เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 16 ธันวาคม 2558 เวลา 09:05

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (197)

  • 1,470 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    คอนสแตนติน สวมชุดคลุมขาวแบบชนคริสเตียน นอนตายอยู่บนเตียง นับเป็นการสิ้นสุดยุค จอมจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่องค์หนึ่งของโรมัน

    เขาได้สั่งไว้ก่อนตายว่า ให้นำร่างของเขากลับไปที่คอนสแตนติโนเปิล และฝังไว้ที่ มหาวิหาร Church of the Holy Apostles แท่นสุสานของเขาก็ยังดำรงอยู่อย่างอลังการจนถึงทุกวันนี้

    ยุคลูกที่เสื่อมลง

    ผู้ที่สืบทอดบัลลังก์อาณาจักรโรมันต่อจากจอมจักรพรรดิคอนสแตนตินคือ คอนสแตนส์ผู้เป็นบุตรชาย ที่ก้าวสู่ตำแหน่งแห่งอำนาจที่สุดในโลกในวัยเพียงสิบเจ็ด เขายังเป็นเด็กหนุ่มที่ยังใช้ชีวิตสนุกสนานกระทั่งยังไม่ผ่านพิธีแบ็บติสเป็นคริสเตียนด้วยซ้ำ 

    การเป็นซีซาร์ทำให้คอนสแตนส์ใช้ชีวิตที่เขาต้องการ วังจักรพรรดิเต็มไปด้วยชายหนุ่ม เขาไม่ทำอะไรเลยนอกจากเสพกามแบบชายกับชาย ไม่ต่างกับซีซาร์ยุคก่อน

    ไม่นาน คอนสแตนส์ก็ถูกลอบสังหาร น้องชาย คอนสแตนติอุสที่สอง ก้าวสู่บัลลังก์อำนาจ แต่ก็ไม่ได้ดีไปกว่าพี่ชาย ซึ่งนักประวัติศาสตร์บันทึกว่า ความที่มีพ่ออันยิ่งใหญ่ยอดคน ทำให้บรรดาลูกๆ ของจอมจักรพรรดิคอนสแตนติน ล้วนเป็นคนอ่อนแอ ไม่มีอำนาจในตัวเอง ฟังแต่ข้าราชบริพารสอพลอ เมื่อไม่สามารถเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริง ก็ต่างหนีไปอยู่ในโลกแห่งความฝันที่ตนต้องการ มั่วกามไปวันๆ ทำให้สังคมประชาชนเสื่อมความศรัทธาบั่นทอน อำนาจแห่งอาณาจักรโรมันเลยเสื่อมถอยไปเรื่อยๆ  ไม่อาจควบคุมเมืองขึ้นไกลๆ ได้

    ในปีคริสตศักราชที่ 395 หลังจากการตายของจอมจักรพรรดิผู้พิชิตคอนสแตนตินเพียงไม่ถึงหกสิบปี อาณาจักรโรมันก็แบ่งออกเป็นสองส่วน อาณาจักรทางตะวันตกเสื่อมล่มสลายในเวลาไม่ถึงร้อยปีหลังจากนั้น

    ขณะที่อาณาจักรตะวันออก-กลายเป็นอาณาจักรไบเซนไทน์ เรืองรองนับจากนั้นไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันปี

 

 

  • 1,470 view
  • share