เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09:24

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (163)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 17
    เซปติมิอุส เซเวอรุส

    มาครินุสเข้มงวดกับความผิดในกาม ถ้าเขาได้ยินมาว่ากลุ่มทหารของเขามั่วกามกับหญิงเพียงคนเดียว เขาจะเหมาว่าเป็นการข่มขืน แม้ว่าที่จริงจะเป็นการสมยอมสนุกต่อกันก็ตาม เขาจะสั่งให้ผ่าท้องวัวขนาดใหญ่สองตัวแล้วจับนักโทษยัดเข้าไปเท่าที่ยัดใส่ได้ แล้วเย็บหนังวัวติดกัน โดยให้โผล่แค่หัว เพื่อจะได้คุยกันจนกว่าจะตาย

    หรือในระหว่างการทำสงครามกับพวกพาร์เธียนส์ (อิหร่านในปัจจุบัน) ทหารเดินข่าวรายงานไม่กระจ่าง มาครินุสจะสั่งให้ทหารมัดตัวทหารเคราะห์ร้ายนั้นกับกงล้อเกวียนแล้วลากเกวียนบดทับไปจนกว่าจะตาย เขาชมชอบที่จะใช้วิธีลงโทษสังหารแบบอีทรัสคานโบราณ เช่นการมัดคนเป็นๆ กับซากศพเน่าเหม็นแล้วปล่อยให้ตาย

    ทาสหรือทหารที่หนีทัพจะถูกนำมาที่ลานกีฬาเลือด ส่งดาบให้ฆ่ากันเอง ถึงคนชนะก็ต้องตายอยู่ดีในเงื้อมมือของกราดิเอเตอร์ นักโทษในข้อหาคบชู้จะถูกมัดติดกันแล้วเอาไปเผาจนตาย

    ทหารและทาสของมาคริอานุส เรียกเขาว่า จอมสับ เพราะผนังกำแพงวังของเขามีแต่รอยเลือดกระเซ็นจากเหยื่อสังหารแดงฉานไปหมด ไม่ต่างกับโรงฆ่าสัตว์

    เพราะความเหี้ยมโหด ฆ่ากระทั่งทหารของตัวเองราวกับผักปลา เพียงสิบสี่เดือนเท่านั้นกองทัพก็หันหลังให้กับมาครินุสและดิอาดูเมนนุส อันโตนินุส ลูกชายผู้เป็นรัชทายาท

    ดิอาดูเมนนุส เป็นชายหนุ่มร่างสูง รูปหล่อ ผมสีทอง ตาดำ จมูกโด่ง คางเรียว ปากสวย เมื่อสมัยยังเป็นทารก โนนิส เซลลา ผู้เป็นมารดาได้รับการทำนายจากนักพยากรณ์ว่า ลูกชายของนางจะเป็นบุตรแห่งซีซาร์และจะได้ก้าวขึ้นบังลังก์ซีซาร์ด้วย 

    เขาได้เป็นบุตรแห่งซีซาร์จริง และไม่ได้เป็นซีซาร์สืบต่อ เพราะดิอาดูเมนนุสถูกสังหารพร้อมผู้เป็นบิดา

    เมื่อมาครินุสครองบัลลังก์โรมใหม่ๆ เขาได้กระทำผิดพลาดที่สั่งขับ จูเลีย เมอีซา น้องสาวของ จูเลีย ดอมนา ออกจากโรม นางกลับซีเรีย นั่นเท่ากับส่งนางเสือกลับเข้าป่า เพราะจูเลีย เมอีซา คือหญิงสูงศักดิ์ผู้มีบารมีตามสายเลือดของตระกูล นางมีลูกสาวเลอโฉมสองคนคือ จูเลีย โซเออีมิอัส และ จูเลีย มามาอีอา

    จูเลีย โซเออีมิอัสเป็นเมียของ เซ็กตัส วาริอุส มาร์เซลลัส มีลูกชายชื่อ วาริอุส อาวิตุส บาสซิอานุส หรือเป็นที่รู้จักในนาม เฮลิโอกาบาลุส หรือ อีลากาบาลุส 

    อีลากาบาลุสคือหลานยายของ จูเลีย เมอีซา ซึ่งเป็นนางที่ได้ให้เขาตั้งกำลังกองทหารในซีเรียเพื่อพิชิตมาครินุส

    เมื่อกองทัพโรมหันหลังให้กับมาครินุสกับดิอาดูเมนนุส สองพ่อลูกทรราชทั้งสองเหลือทหารเพียงกระหยิบมือ เมื่อทัพของอีลากาบาลุสบุกสู่สมรภูมิใกล้เมืองอันติอ็อช (อันตัคยา ในตุรกีปัจจุบัน) ทั้งคู่ถูกจับได้และโดนสังหาร

    ขณะเดียวกัน จูเลีย มามาอีอา ก็แต่งงานกับ เจสซิส มาร์ซิอานุส มีลูกชายชื่อ เจสซิอุส บาสซิอานุส อเล็กซิอานุส ซึ่งในกาลต่อมาคือ เซเวอรุส อเล็กซานเดอร์ ผู้เป็นรัชทายาทสืบต่อของอีลากาบาลุส


      
( อ่านต่อตอนต่อไป.. บทที่ 18 )