เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 11 ธันวาคม 2558 เวลา 07:57

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (192)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    อีกครั้งหนึ่ง ที่นางทั้งสองต้องขึ้นศาลตัดสินความผิดด้วยข้อหานางอันเป็นกาลิกิณี และเฉกเช่นจอมโฉดทั้งหลาย ลิซิอานุสติดสินบนผู้พิพากษาเพื่อการตัดสินที่เขาต้องการ และนั่นคือพริสคาและวาเลเรียมีความผิดจริง ต้องโทษประหาร

    ผู้คนมากมายต่างแห่กันมาดูสองราชินีผู้สูงศักดิ์แห่งโรมสู่ตะแลงแกง พริสคาและวาเลเรียโดนเพชฌฆาตแขวนคอขณะนางสวดมนต์ต่อพระผู้เป็นเจ้า ร่างของนางทั้งสองถูกโยนทิ้งทะเลไป

    ต่อมา สองอำนาจพันธมิตรก็ขยายอำนาจอาณาจักรของตนออกไป ลิซิอานุสยึดครองดินแดนตะวันออก ขณะที่คอนสแตนตินกรีฑาทัพสู่อิตาลี พิชิตมักเซนติอุสในสงครามแห่งสะพานมิลเวียน ตอนเหนือของกรุงโรม ปัจจุบันนี้ก็ยังมีซากอนุสรณ์หลงเหลือ

    มีตำนานเล่าว่า ในคืนก่อนเข้าสู่สงคราม คอนสแตนตินเกิดนิมิตว่าพระคริสต์ได้มาหาเขาและบอกว่า ให้เขียนรูปไม้กางเขนสัญลักษณ์แห่งพระองค์ไว้ที่โล่ของทหาร จะสร้างพลานุภาพให้ได้รับชัยชนะ ส่วนอีกตำนานก็กล่าวว่า คอนสแตนตินเงยหน้าเห็นภาพไม้กางเขนบนฟ้า ตรงกับคำทำนายว่า ด้วยสัญลักษ์นี้ เจ้าจะได้รับชัยชนะ เขาจึงทำตาม

    ในศึกครั้งนั้น กองทัพของเขาใช้ชื่อว่า กองทัพแห่งพระเป็นเจ้าคริสเตียนและได้รับชัยชนะ

    ต่อมาเครื่องหมายประจำกองทัพโรมันในยุคของคอนสแตนติน เป็นที่รู้จักในนามว่า ลาบารุม ส่วนยอดเป็นมงกุฎไม้กางเขนทองประดับอัญมณี มีอักษรชื่อของ พระเยซูคริสต์


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )