เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 5 ธันวาคม 2558 เวลา 07:09

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (186)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 20
    คอนสแตนติน ผู้เกรียงไกร

    คอนสแตนติน เป็นจักรพรรดิแห่งโรมองค์แรกที่เข้ารีตเป็นคริสเตียน อันมาจากอิทธิพลของเฮเลนา มารดาของเขา ซึ่งเป็นเพียงหญิงงามในร้านเหล้าข้างถนน  ครั้งที่คอนสแตนติอุส บิดาของคอนสแตนตินยังเป็นขุนศึกหนุ่ม เขานำตัวนางขึ้นม้ามาเป็นคนรักนางบำเรอ เฮเลนาเป็นคริสเตียนทั้งจิตวิญญาณ 

    ภายหลังต่อมานางได้เป็น เซนต์ เฮเลนา นักบุญคนสำคัญทางคริสต์ศาสนา หลังจากที่คอนแตนตินได้เปลี่ยนแปลงการนับถือศาสนาใหม่ให้กับอาณาจักรโรมัน    

    เกิดในนาม ฟลาวิอุส วาเลอริอุส คอนสแตนติอุส ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ คริสตศักราช 271 ที่เมืองนาอิสซุสในแคว้นโมอีเซีย สุพีเรียร์ ปัจจุบันคือ นิช ในเซอร์เบีย คอนสแตนตินผู้เป็นบุตรของคอนสแตนติอุส หนึ่งในซีซาร์แห่งโรม เติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในราชสำนักอาณาจักรโรมันตะวันออก ที่อียิปต์ ห่างไกลจากกรุงโรมศูนย์รวมอำนาจ 

    เมื่อมักซิมิอานุส ถูกกาเลริอุสบีบให้สละตำแหน่งซีซาร์แห่งโรม(คนที่สาม) ในวันที่ 1 พฤษภาคม คริสตศักราชที่ 305  คอนสแตนติอุส ผู้เป็นบิดาของคอนสแตนติน ก็ประกาศในวันเดียวกันว่า เขาสถาปนาให้ลูกชายของเขาเป็นทายาทสืบต่อตำแหน่งซีซาร์ผู้ครองอาณาจักรโรมันตะวันตก 

    ไม่นาน คอนสแตนติอุสก็ล้มป่วย เสียชีวิต เหล่าขุนทหารแห่งกองทัพโรมันตะวันตกที่ยอร์กก็ประกาศ คอนสแตนติน คือจักรพรรดิ ของพวกเขาตามประกาศิตของผู้เป็นนาย

    กาเลริอุส ผู้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการเป็นจักรพรรดิแห่งโรมแต่เพียงผู้เดียว ไม่เห็นคอนสแตนตินอยู่ในสายตา เขากลับมุ่งไปที่มักเซนติอุส ลูกชายของมักซิมิอานุส ว่าเป็นตัวอันตราย  กาเลริอุส ส่งเซเวอรุส แม่ทัพคู่ใจตามล่ามักเซนติอุส ซึ่งไปจนมุมที่เมืองราเวนนา ถูกกล่าวหาว่าเป็นขบถต่อจักรพรรดิแห่งโรม

    การนี้ทำให้มักซิมิอานุส ตกอยู่ในสภาพที่ลำบากอย่างยิ่ง เขาไม่อาจที่จะช่วยเหลือลูกชายที่กลายเป็นผู้ทรยศได้  มักซิมิอานุสจึงสั่งให้ลูกชายฆ่าตัวตาย และสาบานว่า ตัวเองจะใช้ชีวิตอย่างสงบ  แต่นั่นก็ยังไม่ดีพอสำหรับกาเลริอุส เขาประกาศสงครามกับมักซิมิอานุส

    เมื่อโดนบีบคั้นหนัก ทำให้มักซิมิอานุสต้องหาพันธมิตร เขาได้นำลูกสาว ฟาอุสตา เด็กหญิงตัวน้อยบอบบาง ถวายตัวให้กับคอนสแตนติน 

    คอนสแตนตินให้สัญญาว่า เขาจะหย่ากับมินเนอร์วินา เมียคนแรกที่ให้ลูกชายคริสพุสกับเขา เมื่อฟาอุสตาเติบโตเป็นสาวแล้ว และเขาจะแต่งงานกับนาง ซึ่งในเวลาต่อมาคอนสแตนตินก็ทำตามสัญญา เขาแต่งงานกับฟาอุสตา และมีลูกด้วยกันห้าคน ซึ่งได้เป็นซีซาร์ถึงสามคน

    การที่มักซิมิอานุส เข้ามาผูกดองเป็นพ่อตาของคอนสแตนติน ซึ่งมีกองทัพโรมันตะวันตกอันเกรียงไกรอยู่ในมือ ทำให้กาเลริอุส ชะงักในการตามไล่ล่ามักซิมิอานุส เพราะไม่อยากปะทะเป็นปรปักษ์กับคอนสแตนตินโดยไม่จำเป็น โดยพอใจที่จะมีอำนาจอยู่บนบัลลังก์โรม

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )