เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา 10:15

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (154)

  • 1,811 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 17
    เซปติมิอุส เซเวอรุส

    มีบันทึกเกี่ยวกับมาร์เซียน่าน้อยมาก เพราะนางตายตั้งแต่ยังสาวๆ และเซอเวอรุสก็ยังไม่ได้มีบทบาทอะไรมากนัก อย่างไรก็ตาม เมื่อเซเวอรุสไปเป็นจักรพรรดิ เขาก็ไม่ลืมนาง สั่งให้สร้างรูปปั้นเพื่อเป็นที่สรรเสริญให้กับมาร์เซียน่า

    เซเวอรุส ไม่แต่งงานใหม่เร็วนัก เพราะมุ่งมั่นสร้างความสำเร็จในเส้นทางการทหาร ว่ากันว่าเขามีหญิงคู่ขาคนรักลับๆ ไม่ต่ำกว่าสามคน ก่อนที่จะแต่งงานครั้งที่สอง

    เซเวอรุสมีความเชื่อคำพยากรณ์อย่างมาก ตัวเขาเองก็ศึกษาทางโหราศาสตร์เช่นกัน ครั้งหนึ่งมีโหรคนหนึ่งเอาสถานที่ดวงวันปีเกิดของเขามาอ่านดวงพยากรณ์ บอกว่าเขาจะมีอนาคตที่ยิ่งใหญ่ เรืองอำนาจ แต่จะต้องมีผู้หญิงเคียงข้างเป็นผู้ส่งเสริมดวงชะตาด้วยถึงจะไปสู่จุดสุงสุด ทำให้เขาใช้ตำราโหราศาสตร์ ดาราศาสตร์ ชี้ทิศทางที่เจ้าสาวผู้เสริมดวงของเขาจุติ 

    วิถีดวงดาวบ่งบอก ไม่มีหญิงใดในโรมทางตะวันตก แต่กลับเป็นทางตะวันออก 

    แล้วเขาก็ได้ข่าวจากว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งในซีเรีย ได้รับการพยากรณ์จากโหรว่า นางจะต้องได้แต่งงานกับพระราชา ทำให้เซเวอรุสขวายขวนที่จะหานางให้พบเพื่อเป็นเจ้าสาวของเขา

    นางมีชื่อว่า จูเลีย ดอมนา คาดว่านางมีเชื้อสายเนโกรอิดคือผิวดำ นางเกิดที่อีเมซา (เมืองฮอมส์ในปัจจุบัน) ชายฝั่งแม่น้ำโอรอนเตสในซีเรีย นางเป็นลูกสาวของ จูลิอุส บาสซิอานุส หัวหน้านักบวชผู้บูชาเทพเจ้าบาล (Baal) เจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ จูเลีย ดอมมาจึงนับว่าเป็นหญิงสูงศักดิ์คนหนึ่ง

    ตอนที่เซเวอรุสพบจูเลียเขาอายุ 41 ปีแล้ว ขณะที่นางยังเป็นสาวสะพรั่ง แต่นับว่าโชคดีที่วัยอันแตกต่างกลับไม่เป็นปัญหาระหว่างคนทั้งสอง หรืออาจเป็นว่า จูเลียเองก็ได้รับการพยากรณ์ว่า นางจะได้เป็นราชินีแห่งโรมหากแต่งงานกับเขา ทั้งคู่จึงแต่งงานกัน

    ไม่นาน นางก็ให้บุตรชายแก่เขา โดยตั้งชื่อว่า บาสซิอานุส ชื่อเดียวกับผู้เป็นตา อันเป็นภาษาซีเรียน แต่ไม่ค่อยโสภานักถ้าเป็นภาษาละติน เพราะมันแปลว่า จูบตูด แต่ก็ยังดีที่ไม่ค่อยมีใครเรียกชื่อจริงของเขา โดยเรียกว่า คาราคัลลา อันหมายถึง เสื้อคลุมยาว อาจเป็นเพราะเขาชอบใส่เสื้อคลุมแบบนั้นมาตั้งแต่เด็กๆ

    แต่ก็บางบันทึกระบุว่า บาสซิอานุส หรือ คาราคัลลา ที่จริงแล้วเป็นลูกของมาร์เซียน่า เมียคนแรกของเซเวอรุส ให้กำเนิดก่อนที่นางจะเสียชีวิต ลูกชายคนที่สองของเซเวอรุสชื่อ เกต้า ต่างหากที่เป็นลูกของจูเลีย แต่จูเลียก็เลี้ยง คาราคัลลา ด้วยความรักมาตั้งแต่เยาว์วัย จนคนส่วนใหญ่คิดว่า คาราคัลลาเป็นลูกชายคนโตของนาง

    ประเด็นหลังเป็นไปได้สูง เพราะในเวลาต่อมายังจะมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในวิถีชีวิตของ พี่น้องคาราคัลลา, เกต้า และ จูเลีย หญิงผู้ได้ชื่อว่าเป็นแม่ของทั้งสอง

    ข่าวลือที่โหรทำนายทายทักว่า เซเวอรุสคือจักรพรรดิแห่งโรมในอนาคต ได้เริ่มต้นที่เกาะซิชิลี แล้วกระจายออกไปเรื่อย  ทำให้เซเวอรุสเดือดร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จักรพรรดิโรมในขณะนั้นคือ คอมโมดัสจอมโหด ข่าวลือที่เข้าหูเพียงประโยคเดียว คอมโมดัสก็สามารถสั่งประหารเซเวอรุสได้ทันทีในข้อหาขบถ 

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

  • 1,811 view
  • share