เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา 07:57

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (162)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 17
    เซปติมิอุส เซเวอรุส

    มาร์คัส โอเพลลิอุส มาครินุส...จอมสับ

    สามวันหลังจากการลอบสังหารคาราคัลลา มาร์คัส โอเพลลิอุส มาครินุส แม่ทัพแห่งโรมก็ได้เสียงสนับสนุนจากกองทัพขึ้นเถลิงบังลังก์โรม นับเป็นขุนทหารคนแรกที่ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิโดยไม่ผ่านการเป็นสมาชิกสภาโรมมาก่อน มาครินุสสถาปนาตัวเองในชื่อ ซีซาร์ มาร์คัส โอเพลลิอุส เซเวอรุส มาครินุส ออกัสตัส

    แม้ว่าสภาโรมจะชิงชังในความเป็นขุนทหารของเขา ซ้ำอาจจะเบื้องหลังการลอบสังหารคาราคัลลา แต่สภาโรมก็ลงมติรับรองการขึ้นครองบัลลังก์โรมของมาคริอานุส เพราะยังดีกว่าคาราคัลลาที่เป็นจักรพรรดิทรราช

    อย่างไรก็ตาม จุดด้อยของมาคริอานุสก็คือชาติกำเนิดที่ต่ำต้อย เขาเคยเป็นทาสรับใช้ของคอมโมดัส เคยเป็นโสเภณีชายในวัง หรือกล่าวคือ เขาเป็นทาสกามของคอมโมดัสนั่นเอง

    ในสมัยของเซเวอรุส มาครินุสไม่เป็นที่โปรดเท่าไหร่ เขาถูกส่งไปประจำการที่แอฟริกาแบบไปให้ไกลหูไกลตา แต่กลับสู่โรมในสมัยของคาราคัลลา และยังใกล้ชิดจักรพรรดิในฐานะทหารองครักษ์ ซึ่งทำให้เขาสามารถวางแผนการสังหารคาราคัลลาได้สำเร็จในเวลาต่อมา 

    อย่างไรก็ตาม มาครินุสได้เปลี่ยนชื่อลูกชายของเขาที่สถาปนาเป็นรัชทายาทจาก ดิอาดูเมนนุส เป็น อันโตนินุส อันเป็นอีกชื่อหนึ่งของคาราคัลลาเพื่อการไถ่บาป

    เมื่อมาครินุสขึ้นมาเป็นจักรพรรดิ ไม่นานสภาโรมก็ได้บทเรียนว่า มาครินุสก็เป็นซีซาร์ทรราชไม่ต่างกับคาราคัลลา คือมีใจโหดเหี้ยมกระหายเลือด ฆ่าคนเป็นผักปลา ปกครองด้วยกฎระเบียบทหาร เข้มงวดรุนแรง

    มาครินุสเล่นงานทหารและทาสของเขาราวกับฝูงสัตว์ ความผิดเล็กน้อย โทษก็คือ การประหารทั้งสิ้น

    ถ้ากองทหารใดถูกเรียกแถวแล้วเชื่องช้าหรือเดินขบวนไม่พรักพร้อม มาคริอานุสจะสั่งฆ่าทหารหนึ่งคนต่อสิบคน หรือบางทีสั่งกองทัพตั้งแถวนับร้อย แล้วฆ่าคนที่ร้อยไปเรื่อย เพียงแค่สุ่มสังเวยกระตุ้นความมีวินัย

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )