศักดิ์ดิกุล'' และ ''อ่าง เถิดเทิง'' เข้ามาเสริมทัพ ยิ่งทำใหัหนังเรื่องนี้คุ้นหูคุ้นตาจริงๆ เปรียบเหมือนพ่อครัวมือใหม่ที่เห็นใครเค้าเคยใช้เครื่องปรุงพวกนี้แล้วอาหารอร่อย ก็หยิบยืมมาปรุงบ้าง แต่ปรุงไปปรุงมา อั๊วแหลกม่ายลงจิงๆ
 
เมื่อมีส่วนผสมรสจัดอย่าง ป๋าเทพ, ค่อม, สมเล็ก และอ่าง ก็อยากมีส่วนผสมรสนุ่มๆ หวานๆ บ้าง ถึงขนาดไปดึง ''ตี๋-พะแพง'' มาจากบ้าน AF งานนี้ทั้งคู่ก็ เลยติดร่างแหดำดิ่งไปกับหนัง สวีตหวานกันจนท่อนไม้เรียกพี่ แต่ก็เอาะเหอะ คนสวยคนหล่อทำอะไรก็ดี๊ดี เอาแค่พีตี๋เดินออกมายังไม่ทันอ้าปากพูด แฟนคลับ AF ก็วี้ดว้ายกระตู้วู้กันแล้ว
 
มาถึงการดำเนินเรื่อง ถ้าเปรียบหนัง ''เทวดาตกมันส์'' เป็นลูกบอลที่ยิงออกจากเท้า ก็เหมือนกับลูกบอลที่โคตรไซด์โคตรอย่างเหลือเชื่อ แต่โค้งในที่นี้ไม่ได้โค้งเข้าหาประตู แต่โค้งออกไปไหนก็ไม่รู้ มีอย่างที่ไหน เรื่องเริ่มต้นด้วยเทวดา แต่พอมากลางเรื่องกลายเป็นเรื่องของชาวบ้าน ก่อนที่เทวดาจะเข้ามาช่วยเหลือแบบง่ายๆ เสกนี่ให้นิด ปิ๊งนี่ให้หน่อย แล้วก็จบกันง่ายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตอง เหมือนหนังจะพยายามบอกว่า จริงๆ แล้วสวรรค์อยู่ในอกของเรานี่แหละ ไม่ต้องไปขึ้นท้องฟ้าที่ไหน แต่ผมว่าเล่นกันแบบนี้มันง่ายไปหน่อย อย่างน้อยน่าจะมีชั้นเชิงในการเฉลยกันบ้าง นี่หนังโรงฉาย ไม่ใช่หนังแผ่นเรื่อง ''ซามูไรพ่อลูกอ่อน'' ของป๋าเทพนะครับ เจ้านาย...
  

- ฟอร์แบง -สยามดารา SMS update ข่าววงการบันเทิงก่อนใคร
AIS : กด *48903086111
DTAC : กด *19891916111
True Move : พิมพ์ DARA ส่งมาที่ 4890308

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
ข่าวอื่นๆในหมวด :
"ราเชนทร์'' จับ "มาริโอ้'' แปลงโฉม การันตีโดนใจวัยทีน
''ตี๋-วิวิศน์'' เล่นบู๊ช่วย ''อ่าง'' หลุดขำเจอ ''ป๋าเทพ'' รำมวยจีน
''ซาร่า'' ติดใจเล่นหนัง เหตุ ''ผกก.บัญฑิต'' ให้เล่นบทหลากหลาย
ผกก.ปุ๊กกี้ จับแคนดี้โล้ชิงช้า เน้นวิถีชีวิตชาวอาข่าให้สมจริง
''Bankok Dangerous'' เข้าตา ''นิโคลาส เคจ'' ลงทุนสร้างเอง ดึง ''คริต-เป้ย'' ร่วมงาน


Siamsport : สยามสปอร์ต | สยามสปอร์ตบุ๊คส์ | สิงห์ ซูเปอร์ เมเนเจอร์ | ร้านสตาร์ซอคเก้อร์
Inspire Entertainment : Inspire | FHM Magazine | CAR Magazine | Stuff Magazine | Cawaii | Arena Magazine | Casaviva Magazine | Music Express | Travelerthai.com
Siam Inter Multimedia : Siam Inter Mutimedia | Sport Radio on Net | Book Friend Online |
Copyright© www.siamdara.com : All rights reserved.