เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 14 ธันวาคม 2558 เวลา 08:35

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (195)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    คอนสแตนติน ถือว่าการกระทำของลิซินิอุสผิดคำสาบานที่ได้ให้ไว้ การฆ่าผู้นำศาสนาคริสต์ระดับสังฆราชา ทำให้เขาที่เป็นกษัตริย์คริสเตียนไม่อาจดูดายต่อไปได้ คอนสแตนตินประกาศสงครามกับลิซินิอุส

    ในปีคริสตศักราช 324 คอนสแตนตินเอาชนะลิซินิอุสได้ในสงครามที่อะเดรียโนเปิล กรีฑากองทัพแห่งคริสเตียนพิชิตไครย์โซโพลิส - อีไดร์นและอุสคูไดนในตุรกีปัจจุบัน 

    คอนสแตนตินได้กลายเป็นจอมจักรพรรดิผู้พิชิตดินแดนตะวันออกและตะวันตกแห่งอาณาจักรโรมันอันเกรียงไกรแต่เพียงผู้เดียว

     ลิซินิอุสถูกจับกุมตัวเป็นเชลย แม้ว่าเขาจะเป็นชายโฉดเช่นไร คอนสแตนเตียผู้เป็นเมียก็ยังอ้อนวอนต่อพี่ชาย ขอให้ละเว้นชีวิตของลิซินิอุส  คอนสแตนตินรับคำ แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน เขาก็สั่งให้ลิซินิอุสผู้เป็นน้องเขยฆ่าตัวตาย เพราะลิซินิอุสไม่มีสำนึก ไม่ยอมเข้ารีตเป็นคริสเตียน

    ลูกชายวัยเก้าขวบของลิซินิอุสกับคอนสแตนเตีย ที่มีศักดิ์เป็นหลานลุงของคอนสแตนติน ก็ยังไม่วายถูกสั่งสังหารตามพ่อไป

    เป็นคำถามว่า คอนสแตนตินจอมจักรพรรดิแห่งโลกโรมัน ที่สั่งฆ่าได้กระทั่งหลานตัวเองที่เป็นเด็กไร้เดียงสา เป็นคนโฉดโหดเหี้ยมใช่หรือไม่

    บางทีอาจเป็นความเด็ดขาด เมื่ออยู่บนอำนาจสูงสุดแห่งการเป็นยอดคน

    การสั่งฆ่าหลานแท้ๆ ยังถือว่าเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับเขาสั่งฆ่าคริสพุสบุตรชายคนโตและฟาอุสตา ราชินีเมียแต่งที่ให้ลูกกับเขาถึงห้าคน 

    ทั้งคู่ถูกลอบแทงตายคาสถานที่อาบน้ำ หลังจากที่คอนสแตนตินจับได้ว่า ทั้งคู่ลูกเลี้ยง แม่เลี้ยงลอบเป็นชู้กัน  บางบันทึกก็กล่าวว่า ฟาอุสตาเป็นราชินีของจอมจักรพรรดิแต่ลอบเล่นชู้กับทาสหนุ่ม ส่วน คริสพุสที่เป็นถึงรัชทายาทไปข่มขืนเด็กสาว ทำให้คอนสแตนตินผู้เป็นจักรพรรดิคริสเตียนผู้เที่ยงตรง จำต้องตัดสินสั่งฆ่าคนใกล้ชิดตัวเองที่สุดทั้งลูกทั้งเมีย

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )