เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 12 ธันวาคม 2558 เวลา 11:04

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (193)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    ชัยชนะทำให้คอนสแตนตินสามารถยึดครองทั้งดินแดนยุโรป และเป็นซีซาร์โรมันองค์แรกที่เป็นคริสเตียน

    กล่าวถึงราชินีแห่งโรมอีกคนหนึ่งคือยูโทรเปีย นางรอดพ้นชะตากรรมโฉดอย่างพริสคาและวาเลเรีย นางไม่เข้าสู่บ่วงของมักซิมินุส หรือ ตกอยู่ในอุ้งมือของจอมโฉดลิซินิอุส นางมาอยู่กับฟาอุสตาผู้เป็นลูกสาวและคอนสแตนตินผู้เป็นลูกเขย และใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบหลังจากเข้ารีตเป็นคริสเตียน

    เมื่อครั้งที่ คอนสแตนติน ยกคอนสแตนเตีย ผู้เป็นน้องสาวให้กับลิซินิอุสที่มิลาน เขาขอให้ลิซินิอุสสัญญาว่าจะไม่ย่ำยีชนคริสเตียนอีกต่อไป ในครั้งนั้นลิซินิอุสให้สัญญาและแสร้งทำเป็นมีศรัทธาต่อพระเป็นเจ้าของคริสเตียน แต่ที่สุดเขาก็แสดงตัวตนเป็นคนนอกรีต ใช้ชีวิตแบบซีซาร์โรมันโบราณ

    ลิซินิอุสไล่พวกคริสเตียนออกไปจากวังของเขา แล้วใช้ชีวิตหมกมุ่นอยู่กับกาม เขาใช้อำนาจบีบบังคับให้ผู้หญิงในสังคมชั้นสูง ไม่ว่าลูกเมียใครมาบำเรอกามให้กับเขาไม่เว้นวัน จัดงานเพื่อเสพกามหมู่ ไม่ว่าสอยประตูหลังผู้ชายหรือหญิง

    คอนสแตนเตียผู้เป็นเมียของเขาพยายามอ้อนวอนร้องขอให้เขาหยุดปรามพฤติกรรมเลวร้าย ที่รังแต่จะสร้างความเสื่อมเสีย แต่ลิซินิอุสไม่สนใจ กลับกระทำหนักกว่าเดิม ที่สุดทางเดียวที่คอนสแตนเตียจะทำได้ก็คือ ฟ้องต่อพี่ชายในทุกเรื่องที่ลิซินิอุสกระทำ

    เรื่องหนึ่งที่นับว่าเลวร้ายและเกี่ยวพันกับคริสเตียนก็คือ ลิซินิอุสที่สอยกามกับผู้หญิงในสังคมชั้นสูงไม่เลือกหน้ารอบตัวเขาแล้ว เขายังมีความปรารถนาในสาวน้อยหญิงงาม กลาฟีรา ซึ่งเป็นนางกำนัลคนสนิทของคอนสแตนเตีย 

    กลาฟิราเป็นคริสเตียนผู้ยึดมั่นในพระเจ้าอย่างยิ่ง

    ลิซินิอุสทุ่มทุกอย่างเพื่อให้ได้ตัวกลาฟิรา ถึงขั้นให้สัญญาจะหย่าจากคอนสแตนเตีย เพื่อยกให้นางเป็นราชินีบนบัลลังก์เคียงข้างเขา  แต่กลาฟิราปฏิเสธ นางชิงชังทรราช

    นางรู้ดีว่า ถ้าหากไม่หนีออกไปจากวัง ลิซินิอุสก็ย่อมใช้กำลัง ข่มขืนเธอแน่นอน กลาฟิราบอกกับคอนสแตนเตีย

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )