เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 8 ธันวาคม 2558 เวลา 09:07

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (189)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    จากที่จับมือเฉยๆ เขาเริ่มกอดรัด จูบตะโบมร่างของเธอ ต่อหน้าธารกำนัล แสดงความหื่นกระหายไม่ต่างกับนางคือทาสกามสาวของเขา เขาพร่ำกับนางว่า เขาจะหย่ากับเมีย แล้วแต่งงานกับนาง ให้นั่งบัลลังก์ทองเคียงข้างเขาไปตลอดกาล

    วาเลเรียก็ราวกับถูกอสนีฟ้าฟาด เพราะนางไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย ด้วยความเป็นสตรีสูงศักดิ์และเป็นคริสเตียนที่ยึดมั่นในพระเจ้า นี่คือความแปดเปื้อน นางจะรับลูกเลี้ยงเป็นผัวได้อย่างไร สามีก็เพิ่งตายไปหมาดๆ 

    นางปฏิเสธอย่างนิ่มนวลที่สุด  กล่าวถึง เถ้าธุลีของสามีที่ประดุจพ่อของเขาก็ยังอุ่นอยู่ จะทำการนี้ได้อย่างไร โดยเฉพาะการฝ่าฝืนกฎมณเฑียรบาล ที่ห้ามมิให้แม่แต่งกับลูก และนางก็อยู่ในฐานะแม่ของเขามาก่อน      
         
    มันจะทำให้เขาผิดไปด้วย ชาวบ้านจะดูแคลน สังคมไม่ยกโทษให้ การที่เขาคิดหย่าเมียเดิม เพียงเพื่อมาแต่งกับหญิงมีอายุคราวแม่ก็ผิดแล้ว 

    โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นางมีศักดิ์เป็นออกัสตา ราชินีแห่งโรม การแต่งงานครั้งที่สอง คงเป็นไปไม่ได้

    สายตาของนางที่จับจ้องเขา เป็นเพียงสายตาของแม่เลี้ยงที่ชื่นชมลูกเท่านั้น

    เมื่อไม่ก็คือไม่ของ วาเลเรีย  แทนที่จะทำให้มักซิมินุสสำนึก ซ้ำกลับทำให้เขายิ่งคลั่ง จากหลงรักกลายเป็นเกลียดชัง 

    ถ้านางไม่อาจรักเขาได้ ก็จงอย่าหวังที่จะรอดพ้นไปได้ 

    เขาสั่งยึดทรัพย์ทุกอย่างของนาง ไล่นางและมารดาออกจากวังของเขาทันที  ความเคียดแค้นเหมือนไฟเผาผลาญ เขาสั่งให้ทหารจับนางไว้ เพื่อแจ้งข้อหาที่โสมมที่สุด บีบบังคับให้เธอยอมรับ ด้วยรู้ว่าผู้หญิงสูงศักดิ์อย่างวาเลเรีย รักศักดิ์ศรีความดีงามของตัวเองยิ่งกว่าชีวิต เขาจึงต้องการทรมานนางด้วยคำปรักปรำสกปรก

    เขาได้จัดฉากให้ อีราทิอุส เจ้าเมืองนิเคอา จอมสอพลอ เป็นผู้พิพากษาตัดสินความผิดของวาเลเรียและมารดา ในข้อหา นางโสเภณีผู้ทำเสน่ห์หลอกล่อให้มักซิมินุสต้องมนต์ดำ ซึ่งนอกจากวาเลเรียและมารดาแล้ว ยังมีหญิงจำเลยข้อหาเดียวกัน สองคนเป็นเมียของสมาชิกสภาเมืองที่สนิทกับพริสคาในฐานะเป็นคริสเตียน อีกนางหนึ่งเป็นแม่ของนักบวชหญิงVestal Virgin ที่มีศรัทธาในตัววาเลเรีย

    คำตัดสินคือมีความผิดจริง จำเลยทุกคนยืนยันความบริสุทธิ์ของตน พร้อมสวดมนต์ต่อพระเป็นเจ้าเพื่อขอให้พระองค์รับวิญญาณของตนด้วยเหมือนชนคริสเตียนที่ขึ้นสู่ตะแลงแกงของพวกโรมัน

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )