เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 3 ธันวาคม 2558 เวลา 09:10

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (184)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 19
    คารินุส ผู้ตายอย่างงมโง่ 

    กาเลริอุสเป็นคนอุปนิสัยหยาบคาย ด้วยพื้นเพของเขาเป็นคนบ้านนอกเลี้ยงแกะ การได้แต่งงานกับวาเลเรีย ก็ไม่ได้ทำให้เขาถูกขัดเกลาให้ดีขึ้น ป่าเถื่อนอย่างไรก็ยังเป็นอย่างนั้น วาเลเรียเองก็ไม่ได้มีอิทธิพลอะไรต่อกาเลริอุส เพราะเขาไม่ได้รักนาง แต่แต่งงานด้วยตามคำบัญชาของดิโอเคลเชียน เพื่อสถานภาพภาคีการเป็นซีซาร์ของเขา กาเลริอุสมีเมียคนแรกที่เป็นชาวบ้านมาก่อน และรักบูชาเมียคนนั้นมาตลอด นางให้ลูกกับเขาชื่อ แคนดิดิอานุส 

    วาเลเรียไม่มีลูกกับกาเลริอุส แต่ใช้ตำแหน่งราชินีแห่งโรม รับเอาแคนดิดิอานุส มาเป็นลูกบุญธรรม เพื่อเป็นรัชทายาทของกาเลริอุสต่อไป

    วาเลเรีย เป็นหญิงที่ฉลาด สุขุม นางไม่เคยตีโพยตีพายกับชีวิต ไม่ว่าขมขื่นกับการที่ผู้เป็นพ่อหรือคนเป็นผัวทำลายล้างชนคริสเตียนอย่างทารุณ โดยที่นางช่วยอะไรไม่ได้เลย หรือกับผัวที่ไม่เคยรัก นางกลับเอาใจกาเลริอุส ยามที่เขาออกศึกสงคราม ที่ไม่ใช่การบดขยี้ชนคริสเตียน นางก็ไปกับเขา และใช้ความฉลาดของนาง ช่วยการวางแผนรบให้กับกาเลริอุสได้เป็นอย่างดี  

    ศึกสงครามที่สร้างบารมีให้กับกาเลริอุส จนได้รับการยกย่องสรรเสริญว่าเป็นซีซาร์ผู้ยิ่งใหญ่ คือการพิชิตศึกกองทัพเปอร์เซีย วาเลเรียก็มีส่วนร่วมในศึกครั้งนี้ด้วย

    ซีซาร์ที่ดีที่สุดเพียงคนเดียวในกลุ่มภาคีซีซาร์ของดิโอเคลเชียนคือ คอนสแตนติอุส อาจจะเป็นเพราะมาจากชาติตระกูลสูง มีการศึกษา เขาจึงไม่กระหายในอำนาจ ไม่มักใหญ่ใฝ่สูง มีความเมตตาและทำดีกับทุกคน ชอบศึกษาในเรื่องประวัติศาสตร์ และความรู้แขนงต่างๆ ไม่เคยข่มเหงใคร แม้แต่กองทัพก็ให้เกียรติ


( อ่านต่อตอนต่อไป..