เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 6 ธันวาคม 2558 เวลา 08:30

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (187)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    แต่ความที่มักซิมิอานุสเป็นคนหยาบคาย วู่วาม ทำอะไรมุทะลุ เขาต้องการแก้แค้นกาเลริอุส พยายามยุให้คอนสแตนตินประกาศศึกกับกาเลริอุส แต่คอนสแตนตินไม่เล่นด้วย นำไปสู่การคิดไม่ซื่อของมักซิมิอานุส ที่วางแผนจะก่อการยึดอำนาจลูกเขยเสียเอง

    ทว่าคอนสแตนตินจับได้ เขาจึงสั่งให้มักซิมิอานุส ฆ่าตัวตายไปซะ ไม่เช่นนั้นจะตายแบบยกครัว รวมทั้งลูกสาวที่เป็นเมียของเขาด้วย

    นอกจากมักซิมิอานุส ผู้เคยเป็นซีซาร์จะตายเพราะวิบากกรรมตัวเอง กาเลริอุสผู้ทะเยอทะยานซีซาร์อีกองค์หนึ่งก็ตายในเวลาไล่เลี่ยกัน

    กาเลริอุสไม่ได้โดนฆ่า แต่เขาเป็นโรคร้าย ร่างกายของเขาพุพอง ต่อมน้ำเหลืองส่วนต่างๆ ในร่างกายเน่าเฟะ มีหนอนชอนไชราวกับกินมาจากในตัวเขา กาเลริอุสต้องนอนแช่น้ำเลือดน้ำหนองตัวเองบนเตียง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั้งวัง อย่างที่ใครมาเยี่ยมซีซาร์ก็ยังต้องบิดจมูกเดินหนี

    มีเพียง วาเลเรีย ราชินีแห่งโรมผู้เป็นเมียและแคนดิดิอานุส ลูกชายจากเมียคนแรกของ กาเลริอุส เท่านั้นที่คอยดูแลซีซาร์แห่งโรมผู้เน่าเฟะจนตาย

    เมื่อสิ้นกาเลริอุส  วาเลเรียจึงต้องหาที่พึ่ง นางอยู่ในความดูแลของ วาเลอริอุส ลิซินิอานุส ลิซินิอุส แม่ทัพลูกน้องคู่ใจอีกคนหนึ่งของกาเลริอุส ที่เป็นผู้สำเร็จราชการทางตะวันตก ส่วนมักซิมินุสหลานชายที่กาเลริอุสรับมาเป็นลูกเลี้ยงและรับการสถาปนาเป็นรัชทายาท ครองอำนาจทางตะวันออก

    คอนสแตนติน ถือโอกาสนำทัพทหารทั้งในตะวันออกจากอียิปต์และทัพจากยอร์กในตะวันตก รวมตัวรุกคืบมาตั้งเมืองหลวงอาณาจักรใหม่ของเขาที่ ไทรเออร์ (ปัจจุบันคือเยอรมันนี)  อาจจะเพราะคอนสแตนตินอยู่นอกโรมมาตลอด ไม่เคยมีบทบาทอะไร ทำให้ลิซิอานุสที่ก้าวขึ้นมามีอำนาจสุงสุดในโรม คิดเหมือนกาเลริอุส คือมองข้ามคอนสแตนตินไป

    บางทีลิซิอานุสอาจต้องการยึดครองดินแดนตะวันตะวันออกจากมักซิมินุสก่อน แล้วค่อยมากำหราบคอนสแตนตินทีหลัง 

    หากความต้องการอันดับแรกของเขาคือ ได้ครองตัวและหัวใจ วาเลเรีย ราชินีม่ายหมาดๆ ที่อยู่ในอุ้งมือเขาก่อน

    วาเลเรียยังสวยงามยิ่งนัก นางอยู่ในตำแหน่งออกัสต้า ราชินีแห่งโรม อันสูงส่งทั้งจากสามีที่เป็นซีซาร์ ทั้งจากผู้เป็นบิดาก็เป็นซีซาร์ ลิซิอานุสคิดว่าถ้าเขาได้นางมายืนเคียงข้าง ก็จะสามารถยกสถานภาพของเขาให้เป็นที่ยอมรับในสังคมกรุงโรม 

      ทว่าวาเลเรียผู้สูงศักดิ์ที่อยู่กับลิซิอานุสเพียงพักเดียว ก็พบว่า ลิซิอานุสเป็นคนหยาบคาย มักมากในกาม นอกจากขยำขยี้ผู้หญิงอย่างรุนแรง ทารุณแล้ว ยังชอบสอยกามทางทวารหนักกับหมู่ชาย ซ้ำอาจจะเป็นคู่ขาผลัดกันเข้าประตูหลังกับสามีเน่าเฟะผู้ล่วงลับของนางด้วย 

    นางจึงหาทางเลี่ยง ปฏิเสธลิซิอานุส ขณะเดียวกันก็ต้องหาช่องทางเอาตัวรอดด้วย


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )