เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09:26

เครื่องบินถูกยิงร่วงไม่ยักตาย! สุดท้ายคุณทวดฉลองวิวาห์70ปี

เรื่องร้ายๆ อาจไม่ใช่จะร้ายเสมอไป เรื่องร้ายๆ สุดท้ายอาจกลับกลายเป็นดีได้เหมือนกัน เฉกเช่นคู่ของ บาร์บาร่า กับ นอร์แมน ซามูเอลส์ จากเมืองอบิงดอน เขตอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ ที่เริ่มต้นความรักด้วยความขมขื่น เมื่อฝ่ายหญิงมีอันต้องทราบข่าวร้ายว่าฝ่ายชายเสียชีวิตกะทันหันระหว่างการไปเป็นทหารรับใช้ชาติในสงครามโลก ครั้งที่ 2

    ข่าวร้ายจากโทรเลขของทางราชการ เมื่อปี 1945 ระบุว่าเครื่องบิน "ไต้ฝุ่น" ของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร ลำที่ นอร์แมน ทำหน้าที่เป็นนักบิน ถูกข้าศึกยิงตกจากน่านฟ้าเหนือประเทศเนเธอร์แลนด์ และคาดว่า นอร์แมน เสียชีวิตแล้ว

    แต่เหลือเชื่อเมื่อวีรบุรุษทัพฟ้าเมืองผู้ดีกลับรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ทั้งๆ ที่นกเหล็กของเจ้าตัวถูกกระหน่ำยิงจนร่วงจากฟากฟ้าในระหว่างการสู้รบที่เมืองอาร์เนม แดนกังหันลม ก่อนที่จะได้มีโอกาสติดต่อกลับไปบอกเล่าให้คนรักของเขาได้รับรู้ในเวลาต่อมาว่าเขายังคงมีลมหายใจไม่เปลี่ยนแปลง!  

 

    ทหารอากาศไม่ขาดรักชาวอังกฤษผู้นี้เดินทางกลับมายังแผ่นดินเกิดเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังเครื่องบินตก และเข้าพิธีวิวาห์กับหวานใจที่เฝ้ารอคอยการกลับมาของเขาในช่วงเวลาแห่งสงครามใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ของมวลหมู่มนุษยชาติ 3 เดือนภายหลังการหวนคืนสู่มาตุภูมิในบั้นปลาย  

    บาร์บาร่า ซึ่งฉลองครบรอบวันแต่งงานปีที่ 70 เมื่อต้นเดือนมกราคม 2016 ยังคงเก็บรักษาโทรเลขบอกข่าวร้ายฉบับดังกล่าวที่แจ้งให้เธอทราบถึงการสละชีพเพื่อชาติของสามีของเธอเอาไว้เป็นอย่างดี 

    "ฉันได้เห็นถ้อยคำที่บอกว่า นอร์แมน ถูกยิงตกเหนือท้องฟ้าอาร์เนม และฝูงบินของเขาคิดว่าเขาตายไปแล้ว แม่ของเขาได้รับโทรเลขฉบับนั้น ท่านจึงส่งต่อมาให้ฉัน ฉันใจสลายไปเลย มันเป็นอะไรที่เลวร้ายมากๆ ฉันจึงแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเขาจะเป็นคนโทรศัพท์มาจากปลายสาย" บาร์บาร่า กล่าว

    นอร์แมน วัย 94 ปี เผยว่าเขารอดชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินถูกยิงตกมาได้ก็จริงอยู่ แต่ก็ถูกทหารนาซีไล่ล่าจับกุมตัวเอาไว้ได้โดยละม่อม และถูกพาตัวไปจองจำขังคุกในฐานะเชลยศึกนานหลายสัปดาห์ด้วยกัน 

    "ตอนที่ผมถูกยิงตก ผมคิดว่าผมคงจะไม่รอดซะแล้ว เมื่อผมพอจะติดต่อ บาร์บาร่า เพื่อจะบอกว่าผมยังไม่ตายได้ เธอกลับคิดว่ามันเป็นเรื่องโกหกหลอกลวงล้อกันเล่นๆ ซะอีก เธอเอาแต่ถามไม่หยุดปากเลยว่านั่นคือคุณจริงๆ เหรอ ไม่ใช่คนอื่นโทร.มาเล่นตลกใช่ไหม?" นอร์แมน กล่าวถึงเหตุการณ์ ณ เวลานั้น

    คู่รักสูงวัยกลับมาพบกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 1945 และแต่งงานกันในเดือนมกราคม 1946 โดย บาร์บาร่า กล่าวด้วยว่าได้เอาจดหมายรักที่ส่งหากันในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 มาฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพื่อใช้โปรยสร้างสีสันอันบรรเจิดในงานฉลองมงคลสมรสของตนเองอีกด้วย 

    ทั้งคู่อยู่กินกันจนกระทั่งมีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือ ปีเตอร์ วัย 68 ปี และมาบัดนี้พวกเขาก็มีหลานสาว 1 คน และมีเหลนชายอีก 1 คน เรียบร้อยแล้ว

 

    "ถ้าจะมีความลับสำหรับชีวิตคู่ของเราแล้วล่ะก็ ผมบอกได้ว่ามันขึ้นอยู่กับสายสัมพันธ์ที่เราทั้งคู่ต่างมีกันอยู่นั่นแหละ เราทั้งสองคนชอบการเต้นรำในช่วงเวลาที่อายุน้อยกว่านี้ แต่เมื่อเราทะเลาะกัน เราต่างก็แน่ใจได้ว่ามันจะไม่บานปลายไปไกลเกินกว่าหนึ่งชั่วโมง"

    "เธอดูแลผมเสมอ เธอสามารถปรุงอาหารได้ทุกอย่างที่คุณนึกอยากจะรับประทาน เราไม่ได้มีอาหารปิ้งย่างแค่สัปดาห์ละหน ผมได้หม่ำ 3 หรือ 4 ครั้ง และมีทั้งสเต็กหรือปลา เรายังอยู่ที่นี่ และเรายังคงมีความสุขมากมาย" คุณทวดกระดูกเหล็กกล่าวเพิ่มเติมปิดท้าย

 

ลอร์ด ออฟ เดอะ เลิฟ

 

เครดิตภาพ: CATERS