เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 8 พฤศจิกายน 2558 เวลา 08:29

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (160)

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 17
    เซปติมิอุส เซเวอรุส

    นอกจากจูเลียแล้ว วงศาฝ่ายหญิงของนางล้วนมีตำแหน่งนักบวชหญิงสูงศักดิ์ เช่น จูเลีย มาอีซาผู้เป็นน้องสาว จูเลีย โซเออีมิอัส, จูเลีย มามาอีอาผู้เป็นหลานสาว ซ้ำทุกคนต่างเลอโฉมดั่งนางสวรรค์ทั้งสิ้น โดยมีผู้รู้นักปรัชญาเมธีผู้ชายฉลาดอยู่รอบตัว  

    ภายหลังต่อมาเมื่อจูเลียเสียชีวิตไป นางได้รับการสถาปนาให้เป็นเทพธิดา เป็นเจ้าศาสนาลัทธินักบวชหญิงอยู่ที่เมืองเนเปิลส์

    เซเวอรุสครองบัลลังก์โรมนานถึง 18 ปี ในคริสต์ศักราชที่ 211 เขาเสียชีวิตอย่างสงบในวัยหกสิบห้าปีที่อีโบราคัม (ยอร์กบนเกาะอังกฤษในปัจจุบัน) ราชวงศ์ของเขาที่มีเชื้อสายมาจากแอฟริกา ปกครองอาณาจักรโรมันต่อไปอีกยี่สิบสี่ปี 

    คาราคัลลาผู้บ้าคลั่ง

    คาราคัลลา เป็นซีซาร์องค์ที่สอง ร่วมปกครองโรมกับผู้เป็นบิดาตั้งแต่ คริสต์ศักราชที่ 198 ถึง 211 เป็นเวลาสิบสามปี นับว่ายาวนานกว่าช่วงเวลาที่เขาเป็นซีซาร์ จักรพรรดิครองบัลลังก์โรมแต่เพียงผู้เดียว คือเพียงหกปีเท่านั้น

    คาราคัลลารอเวลาแห่งความเป็นใหญ่แต่เพียงผู้เดียวมานาน และเมื่อได้มา เขาก็บ้าอำนาจการเป็นจักรพรรดิอย่างที่สุด เขาหลงตัวเองว่าเป็น พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชผู้เกรียงไกรคนที่สอง ซ้ำยังประกาศสรรเสริญสดุดีซีซาร์ทรราชในอดีตอย่างซูลลาและไทเบอริอุสกลางสภาโรมว่า เป็นจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ที่เขาต้องการปฏิบัติตัวตาม

    เซเวอรุสพร่ำสอนลูกชายทั้งสองของเขามาตลอด ย้ำนักย้ำหนาว่า ต้องรักกัน ที่แต่งตั้งให้เป็นซีซาร์ด้วยกันทั้งคู่ก็เพื่อปกครองโรมด้วยกันอย่างปรองดอง แต่คาราคัลลาก็สนองคุณบิดาโดยการวางแผน ''ลิด'' เกต้าออกไปจากหนทางแห่งอำนาจ

    เขาใช้แผนสกปรกเดิมๆ คือจ้างคนให้แพร่ข่าวลือว่า เกต้าลอบวางยาพิษเขาและทำไม่ดีต่อจูเลียผู้เป็นมารดา ถือว่าเป็นผู้ทรยศต่อองค์ซีซาร์และเป็นปรปักษ์กับรัฐ โทษถึงตาย เขาจะให้รางวัลคนที่ฆ่าเกต้าด้วย

    บรรดาขุนทหารกองทัพเบื่อหน่ายกับการฆ่ากันระหว่างพี่น้อง ไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวเพราะยึดมั่นกับคำสาบานที่จะจงรักภักดีต่อลูกชายทั้งสองของเซเวอรุส ซ้ำคาราคัลลายังใช้เงินก้อนโตติดสินบนขุนทหารที่เป็นฝ่ายองครักษ์ของเกต้า อย่าเข้ามายุ่งด้วย 

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )