เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 21 เมษายน 2559 เวลา 07:53

Four Weddings and a Funeral "ไปงานแต่งงาน 4 ครั้ง หัวใจนั่งเฉยไม่ได้แล้ว" (1994)

  • 1,000 view
  • share

    นำแสดง : ฮิวจ์ แกรนท์, แอนดี้ แม็คโดเวลล์, ไซม่อน คัลโลว์, คริสติน สกอตต์ โทมัส
    ผู้กำกับ : ไมค์ นีเวลล์
    ความยาว 118 นาที, เรต R 
    สำหรับระดับความสัมพันธ์ : จริงจัง, เป็นแฟน/แต่งงานกันแล้ว
    มาตรวัดความเร่าร้อน : 3 ดาว 
    ฉากสำหรับสาวๆ : ฉาก (ไม่) ขอแต่งงานที่น่ารักกลางสายฝน, รายชื่อแฟนยาวเฟื้อยเห็นแล้วชวนหวาดเสียวของนางเอก   
    ฉากสำหรับหนุ่มๆ : สุนทรพจน์ของเพื่อนเจ้าบ่าว     

            

    คู่แล้วย่อมไม่แคล้วกัน ขณะที่บางคนบอกว่า ความรักเป็นเรื่องของพรมลิขิต หรือไม่ก็ พวกเราทุกๆ คนต่างมีคู่แท้รออยู่ แต่ว่าจะหาเจอมั้ย หรือเจอเมื่อไหร่ ไม่มีใครล่วงรู้เท่านั้นเอง หนุ่มสาวบางคนอยู่อย่างคนโสดมานานจนพาลคิดว่า สงสัยชาตินี้คงจะได้นอนหนาวกายคนเดียวไปตลอดแน่ พอๆ กับที่บางคนเปลี่ยนคู่เป็นว่าเล่น เพื่อพบว่าจู่ๆ เขา (และเธอ) ได้เจอกับคนที่เขาคิดว่าใช่อย่างไม่คาดคิด ราวกับว่า ระยะเวลาที่เขาหรือเธอใช้ชีวิตโสดอยู่นั้น เพราะโชคชะตากำหนดไว้ให้รอใครสักคนอยู่  

    ชาร์ลส์ (ฮิวจ์ แกรนท์) หนุ่มอังกฤษ ที่มีเสน่ห์น่ารัก แต่ขณะเดียวกันก็ดูประหม่าๆ ยามเข้าสังคม พัฒนาความสัมพันธ์ที่แสนแปลกประหลาดระหว่างเขา และ แคร์รี่ (แอนดี้ แม็คโดเวลล์) หญิงสาวที่น่าดึงดูดใจชาวอเมริกัน ที่เขามีโอกาสได้ประสบพบเจออยู่บ่อยๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากงานแต่งงาน 3 ครั้ง และ
งานศพอีก 1 ครั้ง

    แม้ว่า แคร์รี่ - สาวสวยในหมวกปีกสีดำใบโต - จะดูเป็นหญิงสาวที่ลึกลับ แต่เสน่ห์ของเธอก็ส่งกลิ่นเย้ายวนใจ ชาร์ลส์ ได้ตั้งแต่พบกันครั้งแรกในงานแต่งเพื่อน ถึงแม้ความสัมพันธ์ของพวกเขาจะมีใครต่อใครหลายคนมาพัวพันด้วยก็เถอะ เขาคือชายหนุ่มที่เชื่อในเรื่องผัวเดียว-เมียเดียวจอมสะเพร่า ที่ดวงมักพาไปงานแต่งงานเสมอ แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้แต่งเอง ขณะที่เธอคือสาวสังคมชาวอเมริกัน ที่ในช่วงเวลาเร่าร้อนมักหยุดไม่อยู่   

    ถึงกระนั้น ชีวิตของ ชาร์ลส์ ก็ยังอยู่กับความหวังลมๆ แล้งๆ กับความคิดที่ว่า พวกเขาจะได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างถาวรในอนาคต และถึงแม้เขาจะไปงานแต่งของ แคร์รี่ กับคู่หมั้นนักการเมืองมหาเศรษฐีชาวสกอตแลนด์ เขาก็ยังปฏิเสธที่จะยอมแพ้ และโยนความหวังที่แสนแฟนตาซีของเขาทิ้งไปนอกหน้าต่างอยู่ดี    

 

    ฉากพูดจาง่ายๆ แบบไม่มีอะไรต้องคิดมากของ ชาร์ลส์ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ตรึงใจ ตั้งแต่ฉากต้นเรื่อง ที่เขากล่าวสุนทรพจน์ในฐานะเพื่อนเจ้าบ่าว ไปจนถึงการพูดจาถึงความรัก ด้วยการอ้างเพลง "I Think I Love You" ของ เดวิด แคสซิดี้ ที่ประมาณว่า ทึ่งในเรื่องของความผูกพัน แต่ไม่สามารถทำมันได้ด้วยตัวเอง และสัญลักษณ์บ่งชี้เป็นนัยๆ จากการมางานแต่งงานช้าเป็นประจำของเขา 

    ฉากดำน้ำ งึมๆ งัมๆ ที่น่าจดจำของ ชาร์ลส์ ดำเนินไปเรื่อยๆ จนกระทั่งฉากไคลแม็กซ์ ที่เขาเอ่ยปาก "คำ (ไม่) ขอแต่งงาน" ที่ แคร์รี่ ไม่สามารถปฏิเสธได้ ด้วยประโยค "Not being married to me is something you might consider" ซึ่งแปลแบบง่ายๆ ตรงๆ ได้ใจความว่า "การไม่แต่งงานกับผมเป็นสิ่งที่คุณอาจต้องคิดดู"   


    ถึงแม้เราอาจไม่ได้รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับตัวละครของ แม็คโดเวลล์ แต่วัฏจักรเพื่อนฝูงที่รายล้อมชีวิตของ ชาร์ลส์ ก็ช่วยตีแผ่ความสัมพันธ์ที่แสนแปลกประหลาดของตัวมันเองได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น ฟิโอน่า (คริสติน สกอตต์ โทมัส) เพื่อนสาวปากจัด ที่แอบรักเขามานาน ขณะที่เขาก็รักคนอื่น ขณะที่ โรแวน แอตกินสัน (มิสตอร์บีน) ปรากฏตัวสั้นๆ แต่โดนใจกับบทบาทหลวงจอมเอ๋อ ที่กำกับดูแลงานแต่ง  

    "Four Weddings and a Funeral" ดำเนินไปอย่างชาญฉลาด และโรแมนติก ได้รับคำชมที่ดีทั้งจากแฟนๆ และนักวิจารณ์ หนังประสบความสำเร็จงดงาม ได้รางวัลต่างๆ เพียบทั้งใน อเมริกา และอื่นๆ (รวมถึงรางวัลดารานำชายของ ฮิวจ์ แกรนท์ จากเวทีลูกโลกทองคำ) และจัดเป็น 1 ในภาพยนตร์ที่ทำรายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ สหราชอาณาจักร 

 

    อย่างไรก็ดี สำหรับคู่รักเดตแรกแล้ว บางทีฉากเลิฟซีนมันอาจจะแจ้งเกินไปนิด นอกจากนี้ยังมีคำพูดกระด้างหูลอยออกมาจากปากนักแสดงเป็นระยะๆ ซะด้วย จึงเหมาะสมดีแล้วหละ ที่ตัวหนังจะได้เรต R ตัวโตแปะเอาไว้   
   
    สำหรับใครที่ดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกประทับใจกับหนังโรแมนติก-คอมเมดี้สไตล์อังกฤษที่เขียนบทโดย ริชาร์ด เคอร์ติส (และนำแสดงโดยพระเอกที่ร่วมงานกันมากจนไม่น่าจะเรียกว่าบังเอิญอย่าง ฮิวจ์ แกรนท์) แนะนำให้ลองดูหนังดีๆ อย่าง Notting Hill (ฮิวจ์ แกรนท์ / จูเลีย โรเบิร์ตส์) รวมถึง Bridget Jones's Diary (ฮิวจ์ แกรนท์ / เรเน่ เซลวีเกอร์) ซึ่งบทของ แกรนท์ ใน "Four Weddings and a Funeral" จะดูคล้ายๆ กับเรื่องหลังมากกว่า 

 

Honeymoon Seat 

 

 

  • 1,000 view
  • share