เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 30 พฤศจิกายน 2558 เวลา 08:48

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (181)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 19
    คารินุส ผู้ตายอย่างงมโง่ 

    ดังนั้นในโรม มันจึงไม่ใช่เพียงอำนาจซีซาร์สามเส้า แต่ยังมีอำนาจออกัสตาสามเส้าอีกด้วย

    มีบันทึกว่า ในบรรดาซีซาร์เพื่อนของดิโอเคลเทียนสามคนนั้น คนที่เลวร้ายที่สุดคือมักซิมิอานุส

    เขาเป็นคนกักขฬะโดยสันดาน มักมากในกาม เมื่อมีอำนาจดุจซีซาร์ มักซิมิอานุสจึงฉุดคร่าเด็กสาว ผู้หญิง ที่เขาอยากจะเสพกาม ไม่ว่าจะเป็นลูกเมีย เขาก็ไม่สน บางครั้งเขากระทำต่อหน้าพ่อแม่ด้วยซ้ำ มันเป็นการกระทำที่เลวร้ายมาก เขากลายเป็นอสูรที่สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านที่มีลูกสาว ถึงขนาดที่ยามที่มักซิมิอานุสเดินทางไปไหน บ้านริมถนนจะปิดเงียบ เอาลูกสาวไปซ่อนให้ห่างไกลสายตา

    ไม่มีใครกล้าต่อต้านเขา เพราะมักซิมิอานุสเป็นคนน่ากลัว มีความบ้าบิ่น เขาฆ่าคนได้ไม่กะพริบตา ซ้ำดิโอเคลเชียนยังเรียกใช้มักซิมิอานุสเสมอ ในฐานะแม่ทัพผู้เก่งกาจ เขาจึงเป็นคนโปรดของจักรพรรดิตัวจริง

    แม้จะมีเมียคนแรกเป็นคริสเตียน แต่ดิโอเคลเชียนและสหายมักซิมิอานุส มักจะใช้เวลาว่าง เข้าข่มเหง สังหารหมู่ชุมชนชาวคริสเตียนที่ถือว่าเป็นพวกนอกรีต เพียงเพื่อความสนุกสนานของตนเอง และบูชายัญให้กับเทพเจ้าที่พวกตนนับถือ

    มักซิมิอานุสเป็นคนร่างใหญ่ เคราดำอัปลักษณ์ หากยังมีหญิงงามนางหนึ่งที่เขาหมายปอง

    นางมีชื่อว่า กัลเลอเรีย วัลเลอเรีย ยูโทรเปีย สาวสูงศักดิ์เชื้อสายซีเรีย ซึ่งเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องของคอนสแตนติอุส สหายร่วมตำแหน่งซีซาร์

    ยูโทรเปียเคยแต่งงานมาก่อนกับเจ้าชายในซีเรีย แต่เขาตายก่อนที่จะได้เห็นลูกสาวผู้เฉิดโฉมชื่อ ธีโอโดรา

    ยูโทรเปียเป็นดาวเด่นอยู่ในสังคมชั้นสูงของโรม ด้วยความเฉิดโฉม หยาดเยิ้ม นางเป็นแม่ม่ายที่โปรยเสน่ห์ให้ผู้ชายหมายปอง ไม่ว่าจะเป็น แม่ทัพนายกอง ขุนนาง คหบดี ซึ่งมีหลายคน มีอำนาจ มีทรัพย์ศฤงคาร สามารถให้ความสุขกับนางได้ตลอดชีวิต

    แต่ยูโทรเปียเป็นคนฉลาด สุขุม เธอต้องการมากกว่านั้น

    มักซิมิอานุสไม่ได้อยู่ในรสนิยมของยูโทรเปียเลย เขากักขฬะ หยาบคาย อัปลักษณ์เหมือนชนชั้นต่ำ ใครอยู่เคียงข้าง น่าจะอยู่ด้วยความหวาดหวั่น หวาดกลัวมากกว่าความรัก 

    แต่ทว่า มักซิมิอานุสสวมใส่ชุดสีม่วง สวมมงกุฎช่อมะกอกทองคำ อันหมายถึงตำแหน่งซีซาร์ อันน่าจะเป็นสิ่งที่ยูโทรเปียประทับใจที่สุด เป็นความปรารถนาที่หยั่งลึกไปสู่หัวใจว่า หากนางแต่งงานกับเขา นางคือราชินีแห่งโรม 

    เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของนาง


( อ่านต่อตอนต่อไป..